Gà Hồ nặng 6kg, giá 5 triệu được săn lùng

Vào những ngày giáp Tết, các sản vật đắt đỏ lại được giới nhà giàu săn lùng và làm nóng thị trường. Một trong những sản vật đó là giống gà Hồ của làng Thuận Thành, Bắc Ninh.
Gà Hồ nặng 6kg, giá 5 triệu được săn lùng

Gà Hồ là một giống gà quý, được chọn làm sản vật tiến vua nên được dân gian gọi là gà tiến vua. Giống gà này chỉ có ở làng Lạc Thổ, thị trấn Hồ huyện Thuận Thành tỉnh Bắc Ninh.

Nhìn bên ngoài, gà Hồ trông giống với gà Đông Tảo (Hưng Yên). Để phân biệt 2 loại gà này, người ta thường nhìn vào chân gà.

Chân gà Hồ to, có vảy mịn, bản tròn, cao trường. Trong khi đó, chân gà Đông Tảo ngắn, xù xì và sờ vào có phấn ở tay.

Cùng với gà Đông Tảo, gà Hồ cũng “làm nên chuyện” với mức giá bán trên thị trường cao ngất ngưởng, đặc biệt thu hút các đối tượng khách hàng có kinh tế cao.

Gà Hồ nặng 6kg, giá 5 triệu được săn lùng ảnh 1

Theo đó, một con gà Hồ “đặc biệt gây ấn tượng” khi có cân nặng lên đến 5-6 kg và được định giá lên tới 3 triệu đồng nếu bán theo dạng gà thịt với mức 500.000-700.000 đồng/kg tùy mẫu mã, tuổi gà và trống mái. Thông thường, gà càng to, giá bán càng đắt. Một con gà Hồ to nhất có thể đạt trọng lượng đến hơn 6 kg.

Mặc dù có giá trị cao như vậy nhưng việc lai tạo giống và chăn nuôi giống gà Hồ rất khó khăn, nên số lượng gà Hồ tại làng Lạc Thổ hiện không có nhiều. Nhà nhiều thì chỉ được từ 100 đến 150 con.

Trong đó, gia đình anh Nguyễn Văn Trường được coi là nhà có số lượng gà Hồ nhiều nhất và cũng là người kiên trì nhất trong việc nuôi giữ giống gà quý.

Năm trước, gia đình anh Trường nuôi thành công được khoảng 150 con. Nhưng năm nay, gia đình anh chỉ còn khoảng 100 con gà Hồ để bán vào dịp Tết.

Tết năm nay, mỗi con nhà anh Trường bán được giá lên tới 3-4 triệu đồng. Tùy thuộc vào mẫu mã và cân nặng mà anh Trường bán với mức giá khác nhau.

Với loại dưới 4kg, giá bán tại vườn anh niêm yết là vào khoảng 350.000-400.000 đồng/kg; loại 5-6kg là 500.000 – 600.000 đồng/kg.

Theo anh Trường thì dù số lượng khá ít nhưng ngày nào anh cũng có khách đặt mua. Do vậy mà lượng gà của anh năm nay không đủ để đáp ứng nhu cầu của khách.

Đặc biệt, tại vườn nhà anh năm nay có con gà trống to nhất đàn, nặng gần 6kg đã được khách đặt mua với giá lên tới 5 triệu đồng.

Về cách chế biến gà hồ, một người dân có thâm niên nuôi gà Hồ ở làng Lạc Thổ cho hay, do gà Hồ có trọng lượng lớn khác thường nên cách chế biến cũng cầu kỳ.

Chúng được làm lông, mổ moi và giàng (tạo dáng bằng các thanh tre buộc lại) theo thế quỳ, bay, phục… luộc trong nồi trăm lít dễ đến hơn nửa giờ mới sôi. Khi nồi luộc sôi được một chốc phải tắt bếp ngâm đến khi gà tự chín để khỏi bị nứt da, xấu dáng, thịt giữ nguyên vị ngọt đậm đà. Con gà lúc ấy đem bày lên bàn thờ gia tiên nom bệ vệ, uy nghi như một con đại bàng đang xòe cánh.

Bình Nguyên

Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại khu vực bỏ phiếu số 39, phường Long Xuyên, An Giang.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bỏ phiếu bầu cử tại phường Long Xuyên, An Giang
(Ngày Nay) - Sáng 15/3/2026, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại điểm bầu cử số 39, khóm Đông An 2, phường Long Xuyên, An Giang.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng: Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm
(Ngày Nay) - Chiều 14/3, tại Trụ sở Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc làm việc của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hà Nội, tiếp tục cho ý kiến, góp ý về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm.
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
Học giả Trung Quốc: Hoạt động của Quốc hội Việt Nam cởi mở, minh bạch và hiệu quả
(Ngày Nay) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, được tổ chức trong bối cảnh Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa diễn ra thành công tốt đẹp, nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển trong tương lai do Đại hội XIV đề ra. Điều này bao gồm việc lồng ghép các mục tiêu đó vào các kế hoạch 5 năm và cả các chương trình phát triển kinh tế - xã hội dài hạn.