Gần 4.600 thí sinh thi học sinh giỏi quốc gia Trung học phổ thông

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Huỳnh Văn Chương, kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia THPT được tổ chức với mục tiêu động viên, khuyến khích người dạy và người học phát huy năng lực sáng tạo.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Trong 2 ngày 24-25/2, Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia Trung học phổ thông năm học 2022-2023 sẽ diễn ra, với 4.589 thí sinh của 69 đơn vị trên cả nước dự thi.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã hoàn tất. Các khâu tổ chức thi được thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc.

Ngày thi đang đến gần, các thí sinh không nên quá áp lực về kỳ thi và hãy bình tĩnh, tự tin thể hiện năng lực vượt trội của mình ở bài thi để đạt kết quả tốt nhất.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Huỳnh Văn Chương, kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia Trung học phổ thông được tổ chức với mục tiêu động viên, khuyến khích người dạy và người học phát huy năng lực sáng tạo, dạy giỏi, học giỏi.

Cùng với đó, góp phần cải tiến, nâng cao chất lượng dạy-học hướng đến năng lực, phẩm chất, chất lượng công tác quản lý.

Kỳ thi đồng thời phát hiện người học có năng khiếu để tạo nguồn bồi dưỡng, thực hiện mục tiêu học thật, thi thật, chọn được nhân tài thật.

Kỳ thi nhằm phát hiện người học có năng khiếu về môn học cụ thể, song cũng là sân chơi với những kiến thức bổ ích, gắn với thực tế. Học sinh có thể bày tỏ quan điểm cá nhân về những vấn đề trong đời sống xã hội, giúp các em phát triển toàn diện.

Với thành tích cao của các Kỳ thi Olympic từ trước đến nay, rất nhiều học sinh giỏi đoạt giải quốc tế đã trưởng thành, trở thành những nhà khoa học lớn, cho thấy đây cũng là cơ hội để giáo dục Việt Nam hội nhập quốc tế.

Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục có những chính sách phù hợp để phát hiện, bồi dưỡng nhân tài, đổi mới giáo dục; có giải pháp để ngày càng nhiều học sinh thể hiện, phát huy được năng lực, phát triển toàn diện.

Dự kiến trung tuần tháng 3 tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ công bố kết quả thi.

Những học sinh có kết quả tốt nhất sẽ được tham gia kỳ thi chọn các đội tuyển Olympic Việt Nam dự thi khu vực và quốc tế diễn ra trong 3 ngày 6, 7, 8/4/2023; để thành lập đội tuyển tham dự kỳ thi Vật lý và Tin học châu Á-Thái Bình Dương diễn ra trong tháng 5/2023, các kỳ thi Olympic quốc tế trong tháng 7 và 8/2023.

Theo Quy chế tuyển sinh Đại học, tuyển sinh Cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia Trung học phổ thông được tuyển thẳng vào Đại học; thí sinh đoạt giải Khuyến khích được ưu tiên xét tuyển.

Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.