Gần 60 người đăng ký hiến một phần lá phổi để cứu bệnh nhân số 91

(Ngày Nay) - Ngoài 40 người đăng kí tại Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia thì tại đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người - Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM hiện cũng đã tiếp nhận được khoảng 20 người liên hệ với mong muốn hiến phổi cho bệnh nhân Covid-19 số 91 nhằm cứu phi công người Anh đang trong tình trạng nguy kịch.

Trao đổi với Báo An ninh Thủ đô sáng ngày 15/5, ông Nguyễn Hoàng Phúc, Giám đốc Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia, ngay khi thông tin về việc Bộ Y tế bàn phương án ghép phổi cho nam phi công người Anh mắc Covid-19 nặng, 2 phổi đông đặc, đã có nhiều người Việt Nam đã liên hệ đề nghị hiến một phần lá phổi để ghép cho bệnh nhân này.

Tính đến sáng 15/5, thông qua Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia, đã có gần 40 người mong muốn được hiến tặng một thùy phổi, bao gồm cả những người gọi điện thoại, nhắn tin hoặc những người liên lạc qua fanpage của trung tâm…

Được biết, ngoài Trung tâm Điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia thì tại đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người - Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM hiện cũng đã tiếp nhận được khoảng 20 người liên hệ với mong muốn hiến phổi cho bệnh nhân Covid-19 số 91 nhằm cứu phi công người Anh đang trong tình trạng nguy kịch.

Gần 60 người đăng ký hiến một phần lá phổi để cứu bệnh nhân số 91 ảnh 1

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM - nơi điều trị bệnh nhân 91 và bệnh nhân 278 - Ảnh: XUÂN MAI/  Tuổi trẻ

VTC News đưa tin, bệnh nhân số 91 là ca bệnh nhân nặng nhất số 52 ca bệnh COVID-19 điều trị hiện tại. Người bệnh trải qua gần 2 tháng nằm viện. Phi công người Anh vẫn đang tiếp tục thở máy và được mở khí quản ngày thứ 22, sử dụng máy ECMO ngày thứ 40, lọc máu, sử dụng thuốc kháng sinh, kháng nấm, bơm rửa màng phổi.

trước đó bệnh nhân chỉ bị đông đặc một bên phổi, nhưng hiện tình trạng này xuất hiện ở cả hai bên phổi. Phổi của bệnh nhân đã đông đặc gần như toàn bộ, cơ hội hồi phục 2 lá phổi rất thấp.

Bệnh nhân có 5 lần xét nghiệm âm tính với virus corona, nhưng cần điều trị nhiễm trùng và hồi sức trước khi chỉ định ghép phổi.

Cùng ngày, Bộ Y tế công bố thêm 24 trường hợp mắc COVID-19, đều là hành khách trở về từ nước Nga trên chuyến bay VN0062 hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh).

Tất cả 24 bệnh nhân được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, mã số: BN289, BN290, BN291, BN292, BN293, BN294, BN295, BN296, BN297, BN298, BN299, BN300, BN301, BN302, BN303, BN304, BN305, BN306, BN307, BN308, BN309, BN310, BN311, BN312.

Như vậy, đến nay Việt Nam ghi nhận 312 trường hợp mắc COVID-19, trong đó 260 người khỏi bệnh, đủ điều kiện xuất viện theo quy định của Bộ Y tế.

Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Đưa chính sách dầu khí từ tư duy “ưu đãi đầu tư” sang "cạnh tranh toàn cầu"
(Ngày Nay) - Chiều 4/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về dự án Luật Dầu khí (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.