Gần 10% sinh vật biển bị đe dọa tuyệt chủng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tác động của biến đổi khí hậu đang khiến gần 10% các loài sinh vật biển đối diện với nguy cơ tuyệt chủng, theo báo cáo Sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).
Gần 10% sinh vật biển bị đe dọa tuyệt chủng

Báo cáo được công bố trùng với hội nghị thượng đỉnh của Liên Hợp Quốc về thiên nhiên ở Montreal, nơi Tổng thư ký Antonio Guterres đã kêu gọi các nước chấm dứt "tình trạng tàn phá" và thông qua một thỏa thuận nhằm ngăn chặn và đảo ngược tình trạng mất môi trường sống tự nhiên.

Hơn 1.550 trong số 17.903 loài sinh vật biển được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế đánh giá có nguy cơ tuyệt chủng.

Ông Craig Hilton-Taylor, đại diện của IUCN, cho biết: “Điều này cho thấy tác động tàn phá nghiêm trọng đối với các loài sinh vật biển. Ở dưới nước, chúng ta không thể thực sự nhìn thấy những gì đang diễn ra".

Gần 10% sinh vật biển bị đe dọa tuyệt chủng ảnh 1

Bò biển là một trong những loài động vật có nguy cơ tuyệt chủng. Ảnh: Reuters

Vị chuyên gia cho biết tỷ lệ các loài sinh vật biển đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng có thể cao hơn nhiều so với dữ liệu hiện tại vì những loài được phân tích cho đến nay có xu hướng là các loài phổ biến, hiện không bị đe dọa.

Quần thể bò biển, một loài động vật có vú ăn cỏ màu xám, đã giảm xuống còn dưới 250 cá thể trưởng thành ở Đông Phi và dưới 900 cá thể ở lãnh thổ New Caledonia thuộc Pháp, IUCN cho biết.

Danh sách Đỏ cũng lần đầu tiên nghiên cứu các loài bào ngư và phát hiện ra rằng khoảng 44% loài này đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng. Các đợt nắng nóng trên biển ngày càng nghiêm trọng khiến nguồn thức ăn của sinh vật biển cạn kiệt và gây ra tình trạng cá chết hàng loạt.

"Tình trạng khủng khiếp của những loài này sẽ khiến chúng tôi bị sốc và buộc chúng ta phải hành động khẩn cấp", bà Amanda Vincent, chủ tịch Ủy ban Bảo tồn Biển của IUCN, cho biết.

Theo Reuters
Bạn biết gì về ngôi đền cổ nhất trên thế giới
Bạn biết gì về ngôi đền cổ nhất trên thế giới
(Ngày Nay) - Ngôi đền cổ nhất thế giới hiện vẫn còn tồn tại, được xây dựng cách đây hàng thiên niên kỷ, thậm chí từ trước khi chữ viết và bánh xe ra đời. Công trình này sau đó đã được UNESCO ghi danh trở thành Di sản Thế giới.
9X Sài Gòn và bài toán sở hữu căn nhà đầu đời
9X Sài Gòn và bài toán sở hữu căn nhà đầu đời
(Ngày Nay) - Với tốc độ gia tăng dân số nhanh, quy mô đô thị hóa lớn, bài toán an cư của người dân tại TP.HCM không phải dễ giải trong một sớm một chiều. Đặc biệt với thế hệ 9X, khi thu nhập bình quân không gia tăng tương xứng với mức độ tăng giá bất động sản thì ước mơ an cư là chuyện không hề dễ dàng.
Quảng Nam: Khởi tố 13 đối tượng tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9201D
Quảng Nam: Khởi tố 13 đối tượng tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9201D
(Ngày Nay) - Ngày 7/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố 13 bị can tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9201D thuộc Công ty Cổ phần đăng kiểm Quảng Nam (đóng tại thị trấn Hà Lam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) để điều tra làm rõ hành vi nhận hối lộ và môi giới hối lộ.