FDA cấp phép xét nghiệm nhanh COVID-19 dựa trên nước bọt

Một xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 thực hiện tại phòng thí nghiệm dựa trên nước bọt được phát triển bởi các nhà khoa học thuộc Đại học Y tế Công cộng Yale (Mỹ) vừa được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép sử dụng. 
FDA cấp phép xét nghiệm nhanh COVID-19 dựa trên nước bọt

Phương pháp này có tên là SalivaDirect, đang được coi là biện pháp kiểm tra các cá nhân nghi mắc COVID-19 nhưng không có biểu hiện gì. SalivaDirect là phương pháp chẩn đoán COVID-19 khá đơn giản, ít tốn kém và ít xâm lấn hơn so với phương pháp truyền thống như ngoáy mũi họng NP. Các kết quả cho thấy SalivaDirect có độ nhạy cao và chính xác như phương pháp NP.

Sau khi được FDA cấp phép, SalivaDirect đã có sẵn để cung cấp cho các phòng thí nghiệm chẩn đoán bệnh muốn sử dụng phương pháp thử nghiệm mới, sử dụng trên toàn nước Mỹ và có lẽ xa hơn là các nước khác – các nhà nghiên cứu cho biết. Các nhà khoa học lưu ý rằng điều quan trọng rằng SalivaDirect sử dụng thuốc thử và dụng cụ từ nhiều nhà cung cấp. Tính linh hoạt cho phép SalivaDirect không gặp phiền toái nếu một số nhà cung cấp gặp phải các vấn đề về chuỗi cung ứng cũng như quá tải như giai đoạn đầu của đại dịch.

“SalivaDirect là một bước tiến lớn để giúp việc thử nghiệm COVID-19 dễ dàng hơn. Chúng tôi nghĩ tới phương pháp này sau khi nhận thấy nước bọt là một loại mẫu phẩm đầy hứa hẹn để phát hiện ra virus SARS-CoV-2 và thấy rằng có thể được sử dụng trên quy mô lớn để bảo vệ sức khoẻ cộng đồng. Chúng tôi rất vui mừng được đóng góp vào cuộc chiến chống lại COVID-19” – nhà khoa học Chantal Vogels, người dẫn đầu quá trình nghiên cứu cho hay.

Các nhà khoa học cho hay họ sẽ  không tìm cách thương mại hoá phương pháp này. Thay vào đó, họ muốn phương pháp thử nghiệm đơn giản hoá để giúp những người cần nhất. Việc thử nghiệm virus SARS-CoV-2 đã là một trở ngại lớn trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19, với sự chậm trễ kéo dài và tình trạng thiếu xét nghiệm. Một số chuyên gia cho hay cần tới 4 triệu xét nghiệm mỗi ngày. Các nhà khoa học tìm ra SalivaDirect cho hay phương pháp này hướng tới mục tiêu đó.

“Sử dụng SalivaDirect, phòng thí nghiệm của chúng tôi có thể tăng gấp đôi năng lực xét nghiệm của chúng tôi” – Giáo sư Chen Liu, Chủ tịch Yale Pathology, người giám sát việc xác nhận lâm sàng của nghiên cứu cho biết.

Theo SK&ĐS
Ảnh do Cục QLTT Kon Tum cung cấp.
Kon Tum: Bắt vụ vận chuyển các loại củ 'đội lốt' Sâm Ngọc Linh
(Ngày Nay) -  Sau 2 tháng mật phục, ngày 1/3, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2 - Cục QLTT Kon Tum đã phối hợp với Công an huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum mật phục, vây bắt vụ vận chuyển các loại củ rất giống sâm Ngọc Linh Kon Tum được ngụy trang trong các thùng hoa phong lan trước khi "đội lốt" Sâm Ngọc Linh để bán cho người tiêu dùng.
Những ai không nên tiêm vắcxin phòng COVID-19 của AstraZeneca?
Những ai không nên tiêm vắcxin phòng COVID-19 của AstraZeneca?
(Ngày Nay) -Những người có tiền sử có phản ứng dị ứng nặng với bất cứ thành phần nào của vắcxin thì không nên tiêm. Ngoài ra, Vắcxin này không khuyến cáo dùng cho người dưới 18 tuổi nhưng còn phải chờ kết quả của các nghiên cứu tiếp theo.
Giá vàng vẫn tiếp tục giảm
Giá vàng vẫn tiếp tục giảm
Giá vàng vẫn tiếp tục giảm phiên thứ 2 trong tháng 3/2021, giá vàng thế giới hiện thấp hơn 7,87 triệu đồng/lượng so với giá bán vàng SJC.