G7 cam kết sát cánh với Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhóm các quốc gia G7 đầu tuần này tuyên bố sẽ sát cánh với Ukraine "chừng nào còn có thể", hứa sẽ thắt chặt "hầu bao" của Nga bằng các biện pháp trừng phạt mới bao gồm đề xuất giới hạn giá dầu của nước này.
G7 cam kết sát cánh với Ukraine

Thông báo này được đưa ra sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy kêu gọi các nhà lãnh đạo G7 cung cấp thêm vũ khí và hệ thống phòng không để giúp quân đội nước này giành ưu thế trong cuộc chiến với Nga.

Tuyên bố đứng về phía Ukraine của G7 báo hiệu rằng các quốc gia giàu nhất thế giới đã sẵn sàng hỗ trợ chính quyền Kyiv trong chặng đường dài, vào thời điểm lạm phát tăng vọt và tình trạng thiếu hụt năng lượng đã thử thách các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhắm vào Nga.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ tài chính, nhân đạo, quân sự và ngoại giao và sát cánh với Ukraine chừng nào còn cần thiết", tuyên bố chung của lãnh đạo G7 cho biết.

Các nước G7 cho biết họ sẵn sàng đưa ra các cam kết an ninh trong một giải pháp sau chiến tranh trong khi nhấn mạnh rằng chính Ukraine sẽ quyết định một thỏa thuận hòa bình trong tương lai với Nga.

Các nước G7 cho biết họ cũng đã cam kết hoặc sẵn sàng viện trợ tới 29,5 tỷ USD cho Ukraine.

Thông báo được đưa ra khi Nhà Trắng cho biết Nga đã vỡ nợ trái phiếu nước ngoài lần đầu tiên trong một thế kỷ, một tuyên bố mà phía chính quyền Moscow bác bỏ.

Các quốc gia G7, vốn tạo ra gần một nửa sản lượng kinh tế của thế giới, muốn gây áp lực lên Nga mà không gây ra lạm phát tăng vọt, vốn đang gây ra căng thẳng ở trong nước và tàn phá đà phục hồi toàn cầu sau COVID-19.

Các biện pháp trừng phạt mở rộng cũng sẽ nhắm vào nguồn thu của Nga từ xuất khẩu vàng và dầu mỏ.

Việc áp đặt trần giá dầu nhằm mục đích đặt gánh nặng duy trì chiến tranh lên vai Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong khi thực tế là nhằm hạ giá năng lượng toàn cầu.

"Mục tiêu kép của các nhà lãnh đạo G7 là nhắm trực tiếp vào nguồn thu của Nga, đặc biệt là thông qua năng lượng, nhưng cũng để giảm thiểu tác động lan tỏa đến các nền kinh tế G7 và phần còn lại của thế giới", một quan chức Mỹ cho biết bên lề hội nghị thượng đỉnh G7.

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế Nga và các biện pháp mới nhằm tiếp tục tước đi nguồn thu từ dầu mỏ của Moscow. Các nước G7 sẽ làm việc với các nước lớn khác - bao gồm cả Ấn Độ - để hạn chế nguồn tiền của Nga.

Theo Reuters
Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
Vĩnh biệt nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký – người có “bàn chân kỳ diệu”
(Ngày Nay) -  Trước đây trong sách giáo khoa lớp 3 có bài “Em Ký đi học”, sau sách giáo khoa lớp 4 sửa thành “Anh Ký đi học”. Sách giáo khoa lớp 4 hiện nay thì có bài “Bàn chân kỳ diệu” cũng viết về tấm gương vượt qua tật nguyền, học giỏi Nguyễn Ngọc Ký. Từ ngày đầu tiên cậu học trò Nguyễn Ngọc Ký được “phát hiện” đến nay đã hơn nửa thế kỷ.
Quang cảnh buổi giới thiệu tập thơ.
Tăng cường giao lưu văn hóa Việt Nam - Australia
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhằm đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao văn hóa và công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, ngày 27/9, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã tổ chức buổi giới thiệu tập thơ “Tiếng vọng hồn sông núi” của tác giả Trương Hòa Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực.
Bệnh viện Nhi Trung ương có số bệnh nhân viêm đường hô hấp đến khám được phát hiện mắc virus Adeno chiếm nhiều nhất trong các cơ sở khám chữa bệnh tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN phát
Hà Nội: Ngăn chặn virus Adeno bùng phát
(Ngày Nay) - Những ngày gần đây, số trẻ mắc virus Adeno tăng đột biến trên địa bàn Hà Nội khiến nhiều bệnh viện của Hà Nội và tuyến Trung ương quá tải do gia tăng các ca nhập viện vì virus Adeno, viêm phổi, viêm đường hô hấp, sốt xuất huyết, cúm…
Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 tại Lubmin, Đức ngày 30/8/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Nga không loại trừ nguyên nhân 'phá hoại' hai tuyến Dòng chảy phương Bắc
(Ngày Nay) - Bày tỏ quan ngại về sự cố rò rỉ xảy ra đồng loạt trên 2 đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 và Dòng chảy phương Bắc 2 nối từ Nga tới Đức qua Biển Baltic, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov không loại trừ khả năng đây là hậu quả của hành vi "phá hoại".
Ông Tô Anh Dũng.
Khai trừ Đảng đối với Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng
(Ngày Nay) - Ngày 27/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật các đồng chí: Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Quang Linh, Trợ lý đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.