‘Gánh nặng’ của sự hoàn hảo

[Ngày Nay] - Cô ấy có lẽ có một sự nghiệp bay cao, một cuộc hôn nhân hạnh phúc với một người đàn ông đẹp trai, thành đạt, với hai đứa con xinh đẹp và cô ấy cũng có một thân hình nóng bỏng.
Bạn hình dung về một người phụ nữ hoàn hảo, bạn sẽ thấy những gì?
Bạn hình dung về một người phụ nữ hoàn hảo, bạn sẽ thấy những gì?

Chắc chắn rằng sẽ có những người phụ nữ như vậy tồn tại ở đâu đó trên hành tinh này. Những điều kể trên được coi là những thành công cho cả cuộc đời của người phụ nữ và việc phải cố gắng “giữ những quả bóng luôn bay cao trên trời” như vậy rất là mệt mỏi.

Nhiều phụ nữ đảm nhận vai trò mà cha hoặc ông của họ đảm nhận, có sự nghiệp và có thu nhập, đồng thời vẫn thực hiện vai trò của mẹ hoặc bà, nuôi con và làm phần lớn các công việc gia đình . Đàn ông không bao giờ được kỳ vọng sẽ thực hiện cả hai vai trò và họ chắc chắn sẽ không giỏi cả hai!

Đối với các nhà nữ quyền thế hệ đầu tiên, cuộc sống về cơ bản là lựa chọn trở thành một người nội trợ hoặc một người phụ nữ sự nghiệp. Đối với thế hệ thứ hai, họ được bảo rằng họ có thể “có tất cả”.

Bây giờ thế hệ thứ ba đang phải đối mặt với một áp lực thậm chí còn lớn hơn - để có một công việc hoàn hảo cùng với một gia đình hoàn hảo và cũng để trông hoàn hảo mọi lúc.

Trong khi phụ nữ phải đáp ứng một loạt các tiêu chí khác nhau để được coi là thành công thì đối với đàn ông thường chỉ có một tiêu chí thành công: có một công việc tốt với thu nhập cao.

Không quan trọng cuộc sống cá nhân của anh ta vô vọng hay anh ta trông như thế nào. Đó là hai áp lực mà hầu như đàn ông không phải chịu đựng nhưng nó vẫn luôn ám ảnh phụ nữ mỗi buổi sáng thức dậy.

‘Gánh nặng’ của sự hoàn hảo ảnh 1

Phụ nữ trẻ tuổi càng đặc biệt phải đối mặt với một loạt các yêu cầu cạnh tranh đáng kinh ngạc về cuộc sống để họ “xứng đáng” được ngưỡng mộ. Họ phải độc lập và thông minh, ở trường luôn đạt được điểm số cao, tốt nghiệp loại giỏi và có được một công việc với mức lương ngất ngưởng. Đồng thời, họ phải có một mối quan hệ yêu đương với một người đàn ông thành đạt, thêm vào đó là có một ngôi nhà hoàn hảo. Và những người phụ nữ này cũng phải có một thân hình nóng bỏng với đôi chân thon dài và bộ ngực đầy đặn, kể cả khi họ đã sinh hai đứa trẻ. Và họ cũng không được quên lúc nào cũng phải sắm những mẫu thời trang mới nhất cùng với những đôi giày cao gót và túi xách, ngay cả khi giá tiền của những món đồ ấy vượt qua thu nhập của họ.

Nghe thật là mệt mỏi. Thế nhưng hàng triệu phụ nữ đang khao khát trở thành người phụ nữ hoàn hảo với cuộc sống hoàn hảo đó. Điều này, chúng ta đã biết, chính là kết quả của cuộc cách mạng nữ quyền. Nữ quyền được cho là việc cho phép phụ nữ (và cả đàn ông) chọn cách họ muốn muốn của bản thân. Tuy nhiên, ngày nay, nó đã bị vặn vẹo và biến thành một sự kỳ vọng khá lố bịch rằng mọi phụ nữ phải trở thành “tất cả những gì cố ấy có thể”, để nhận ra hoặc thậm chí vượt qua tiềm năng của mình trong mọi lĩnh vực.

Điều đó có nghĩa là nhiều phụ nữ đảm nhận vai trò mà cha hoặc ông của họ đảm nhận, có sự nghiệp và có thu nhập, đồng thời vẫn thực hiện vai trò của mẹ hoặc bà, nuôi con và làm phần lớn các công việc gia đình . Đàn ông không bao giờ được kỳ vọng sẽ thực hiện cả hai vai trò và họ chắc chắn sẽ không giỏi cả hai!

Ngược lại, trong hầu hết mọi lĩnh vực của cuộc sống, phụ nữ bị cả hai giới đánh giá gay gắt hơn rất nhiều, với sự hoàn thiện trong cuộc đua về sự hoàn hảo khó tiếp cận với phụ nữ hơn nam giới. Và áp lực đó khiến phụ nữ phải hoàn hảo vươn tới mọi ngõ ngách trong cuộc sống của họ, cả công khai và riêng tư.

