Hàng chục tấn cá nuôi trong đập Bình Hà (thôn sáu, xã Đa Kia, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước) bất ngờ chết nổi trắng mặt nước, người nuôi cá lồng bè tại đây như “ngồi trên đống lửa”.
Cá chết hàng loạt không rõ nguyên nhân tại đập Bình Hà (Bình Phước)
Hiện tượng cá chết hàng loạt xảy ra bắt đầu từ ngày 23/4, ông Dương Văn Cù là người phát hiện thấy cá chết hàng loạt nổi kín mặt hồ đã báo ngay cho chính quyền địa phương. Gia đình ông cũng là một trong những người nuôi cá chịu thiệt hại nặng nhất.
Gần 20 tấn cá, phần lớn là cá lăng, được nuôi trên diện tích 22ha mặt nước đang trong thời kỳ thu hoạch của gia đình ông Cù gần như chết toàn bộ. Trong đó, loại nhỏ nhất nặng khoảng 7-8 lạng/con, loại lớn gần 3 kg/con. Ước tính, với số lượng cá chết như trên, gia đình ông Cù bị thiệt hại hơn 1,2 tỷ đồng.
Không chỉ xảy ra tình trạng cá nuôi chết hàng loạt, mà cá tự nhiên cũng bị chết nổi trắng mặt nước. Trước sự việc xảy ra quá bất ngờ, các hộ dân nuôi cá lồng đã huy động nhân công để vớt cá lên bờ, nhưng cá chết la liệt nên việc vớt cá gần như không xuể. Nhiều xác cá thối rữa trôi nổi trên mặt nước gây mùi hôi tanh, khó chịu gây ô nhiễm môi trường.
Hiện nay, Công an xã Đa Kia đã kiểm tra thực tế, ghi nhận thiệt hại của bà con, đồng thời phối hợp các cơ quan chức năng lấy mẫu nước để kiểm nghiệm và kiến nghị cơ quan cấp trên nhằm làm rõ nguyên nhân cá chết hàng loạt.
(Ngày Nay) - Nhiều bài viết và báo cáo của các hãng truyền thông, diễn đàn quốc tế cho rằng Việt Nam đang bước sang thời kỳ mới, với tầm nhìn và cải cách mang tính cấu trúc, tạo nền móng cho tăng trưởng bền vững.
(Ngày Nay) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định nước này kiên quyết lên án mọi hành động can thiệp từ bên ngoài mang tính phá hoại nhằm vào các tiến trình chính trị nội bộ của Iran.
(Ngày Nay) - Một đợt không kích quy mô lớn đã làm hư hại 24 cơ sở năng lượng Ukraine, gây mất điện hàng loạt và ảnh hưởng nghiêm trọng cuộc sống người dân.
(Ngày Nay) - Theo Thủ tướng, hội nhập quốc tế phải được triển khai đồng bộ, sâu rộng, toàn diện, hiệu quả hơn, chuyển từ xin-nhận, gia nhập, tham gia sang chủ động đóng góp, xây dựng và định hình quan hệ quốc tế.
(Ngày Nay) - Sáng 14/1, Lễ tang Đại tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Lê Văn Dũng với nghi thức cấp Nhà nước đã diễn ra tại nhà Tang lễ Quốc gia phía Nam (Thành phố Hồ Chí Minh).
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà ký Quyết định số 76/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ, giải pháp lưu trữ dự phòng tài liệu lưu trữ (sau đây gọi là nhiệm vụ). Thời gian thực hiện từ năm 2026 đến năm 2035.
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết đã nhận được 5 triệu USD để hỗ trợ các chương trình phục hồi quan trọng cho trẻ em và gia đình ở Nam Sudan.