Việt Nam chỉ còn 5% bệnh nhân dương tính với COVID-19

Việt Nam đã có 260 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh. BV Chợ Rẫy phối hợp với BV Hữu nghị Việt Đức tìm kiếm nguồn cho tạng và chuẩn bị nhân lực, trang thiết bị phục vụ ghép phổi cho bệnh nhân 91.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bộ Y tế chiều 14-5 cho hay tính từ 6 giờ ngày 16-4 đến 18 giờ ngày 14-5, cả nước đã 28 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Số bệnh nhân (BN) mắc COVID-19 được điều trị khỏi ngày càng nhiều hơn, đưa con số BN dương tính với COVID-19 còn lại của cả nước chỉ còn 5%.

260 bệnh nhân khỏi bệnh

Trong ngày 14-5, Tiểu ban điều trị - Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết đã có thêm tám BN mắc COVID-19 tại BV Bệnh nhiệt đới trung ương được công bố khỏi bệnh.

Trong tám BN có một ca bệnh nặng, đã từng phải thở máy xâm nhập và tái dương tính một lần, đó là BN50. Đây là BN nam, 50 tuổi, quốc tịch Việt Nam. Trong quá trình điều trị, BN được xét nghiệm và có kết quả xét nghiệm âm tính hai lần với SARS-CoV-2.

Bảy BN khác lần lượt được xuất viện gồm: BN134, nam, 20 tuổi, quốc tịch Việt Nam; BN141, nữ, 29 tuổi, quốc tịch Việt Nam; BN185, nam, 38 tuổi, quốc tịch Việt Nam; BN193, nữ, 21 tuổi, quốc tịch Việt Nam; BN196, nữ, 34 tuổi, quốc tịch Việt Nam; BN244, nữ, 44 tuổi, quốc tịch Việt Nam; BN263, nữ, 45 tuổi, quốc tịch Việt Nam. Hiện tại sức khỏe tất cả BN đều ổn định, không sốt, không ho, không khó thở, đủ điều kiện công bố khỏi bệnh.

Theo Bộ Y tế, các trường hợp trên sẽ tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

Như vậy, cả nước đã có 260 BN khỏi bệnh, chiếm 90% số BN COVID-19 trên cả nước.

Đến chiều 14-5, đã có thêm năm BN âm tính lần một và chín BN âm tính lần hai với COVID-19.

Khởi động tìm nguồn tạng cho bệnh nhân 91

Về tình hình điều trị các BN nặng, theo báo cáo của Tiểu ban điều trị - Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, qua hội chẩn liên viện, BN91 được chỉ định ghép phổi.

Đến nay, BV Hữu nghị Việt Đức và Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người khởi động tìm nguồn cho tạng đủ điều kiện ghép.

Để đạt được nhiệm vụ này, BN cần có đầy đủ điều kiện để ghép như tổn thương phổi không hồi phục và tình trạng nhiễm trùng cần được tiếp tục điều trị, thay các ống thông y tế, kiểm soát các nguồn nhiễm trùng vào người bệnh. Bệnh viện thực hiện làm nuôi cấy cho BN để khẳng định không còn SARS-CoV-2, khi khẳng định âm tính mới tiến hành chuyển BV Chợ Rẫy.

BN sẽ tiếp tục được hồi sức thật tốt để đảm bảo đủ điều kiện ghép.

Bên cạnh đó, Cục Quản lý khám chữa bệnh nghiên cứu, xem xét các văn bản quy định pháp lý, xác định chi phí điều trị, chi phí ghép để tìm kiếm nguồn tài trợ. BV Chợ Rẫy chuẩn bị tiếp nhận điều trị, hồi sức cho người bệnh; chuẩn bị ghép khi đủ điều kiện.

BV Chợ Rẫy phối hợp với BV Hữu nghị Việt Đức tìm kiếm nguồn cho tạng và chuẩn bị nhân lực, trang thiết bị phục vụ ghép.

Một BN khác ở TP.HCM là BN278 được chuyển từ BV đa khoa tỉnh Bạc Liêu lên BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM. Hiện BN tỉnh, tiếp xúc tốt, hết ói, còn ho, không sốt.

Theo PLO
TIN LIÊN QUAN
UNAIDS kêu gọi đối xử tôn trọng và công bằng với cộng đồng LGBT ở Uganda
UNAIDS kêu gọi đối xử tôn trọng và công bằng với cộng đồng LGBT ở Uganda
(Ngày Nay) - UNAIDS, Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS lo ngại rằng việc phỉ báng cộng đồng đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới (LGBT) ở Uganda có thể dẫn đến bạo lực gia tăng, kỳ thị và phân biệt đối xử và làm giảm khả năng tiếp cận với các dịch vụ liên quan đến HIV và các dịch vụ thiết yếu khác của cộng đồng này. Trong một cuộc phỏng vấn trên phương tiện truyền thông gần đây, Tổng thống Yoweri Museveni, đã mô tả việc trở thành LGBT là một "sự lệch lạc".
Ảnh minh họa.
Phấn đấu đến 2025 cả nước có trên 3.000 hợp tác xã ứng dụng công nghệ cao
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 – 2025. Theo đó, dự thảo đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 cả nước có trên 3.000 hợp tác xã (HTX) ứng dụng công nghệ cao. 
Công nhân công ty TNHH Giày Dona Standard Việt Nam năm nay được thưởng Tết nhiều hơn mọi năm.
Thưởng Tết ở năm đặc biệt – Bài 2: 'Dẫu ít dẫu nhiều, cùng nhau san sẻ'
(Ngày Nay) - Không viện lý do dịch bệnh để “trốn thưởng Tết”, một số doanh nghiệp tuy còn nhiều khó khăn, nhưng vẫn quyết định trích xuất quỹ dự phòng để san sẻ cùng công nhân viên. Đặc biệt, có công ty thời gian đầu phải sản xuất cầm chừng do dịch bệnh, nhưng cuối năm lại thưởng Tết cho công nhân nhiều hơn năm ngoái. Dẫu trường hợp này rất ít, nhưng vẫn là tín hiệu vui sau một năm quá nhiều bộn bề…
Du khách tham quan Làng hoa Sa Đéc. (Ảnh: Nhân Dân)
Tâm huyết cho sự phát triển Làng Văn hóa du lịch Sa Đéc

(Ngày Nay) -  Mới đây, tại Đồng Tháp, nhiều chuyên gia, nhà quản lý, nhà nông làm du lịch đã có buổi ngồi lại bàn chuyện du lịch ở Sa Đéc. Từ khi có Dự án “Làng Văn hóa Du lịch Sa Đéc”, du lịch nơi này ngày một sôi động hơn, mọi người có sự chăm chút hơn cho điểm tham quan; rồi cả sự lắng nghe, tinh thần cầu thị để du lịch làng hoa sớm chắp cánh.