Gần 20 tấn cá chết trắng tại đập Bình Hà 1, Bình Phước

(Ngày Nay) - Chiều 25/4, Trưởng Công an xã Đa Kia, huyện Bù Gia Mập (Bình Phước) Nguyễn Xuân Nam xác nhận chính quyền xã cùng cơ quan chức năng huyện Bù Gia Mập đang tiến hành lấy mẫu để làm rõ nguyên nhân cá chết hàng loạt tại đập Bình Hà 1, thôn 6, xã Đa Kia.
Cá chết hàng loạt ở xã Đa Kia.
Cá chết hàng loạt ở xã Đa Kia.

Đập Bình Hà 1, hiện do ông Dương Văn Cù, thôn 6, xã Đa Kia hợp đồng thuê với Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Dịch vụ Thủy lợi Bình Phước để khai thác mặt hồ nuôi thủy sản.

Theo thông tin ban đầu, sau khi đi bắt cá về vào khoảng 8 giờ tối ngày 23/4, ông Cù xuống thăm hồ thì bất ngờ thấy cá bắt đầu nổi trên mặt nước rồi chết hàng loạt. Sáng hôm sau, toàn bộ mặt nước cá chết trắng nổi khắp mặt hồ khiến gia đình suy sụp và nhanh chóng báo cho chính quyền địa phương đến hiện trường xác minh vụ việc.

Ông Cù cho biết: “Gia đình tôi nuôi cá khu vực này hơn 13 năm nay nhưng chưa bao giờ xảy ra hiện tượng cá chết hoàng loạt, ước tính khoảng 20 tấn cá chủ yếu là cá lăng đang trong thời kỳ chuẩn bị thu hoạch gần như chết sạch. Trong đó, loại cá lăng nhỏ nhất có trọng lượng 700 - 800 g, loại lớn gần 3 kg. Ngoài ra còn nhiều loại cá mè, chép... trọng lượng từ 8 - 9 kg/con. Ước tính cá chết gây thiệt hại hơn 1,2 tỷ đồng. Hiện nay cá vẫn tiếp tục chết”.

Gần 20 tấn cá chết trắng tại đập Bình Hà 1, Bình Phước ảnh 1Cá chết nổi la liệt trên mặt nước.

Không chỉ cá nuôi trong đập, cá tự nhiên cũng chết và nổi la liệt trên mặt nước, với trọng lượng từ 1 - 7 kg/con. Trên mặt hồ hơn 22 ha cá nổi dày đặc, bốc mùi hôi thối.

Ngay sau khi nghe tin, nhiều người dân trong vùng đã ra sức giúp vớt cá lên nhưng không xuể do số lượng cá chết quá lớn. Gần 20 tấn cá chết đã được chính quyền địa phương cùng người dân vớt lên vận chuyển bằng xe tải về vườn để ủ thành phân bón. Xác cá phân hủy dẫn đến tình trạng ô nhiễm làm ảnh hưởng đến gần 20 hộ dân sống xung quanh.

Ông Ngô Văn Duy, người dân sống gần khu vực này cho biết: "Cá chết tấp đầy phía trong bờ đập. Bà con chúng tôi đi ngang qua thấy chết, trôi khắp nơi và rất hôi thối. Thấy vậy bà con đã cùng nhau giúp vớt cá để hạn chế mùi. Nếu cá chết không được xử lý sớm, người dân nơi đây lo sợ nguồn nước, không khí trong thôn sẽ bị ô nhiễm ảnh hưởng đến sức khỏe."

Vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục xác minh, điều tra làm rõ.

Theo Báo Tin tức
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
Khoảng cách khoa học dai dẳng đe dọa các nước đang phát triển, báo cáo mới của UNESCO cảnh báo
(Ngày Nay) - Ngày 15/7/2026, UNESCO khai mạc Hội nghị Toàn cầu 2026 của Thập kỷ Quốc tế về Khoa học vì Phát triển Bền vững (International Decade of Sciences for Sustainable Development - IDSSD), đồng thời công bố những dữ liệu mới cho thấy bức tranh trái chiều của khoa học toàn cầu: cộng đồng khoa học đã có sự huy động mạnh mẽ trong hai năm qua, nhưng khoảng cách giữa các quốc gia vẫn còn rất lớn, đặc biệt đối với các nước đang phát triển.
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
Sự kiện AI quy tụ hơn 1.000 chuyên gia và doanh nghiệp sẽ diễn ra tại TP.HCM vào tháng 8
(Ngày Nay) - Hơn 1.000 lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia công nghệ và nhà đầu tư từ nhiều quốc gia Đông Nam Á dự kiến sẽ tham dự The Future of Artificial Intelligence: Chapter 4 , diễn ra ngày 18/8/2026 tại TP.HCM. Đây là lần thứ tư hội nghị được tổ chức, do JDI và Hiệp hội Doanh nghiệp Hồng Kông tại Việt Nam đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của NVIDIA AI Technology Centre (NVAITC) và Singapore Global Network.
Quốc lộ 12A là tuyến giao thông huyết mạch có hàng trăm lượt phương tiện vận tải lưu thông mỗi ngày. (Ảnh: Hoàng Anh)
Xe chở vật liệu vượt thành thùng trên Quốc lộ 12A, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông
(Ngày Nay) - Dù các quy định về tải trọng, kích thước xếp hàng và che chắn phương tiện đã được tuyên truyền, kí cam kết chấp hành trong hoạt động vận tải, tình trạng xe chở vật liệu xây dựng rời mỏ với hàng hóa chất cao vượt thành thùng vẫn được ghi nhận trên Quốc lộ 12A, tỉnh Quảng Trị. Thực trạng này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông và ảnh hưởng đến môi trường.
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
Gemini Hùng Huỳnh, UPRIZE cùng dàn nghệ sĩ trẻ hội tụ tại VSHOW Hòa Âm Quang Phổ
(Ngày Nay) - VShow Hòa Âm Quang Phổ sẽ diễn ra lúc 19 giờ ngày 25/7 tại Quảng trường Châu Âu, Vinhomes Royal Island (Vũ Yên, Hải Phòng), với sự góp mặt của UPRIZE, Hoàng Duyên, Phúc Du, MaiQuinn, Gemini Hùng Huỳnh và OgeNus. Lấy thông điệp "Bùng nổ giác quan" , chương trình được xây dựng như một không gian nơi sáu cá tính âm nhạc cùng hội tụ, tạo nên bức tranh thanh xuân với nhiều gam màu khác nhau. 
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.