‘Gánh nặng’ của sự hoàn hảo ảnh 2

Một người đàn ông làm việc toàn thời gian nhưng đưa con đến công viên vào sáng thứ Bảy được ca ngợi là một người cha anh hùng. Trong khi đó, một người phụ nữ làm việc toàn thời gian nhưng chỉ bỏ lỡ một hoạt động sau giờ học cho con của họ sẽ bị các bà mẹ khác lên án là Không đủ tốt.

Tại nơi làm việc, những người phụ nữ không có con cái rèn giũa sự nghiệp bay cao bị coi là ích kỷ, trong khi những người phụ nữ chọn làm mẹ ở nhà lại bị coi là kẻ phản bội của Hội chị em.

Trong khi đó, hàng triệu bà mẹ chọn cách hạ thấp tham vọng nghề nghiệp của họ khi có con nhỏ, và không thể thăng tiến, bị coi là thất bại, mặc dù nghiên cứu gần đây của Edelman Womanhood - một nghiên cứu do công ty nghiên cứu độc lập Edelman Berland cung cấp, cho thấy hầu hết phụ nữ vẫn đặt gia đình lên hàng đầu trong danh sách ưu tiên của họ bởi vì đây là điều khiến họ hạnh phúc.

Sau những áp lực về công việc và gia đình là những áp lực về vẻ ngoài hoản hảo. Những áp lực này bắt đầu tồn tại ngay từ khi phụ nữ còn trẻ, các cô gái được bảo là “tốt” và được khen ngợi vì trông “xinh đẹp”.

Sau đó, họ dành nhiều năm choáng ngợp với một loạt các khuôn mặt và cơ thể phụ nữ hoàn hảo đang “nhìn” họ từ mọi tạp chí, màn hình TV, bảng quảng cáo, video âm nhạc và phim.

Và cuối cùng, thật là hiểu khi phụ nữ trở nên chán ghét vẻ bề ngoài của mình và lao vào cuộc chiến ăn kiêng. Cơ thể lý tưởng của người phụ nữ hoàn hảo theo nhiều người là phải gầy một cách không khỏe mạnh và dù có phẫu thuật thẩm mỹ hay không thì có tới 99% phụ nữ không thể đạt được điều đó.

“Lớp kem trên chiếc bánh hoàn hảo” xuất hiện với hình ảnh những bà mẹ là những người nổi tiếng mặc những chiếc quần size S sau khi sinh và có một cuộc sống màu hồng qua những bức ảnh trên Facebook và các phương tiện truyền thông khác. Và rồi những người phụ nữ bình thường sẽ bị chìm vào suy nghĩ rằng nhiều người khác đang có cuộc sống tốt hơn họ.

Câu chuyện của Chardine Taylor-Stone, 31 tuổi, làm việc trong ngành nghệ thuật ở London:

“Khi còn nhỏ, tôi đã cảm thấy áp lực phải trở nên hoàn hảo, vì vậy tôi muốn trở nên xinh đẹp và dễ thương trong khi những người anh em họ hàng của tôi thì đang nổi loạn. Điều đó thật vô lý. Tôi muốn kết hôn với một người đàn ông có được một công việc tốt. Bây giờ khi đã trưởng thành, khát vọng của tôi đã thay đổi. Tôi đã trở nên tự tin hơn rất nhiều. Tôi đã tan vỡ những kỳ vọng hạn hẹp khi còn nhỏ nhưng tôi vẫn cảm thấy rất nhiều áp lực về sự nghiệp của mình.

Tôi là một trong số ít phụ nữ thuộc tầng lớp lao động da đen trong ngành này - cái ngành bị chi phối bởi đàn ông da trắng. Hầu hết phụ nữ da đen tôi thấy làm việc liên quan đến nghệ thuật đều là trợ lý cá nhân, không ai trong số họ đang làm việc ở một vị trí mang lại cho họ quyền tự chủ.

Tôi chắc chắn có hội chứng ‘kẻ mạo danh’ - được định nghĩa là tự nghi ngờ và ý thức về sự gian lận trí tuệ lấn át mọi cảm giác thành công. Trước đây tôi không bị như thế khi làm việc ở trung tâm tư vấn, thế nhưng giờ đây tôi luôn cảm thấy nó hiện hữu hàng ngày hàng giờ trong một môi trường chủ yếu là tầng lớp trung lưu. Bạn sẽ cảm thấy bản thân mình thật kỳ quặc khi bạn là người da màu duy nhất hay bạn là người có giọng nói đặc biệt, nó làm cho bạn cảm thấy như bạn không nên ở đó. Đôi khi tôi phải chịu quá nhiều lo lắng về việc gửi email, lo lắng về việc liệu tôi sẽ nói đúng hay không. Điều đó thật ngớ ngẩn vì tôi đã làm rất tốt và chứng tỏ bản thân mình, tôi có căn hộ của riêng mình và một công việc tốt, nhưng điều đó không làm tôi cảm thấy đủ tốt.

