"Cú hích" cho mối quan hệ vùng Vịnh - châu Á

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump tưởng chừng chỉ mang tính bảo hộ, nhưng lại đang khơi dậy một trục kinh tế - chính trị mới giữa Trung Đông và châu Á. Liệu đây có phải bước ngoặt định hình lại cán cân quyền lực toàn cầu?
"Cú hích" cho mối quan hệ vùng Vịnh - châu Á

Những chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump, dù gây nhiều tranh cãi, đang vô tình tạo ra một hiệu ứng địa chính trị đáng chú ý: thúc đẩy mối quan hệ kinh tế và chính trị giữa các quốc gia vùng Vịnh (GCC) và châu Á.

Theo nhận định của chuyên gia Andrew Hammond tại Trung tâm Nghiên cứu chính sách đối ngoại thuộc Trường Kinh tế London (LSE IDEAS), sự thay đổi này phản ánh xu hướng các quốc gia tìm kiếm đối tác mới để củng cố vị thế trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ của Mỹ gia tăng. Việt Nam và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) gần đây đã nâng cấp quan hệ ngoại giao, trong khi Malaysia và Indonesia đang củng cố mối quan hệ với Saudi Arabia.

"Trục xoay" Trung Đông - châu Á: Con số biết nói

Báo cáo của Asia House chỉ ra một "trục xoay" rõ rệt từ Trung Đông sang châu Á, với giá trị thương mại hai chiều đạt mức kỷ lục 512 tỷ USD vào năm 2022. Đáng chú ý, tăng trưởng thương mại giữa vùng Vịnh và Trung Quốc được dự báo sẽ vượt qua thương mại với phương Tây vào năm 2027, nếu xu hướng hiện tại tiếp tục. Điều này cho thấy sự dịch chuyển đáng kể trong cán cân kinh tế toàn cầu.

Năng lượng, đặc biệt là dầu mỏ, vẫn là yếu tố then chốt trong mối quan hệ này. Năm 2023, khoảng một nửa lượng dầu nhập khẩu của châu Á đến từ khu vực vùng Vịnh và Trung Đông, và con số này dự kiến sẽ tiếp tục tăng đến năm 2030 khi nhu cầu năng lượng của Trung Quốc, Ấn Độ và các nước ASEAN tăng cao.

Tuy nhiên, hợp tác không chỉ giới hạn ở lĩnh vực năng lượng. Các lĩnh vực tiềm năng khác bao gồm trí tuệ nhân tạo, công nghệ tiên tiến, xây dựng và cơ sở hạ tầng. Ví dụ, Quỹ Đầu tư Công của Saudi Arabia đã đầu tư 100 triệu USD vào AirAsia của Malaysia, và Indonesia đang đàm phán với Saudi Arabia để thúc đẩy thương mại.

GCC - ASEAN: Mối quan hệ ngày càng khăng khít

Thương mại hai chiều giữa các nước ASEAN và GCC cũng tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 134 tỷ USD vào năm 2022. Các thỏa thuận song phương quan trọng, như thỏa thuận giữa Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Indonesia về năng lượng hạt nhân, đầu tư và dịch vụ tài chính, đang thúc đẩy mối quan hệ này.

Hội nghị thượng đỉnh GCC-ASEAN, được tổ chức lần đầu tiên vào tháng 10/2023, là một bước tiến quan trọng. Hội nghị tiếp theo, dự kiến diễn ra tại Malaysia vào tháng 5 tới, sẽ tập trung vào việc đàm phán một thỏa thuận thương mại chính thức giữa hai khu vực.

Sự chuyển hướng của Trung Đông sang châu Á cũng đang thu hút sự chú ý của châu Âu. Các chuyến thăm gần đây của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Keir Starmer tới khu vực này cho thấy sự quan tâm ngày càng tăng của châu Âu đối với các nền kinh tế GCC.

Anh, với thương mại hai chiều với UAE đạt khoảng 30 tỷ USD/năm và với Saudi Arabia đạt gần 20 tỷ USD/năm, đang tìm cách củng cố quan hệ kinh tế với khu vực này. Một thỏa thuận thương mại Anh-GCC được dự báo có thể tăng thương mại song phương thêm 16%, tương đương hơn 10 tỷ USD/năm trong dài hạn.

Mặc dù triển vọng hợp tác giữa vùng Vịnh và châu Á rất hứa hẹn, nhưng vẫn tồn tại một số rủi ro. Biến động giá dầu, bất ổn chính trị ở Trung Đông và căng thẳng Mỹ-Trung có thể ảnh hưởng đến dòng chảy kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, xu hướng "xoay trục" sang châu Á của các quốc gia vùng Vịnh dường như không thể đảo ngược. Sự hợp tác ngày càng sâu rộng giữa hai khu vực này, được thúc đẩy bởi cả nhu cầu kinh tế và địa chính trị, đang định hình lại cán cân quyền lực toàn cầu.

Tóm lại, thuế quan của Tổng thống Trump, dù không chủ ý, đang đóng vai trò là chất xúc tác cho sự thay đổi địa chính trị quan trọng trên. Mối quan hệ kinh tế và chính trị ngày càng khăng khít giữa các quốc gia vùng Vịnh và châu Á, với sự tham gia ngày càng tăng của châu Âu, đang tạo ra một cục diện đa cực mới, có khả năng tác động sâu sắc đến toàn bộ thế giới.

Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
Chính sách phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị định số 331/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Năng lượng nguyên tử về phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử. Trong đó, Nghị định nêu rõ một số chính sách đầu tư, phát triển nguồn nhân lực lĩnh vực năng lượng nguyên tử.
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
Tháo gỡ vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai
(Ngày Nay) - Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 254/2025/QH15 quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai. Nghị quyết bổ sung trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh làm cơ sở cai nghiện ma túy do lực lượng vũ trang nhân dân quản lý.
Đại uý, ThS Lê Tuấn Anh (ở giữa) cùng các học viên tại Trường Sĩ quan Lục. (Ảnh: Phương Anh)
Sáng tạo trong giáo dục quân đội: Tương lai của thế hệ chiến sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Sáng tạo trong giáo dục quân đội là chìa khóa nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Từ đổi mới phương pháp giảng dạy đến ứng dụng công nghệ, các cơ sở đào tạo đang từng bước khẳng định sự đổi mới toàn diện để tạo ra thế hệ chiến sĩ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên”.
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
Siết chặt kinh doanh pháo hoa dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Sáng 24/12, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) tổ chức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh pháo hoa của Bộ Quốc phòng trên địa bàn. Đây là chương trình nằm trong kế hoạch cao điểm tuyên truyền, vận động, thu hồi và phòng ngừa vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2026.
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội NICE
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội thuộc Mạng lưới NICE
(Ngày Nay) - Có bao giờ bạn tự hỏi liệu những người khuyết tật thật sự cần gì? Họ cần lòng thương cảm? Hay họ cần các món quà vật chất từ các chương trình cứu trợ? Đều không phải. Thứ người khuyết tật cần hơn cả là được nhìn nhận như những công dân bình thường. Họ không muốn bản thân mình trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Họ muốn được thể hiện bản thân, được cống hiến hết mình cho cuộc sống này, để được độc lập và hạnh phúc.