G7 cam kết sát cánh với Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhóm các quốc gia G7 đầu tuần này tuyên bố sẽ sát cánh với Ukraine "chừng nào còn có thể", hứa sẽ thắt chặt "hầu bao" của Nga bằng các biện pháp trừng phạt mới bao gồm đề xuất giới hạn giá dầu của nước này.
G7 cam kết sát cánh với Ukraine

Thông báo này được đưa ra sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy kêu gọi các nhà lãnh đạo G7 cung cấp thêm vũ khí và hệ thống phòng không để giúp quân đội nước này giành ưu thế trong cuộc chiến với Nga.

Tuyên bố đứng về phía Ukraine của G7 báo hiệu rằng các quốc gia giàu nhất thế giới đã sẵn sàng hỗ trợ chính quyền Kyiv trong chặng đường dài, vào thời điểm lạm phát tăng vọt và tình trạng thiếu hụt năng lượng đã thử thách các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhắm vào Nga.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ tài chính, nhân đạo, quân sự và ngoại giao và sát cánh với Ukraine chừng nào còn cần thiết", tuyên bố chung của lãnh đạo G7 cho biết.

Các nước G7 cho biết họ sẵn sàng đưa ra các cam kết an ninh trong một giải pháp sau chiến tranh trong khi nhấn mạnh rằng chính Ukraine sẽ quyết định một thỏa thuận hòa bình trong tương lai với Nga.

Các nước G7 cho biết họ cũng đã cam kết hoặc sẵn sàng viện trợ tới 29,5 tỷ USD cho Ukraine.

Thông báo được đưa ra khi Nhà Trắng cho biết Nga đã vỡ nợ trái phiếu nước ngoài lần đầu tiên trong một thế kỷ, một tuyên bố mà phía chính quyền Moscow bác bỏ.

Các quốc gia G7, vốn tạo ra gần một nửa sản lượng kinh tế của thế giới, muốn gây áp lực lên Nga mà không gây ra lạm phát tăng vọt, vốn đang gây ra căng thẳng ở trong nước và tàn phá đà phục hồi toàn cầu sau COVID-19.

Các biện pháp trừng phạt mở rộng cũng sẽ nhắm vào nguồn thu của Nga từ xuất khẩu vàng và dầu mỏ.

Việc áp đặt trần giá dầu nhằm mục đích đặt gánh nặng duy trì chiến tranh lên vai Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong khi thực tế là nhằm hạ giá năng lượng toàn cầu.

"Mục tiêu kép của các nhà lãnh đạo G7 là nhắm trực tiếp vào nguồn thu của Nga, đặc biệt là thông qua năng lượng, nhưng cũng để giảm thiểu tác động lan tỏa đến các nền kinh tế G7 và phần còn lại của thế giới", một quan chức Mỹ cho biết bên lề hội nghị thượng đỉnh G7.

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế Nga và các biện pháp mới nhằm tiếp tục tước đi nguồn thu từ dầu mỏ của Moscow. Các nước G7 sẽ làm việc với các nước lớn khác - bao gồm cả Ấn Độ - để hạn chế nguồn tiền của Nga.

Theo Reuters
Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
Xu hướng đầu tư mới nâng tầm thành phố đảo Phú Quốc
(Ngày Nay) -“Trong tương lai gần, Phú Quốc không thể mãi là một “điểm đến” mà phải trở thành một thành phố đảo đáng sống, một trung tâm kinh tế - tài chính mới của khu vực và thế giới”, là khuyến nghị của các chuyên gia BĐS và đô thị tại hội thảo“Không gian đô thị Phú Quốc: Sự dịch chuyển mạnh mẽ của xu hướng đầu tư mới” diễn ra ngày 11/8 vừa qua.
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
Bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư
(Ngày Nay) - Ngày 12/8, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Ninh Bình phối hợp với Viện Bảo tồn di tích (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức hội thảo khoa học "Nghiên cứu, bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô Hoa Lư". Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều nhà quản lý, nhà nghiên cứu, nhà khoa học trong lĩnh vực lịch sử, văn hóa, khảo cổ học.
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
Cân nhắc kỹ, lựa chọn đúng để đạt nguyện vọng đại học
(Ngày Nay) - Từ ngày 22/7 đến 17 giờ ngày 20/8, thí sinh trong cả nước thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học. Như vậy, đến nay, thời gian thí sinh cân nhắc, đăng ký xét tuyển không còn nhiều, đòi hỏi các em cần nắm vững, đầy đủ thông tin, cách thức đăng ký và chọn chính xác nguyện vọng xét tuyển để không bỏ lỡ cơ hội trúng tuyển vào ngành, trường mong muốn.
Ông Trịnh Quốc Dũng, Giám đốc Điều hành Vinamilk (Khối Phát triển vùng nguyên liệu) đại diện nhận giải thưởng Top 50 CSA.
Được đánh giá cao về 'E-S-G,' Vinamilk nhận giải phát triển bền vững
(Ngày Nay) - Ngày 10/8/2022, tại sự kiện công bố TOP 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022 (TOP 50 Corporate Sustainability Awards - CSA) do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức, công ty Vinamilk đã được vinh danh doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết.
Du khách khám phá Vịnh Hạ Long trên du thuyền riêng. (Hình ảnh: FLC Hạ Long)
3 loại hình du lịch hút khách dịp nghỉ lễ 2/9
(Ngày Nay) - Theo một đơn vị lữ hành, các tour du lịch thiên nhiên, biển đảo đang được du khách lựa chọn nhiều nhất cho kỳ nghỉ lễ và tiếp tục là xu hướng nổi bật cuối hè 2022.
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.