Áp lực để trở nên hoàn hảo đè nặng hơn khi tôi là một người phụ nữ da đen vì mẹ tôi luôn nói với tôi rằng tôi sẽ phải làm việc chăm chỉ hơn một người da trắng để vượt lên. Đó là sự thật.

Sự hoàn hảo, hoặc những gì xã hội cho là hoàn hảo, không thể đạt được cho tất cả mọi người, nhưng nó thậm chí còn khó với đối với một người phụ nữ da màu. Hình ảnh của sự hoàn hảo là một kiểu thể chất nhất định: một người phụ nữ gầy gò với mái tóc vàng v.v ... Những điều đó thậm chí không thể đạt được một nửa đối với bạn, và đôi khi bạn cảm thấy mình sinh ra không hoàn hảo.”

Tham vọng có một cuộc sống hoàn hảo nên đã thúc đẩy khát vọng và mong muốn thành công của phụ nữ, nhưng thay vào đó, nó lại có kết quả ngược lại.

Nó đã phá vỡ sự tự tin của họ và làm tê liệt họ với nỗi sợ thất bại, khiến họ đặt câu hỏi về sự lựa chọn của chính họ và nhận thức của chính họ về “thành công” là gì.

Đáng buồn thay, khi phụ nữ được yêu cầu hình dung ý tưởng của họ về một người phụ nữ hoàn hảo, người cuối cùng họ có thể nhìn thấy là người phụ nữ trong gương.

Sự hoàn hảo, hoặc những gì xã hội cho là hoàn hảo, không thể đạt được cho tất cả mọi người, nhưng nó thậm chí còn khó với đối với một người phụ nữ da màu. Hình ảnh của sự hoàn hảo là một kiểu thể chất nhất định: một người phụ nữ gầy gò với mái tóc vàng v.v ... Những điều đó thậm chí không thể đạt được một nửa đối với bạn, và đôi khi bạn cảm thấy mình sinh ra không hoàn hảo.”

Ngoại trưởng Colin Powell giơ một chiếc lọ mà ông cho là có chứa mầm bệnh than, khi đưa ra bằng chứng về các chương trình vũ khí sinh học của Iraq trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ảnh: AP
Chiến tranh Iraq: 'Vết nhơ' trong di sản của Colin Powell
(Ngày Nay) - Khi còn sống, cựu Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell hiểu rằng tên tuổi của mình sẽ mãi mãi gắn liền với cuộc xâm lược Iraq vào năm 2003, vị tướng này đã hối tiếc khi chấp nhận đánh đổi danh tiếng và uy tín cá nhân của mình cho những thông tin tình báo sai lệch để biện minh cho cuộc chiến vô nghĩa của nước Mỹ.
Trung Quốc chuẩn bị ban hành nghị quyết đặc biệt
Trung Quốc chuẩn bị ban hành nghị quyết đặc biệt
(Ngày Nay) - Đảng Cộng sản Trung Quốc đang lên kế hoạch ban hành tài liệu ghi lại tổng quan lịch sử đất nước, vốn chỉ được ban hành dưới thời Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình, trong bối cảnh Chủ tịch Tập Cận Bình đẩy mạnh nỗ lực đảm bảo nhiệm kỳ lãnh đạo thứ ba và mở ra một kỷ nguyên mới.
Cục Hàng không: ‘Hàng không mở đường khơi thông mạch máu cho đất nước’
Cục Hàng không: ‘Hàng không mở đường khơi thông mạch máu cho đất nước’
(Ngày Nay) -  Tại buổi toạ đàm “Mở cửa hàng không, khơi thông đường bộ” do Báo Dân Trí tổ chức ngày 18/10, chuyên gia hàng không, đại diện các hãng vận tải hàng không đã đề xuất nhiều kế sách để tháo gỡ những khó khăn trong phục hồi vận tải, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trong giai đoạn mới.
Ninh Bình kiểm soát người về từ một số địa phương
Ninh Bình kiểm soát người về từ một số địa phương
(Ngày Nay) - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở một số tỉnh giáp ranh với Ninh Bình và để kiểm soát nguy cơ dịch xâm nhập, lây lan, ngày 18/10, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Ninh Bình đã ban hành các văn bản về việc tăng cường rà soát, quản lý người về từ thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa và huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định.
32 tỉnh, thành phố xác định, công bố cấp độ dịch
32 tỉnh, thành phố xác định, công bố cấp độ dịch
(Ngày Nay) - Riêng với Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đánh giá cấp độ dịch trên địa bàn Hà Nội với các tiêu chí 1 (về tỷ lệ mắc mới tại cộng đồng/dân số/thời gian); tiêu chí 2 (về độ bao phủ vaccine) ở cấp độ 1.
Xem xét hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gặp khó khăn do đại dịch
Xem xét hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gặp khó khăn do đại dịch
(Ngày Nay) - Tại Thông báo số 270/TB-VPCP ngày 18/10/2021, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với các bộ, ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện Tờ trình và dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.