FDA mở rộng xét nghiệm cúm gia cầm trong các sản phẩm sữa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 25/6, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã tiến hành xét nghiệm virus cúm gia cầm trên nhiều sản phẩm sữa do tình hình dịch bệnh lây lan trong ngành chăn nuôi bò sữa trên khắp nước Mỹ.
FDA mở rộng xét nghiệm cúm gia cầm trong các sản phẩm sữa

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), từ tháng 3 đến nay, hơn 120 đàn bò sữa ở 12 bang có kết quả xét nghiệm dương tính với virus cúm gia cầm. Các quan chức liên bang cảnh báo sự lây lan ở bò sữa có thể làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh ở người. Hiện nguy cơ đối với cộng đồng do cúm gia cầm vẫn còn thấp. Tuy nhiên, các quan chức liên bang nhận định nguy cơ này cao hơn đối với công nhân làm việc trong các trang trại bò sữa.

Quyền Giám đốc Trung tâm An toàn thực phẩm và Dinh dưỡng ứng dụng thuộc FDA, ông Don Prater, cho biết trọng tâm của những xét nghiệm lần này là việc lấy mẫu 155 sản phẩm để đảm bảo quá trình thanh trùng làm bất hoạt virus. Thử nghiệm trước đây của FDA đối với 297 mẫu sữa bán lẻ đã cho kết quả âm tính với virus.

Theo ông Demet Daskalakis, Giám đốc Trung tâm Miễn dịch và bệnh hô hấp quốc gia thuộc Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), hơn 690 người đã tiếp xúc với người nhiễm bệnh hoặc động vật nghi nhiễm bệnh đã được theo dõi các triệu chứng cúm; 51 người có triệu chứng giống cúm đã được xét nghiệm. 3 công nhân tại trang trại bò sữa có kết quả xét nghiệm dương tính với virus cúm đều đã bình phục. CDC đang hỗ trợ kỹ thuật cho bang Michigan trong việc xét nghiệm huyết thanh cho công nhân có dấu hiệu nhiễm cúm từ trước đó và sẽ đảm bảo việc thử nghiệm cũng được tiến hành ở các bang khác.

Cùng ngày, quan chức cấp cao của USDA, ông Eric Deeble khẳng định không có nguồn cung cấp sữa nguyên liệu được lấy từ các đàn bò nhiễm bệnh. USDA đang nghiên cứu cơ chế bò sữa nhiễm virus cúm thông qua tiếp xúc với sữa nhiễm bệnh hoặc qua đường giọt bắn. Cũng theo ông Deeble, việc phát triển vaccine cúm gia cầm cho bò sữa “sẽ mất một thời gian” và USDA hy vọng có thể loại bỏ được virus mà không cần đến vaccine.

Trước đó, ngày 12/6, Bộ trưởng Tom Vilsack cho biết USDA đang đàm phán với hơn 20 công ty trong việc phát triển vaccine cúm gia cầm cho gia súc.

Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.