Fed phát tín hiệu tăng lãi suất một lần nữa trong năm nay

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo kết quả khảo sát ngày 15/9 của Bloomberg với các nhà kinh tế cho thấy một nền kinh tế Mỹ mạnh mẽ sẽ thúc đẩy Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) thực hiện thêm một lần tăng lãi suất vào năm nay và sẽ duy trì lãi suất ở mức cao nhất của nhiều năm trong năm 2024 lâu hơn dự kiến.
Fed phát tín hiệu tăng lãi suất một lần nữa trong năm nay

Cuộc khảo sát cho thấy Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) sẽ giữ lãi suất ở mức 5,25% - 5,5% tại cuộc họp ngày 19-20/9 và duy trì ở mức đó cho đến lần cắt giảm lãi suất đầu tiên sau giai đoạn thắt chặt chính sách tiền tệ vừa qua vào tháng 5/2024. Như vậy sẽ là muộn hơn hai tháng so với dự báo của các nhà kinh tế đưa ra hồi tháng 7/2023.

Các nhà hoạch định chính sách Fed đã dự báo đợt tăng lãi suất bổ sung trong năm nay khi có cập nhật đánh giá dự báo về triển vọng kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, theo kết quả khảo sát, các nhà kinh tế cho rằng Fed sẽ không thực hiện lần tăng lãi suất cuối cùng của chu kỳ tăng lãi suất trong thời gian qua.

Chủ tịch Fed Jerome Powell và các quan chức Fed đã đưa ra tín hiệu về kế hoạch tạm dừng tăng lãi suất trong tháng này, khi lạm phát chậm lại và lãi suất tiến đến mức cao nhất trong nhiều năm. Một nền kinh tế mạnh mẽ cũng giúp định hình cho các cuộc thảo luận trong cuộc họp tháng 9 này.

Các thành viên của FOMC dự kiến mức tăng trưởng kinh tế của Mỹ trong năm nay là 2%, gấp đôi dự báo 1% trong tháng 6/2023 và so với mức 0,4% vào tháng 3/2023. Ngoài ra, FOMC dự báo tỷ lệ thất nghiệp tăng 0,1 điểm phần trăm lên 3,8%.

FOMC cũng dự báo lạm phát sẽ tăng cao ở mức 3,2%. Dự kiến, lạm phát cơ bản không bao gồm lương thực và năng lượng được cải thiện đôi chút ở mức 3,8%. Và các nhà kinh tế kỳ vọng các nhà hoạch định chính sách Fed sẽ dự báo đạt được mục tiêu lạm phát 2% vào năm 2026.

Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.