Việt Nam chỉ còn 5% bệnh nhân dương tính với COVID-19

Việt Nam đã có 260 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh. BV Chợ Rẫy phối hợp với BV Hữu nghị Việt Đức tìm kiếm nguồn cho tạng và chuẩn bị nhân lực, trang thiết bị phục vụ ghép phổi cho bệnh nhân 91.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bộ Y tế chiều 14-5 cho hay tính từ 6 giờ ngày 16-4 đến 18 giờ ngày 14-5, cả nước đã 28 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Số bệnh nhân (BN) mắc COVID-19 được điều trị khỏi ngày càng nhiều hơn, đưa con số BN dương tính với COVID-19 còn lại của cả nước chỉ còn 5%.

260 bệnh nhân khỏi bệnh

Trong ngày 14-5, Tiểu ban điều trị - Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết đã có thêm tám BN mắc COVID-19 tại BV Bệnh nhiệt đới trung ương được công bố khỏi bệnh.

Trong tám BN có một ca bệnh nặng, đã từng phải thở máy xâm nhập và tái dương tính một lần, đó là BN50. Đây là BN nam, 50 tuổi, quốc tịch Việt Nam. Trong quá trình điều trị, BN được xét nghiệm và có kết quả xét nghiệm âm tính hai lần với SARS-CoV-2.

Bảy BN khác lần lượt được xuất viện gồm: BN134, nam, 20 tuổi, quốc tịch Việt Nam; BN141, nữ, 29 tuổi, quốc tịch Việt Nam; BN185, nam, 38 tuổi, quốc tịch Việt Nam; BN193, nữ, 21 tuổi, quốc tịch Việt Nam; BN196, nữ, 34 tuổi, quốc tịch Việt Nam; BN244, nữ, 44 tuổi, quốc tịch Việt Nam; BN263, nữ, 45 tuổi, quốc tịch Việt Nam. Hiện tại sức khỏe tất cả BN đều ổn định, không sốt, không ho, không khó thở, đủ điều kiện công bố khỏi bệnh.

Theo Bộ Y tế, các trường hợp trên sẽ tiếp tục được cách ly và theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

Như vậy, cả nước đã có 260 BN khỏi bệnh, chiếm 90% số BN COVID-19 trên cả nước.

Đến chiều 14-5, đã có thêm năm BN âm tính lần một và chín BN âm tính lần hai với COVID-19.

Khởi động tìm nguồn tạng cho bệnh nhân 91

Về tình hình điều trị các BN nặng, theo báo cáo của Tiểu ban điều trị - Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, qua hội chẩn liên viện, BN91 được chỉ định ghép phổi.

Đến nay, BV Hữu nghị Việt Đức và Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người khởi động tìm nguồn cho tạng đủ điều kiện ghép.

Để đạt được nhiệm vụ này, BN cần có đầy đủ điều kiện để ghép như tổn thương phổi không hồi phục và tình trạng nhiễm trùng cần được tiếp tục điều trị, thay các ống thông y tế, kiểm soát các nguồn nhiễm trùng vào người bệnh. Bệnh viện thực hiện làm nuôi cấy cho BN để khẳng định không còn SARS-CoV-2, khi khẳng định âm tính mới tiến hành chuyển BV Chợ Rẫy.

BN sẽ tiếp tục được hồi sức thật tốt để đảm bảo đủ điều kiện ghép.

Bên cạnh đó, Cục Quản lý khám chữa bệnh nghiên cứu, xem xét các văn bản quy định pháp lý, xác định chi phí điều trị, chi phí ghép để tìm kiếm nguồn tài trợ. BV Chợ Rẫy chuẩn bị tiếp nhận điều trị, hồi sức cho người bệnh; chuẩn bị ghép khi đủ điều kiện.

BV Chợ Rẫy phối hợp với BV Hữu nghị Việt Đức tìm kiếm nguồn cho tạng và chuẩn bị nhân lực, trang thiết bị phục vụ ghép.

Một BN khác ở TP.HCM là BN278 được chuyển từ BV đa khoa tỉnh Bạc Liêu lên BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM. Hiện BN tỉnh, tiếp xúc tốt, hết ói, còn ho, không sốt.

Theo PLO
TIN LIÊN QUAN
Hà Nội xuất hiện đường hoa tết quy mô lớn chưa từng có
Hà Nội xuất hiện đường hoa tết quy mô lớn chưa từng có
(Ngày Nay) -Với chủ đề “Tìm lại bản nguyên Tết Việt”, đường hoa Home Hanoi Xuan 2021 lần đầu tiên xuất hiện tại Khu đô thị Splendora, Hoài Đức, Hà Nội sẽ mở cửa đón khách từ 10h30 ngày 07/02 (26 tháng Chạp) đến 17/02 (mùng 6 Tết).
Vingroup ra mắt dịch vụ đám mây xác thực mạnh đầu tiên của Việt Nam
Vingroup ra mắt dịch vụ đám mây xác thực mạnh đầu tiên của Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 26/1/2021, tiếp theo chuỗi các sản phẩm, dịch vụ đã công bố về xác thực mạnh theo tiêu chuẩn quốc tế FIDO2, Công ty TNHH Dịch vụ An ninh mạng VinCSS ( thuộc Tập đoàn Vingroup ) tiếp tục ra mắt dịch vụ đám mây xác thực mạnh không mật khẩu ( VinCSS FIDO2 Cloud ). Đ ây là dịch vụ đám mây xác thực mạnh đầu tiên của Việt Nam giúp khách hàng tích hợp và ứng dụng xác thực mạnh không mật khẩu vào hệ sinh thái số của mình một cách nhanh chóng , dễ dàng với chi phí hợp lý nhất.
Dịch vụ vệ sinh nhà cửa đắt khách dịp cuối năm
Dịch vụ vệ sinh nhà cửa đắt khách dịp cuối năm
(Ngày Nay) -Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Như thường lệ, ngoài nhu cầu mua sắm thì các dịch vụ vệ sinh như lau dọn, trang trí nhà cửa cũng bắt đầu trở nên nhộn nhịp, đắt khách.