Ghi nhận 1 ca bệnh đậu mùa khỉ tại Đồng Nai

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 25/6, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai cho biết, địa phương đã ghi nhận 1 bệnh nhân đậu mùa khỉ tại huyện Trảng Bom. Đây là ca bệnh đậu mùa khỉ thứ 4 của Đồng Nai.
Hình ảnh virus đậu mùa khỉ dưới kính hiển vi điện tử. Ảnh: AFP/TTXVN
Hình ảnh virus đậu mùa khỉ dưới kính hiển vi điện tử. Ảnh: AFP/TTXVN

Bệnh nhân được xác định là anh N.V.L (28 tuổi, ngụ ấp Lộ Đức, xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, Đồng Nai). Bệnh nhân có kết quả dương tính với virus đậu mùa khỉ vào ngày 23/6.

Trước đó, ngày 19/6 bệnh nhân nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất (Đồng Nai) trong tình trạng sốt cao, xuất hiện một vài nốt mụn có mủ nhiều, rộng khoảng 1cm tại 2 cẳng chân, phân bố nhiều ở khu vực phần dưới 2 đầu gối, lòng bàn tay, bàn chân, sau lưng, mặt và phân bố ít ở cơ quan sinh dục…

Bệnh nhân có tiền sử nhiễm HIV cuối năm 2021 nhưng đã bỏ điều trị. Ngoài ra, trong thời gian nằm viện này, bệnh nhân còn phát hiện thêm các nốt giang mai trên người.

Theo điều tra dịch tễ, từ năm 2023 đến nay, chưa ghi nhận thông tin bệnh nhân đi nước ngoài hoặc tiếp xúc với người nước ngoài. Bệnh nhân có xu hướng tình dục đồng tính nam, có bạn trai sinh sống tại tỉnh Tây Ninh. Hiện bệnh nhân sống cùng nhà với cha mẹ và chưa ghi nhận người sống chung nhà có biểu hiện bệnh giống với bệnh nhân.

Ngay sau khi ghi nhận ca bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai đã thực hiện xác minh thông tin, điều tra yếu tố dịch tễ, lịch sử tiếp xúc của bệnh nhân từ 21 ngày trước khi khởi phát bệnh, xử lý dịch bệnh theo quy định. Đồng thời chuyển thông tin người bệnh tiếp xúc trực tiếp đến Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Tây Ninh để tiếp tục điều tra xác minh dịch bệnh.

Đặc biệt, đơn vị tăng cường tuyên truyền về tình hình dịch bệnh, những khuyến cáo để người dân nắm thông tin và chủ động phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ.

Hiện, bệnh nhân đang được cách ly, điều trị, theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất Đồng Nai.

Dịch sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương. Ảnh: TTXVN
Ứng phó với các loại dịch bệnh nguy hiểm
(Ngày Nay) - Nhiều dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như bạch hầu, sốt xuất huyết… đang trong giai đoạn cao điểm, bùng phát, lây lan tại các địa phương. Nếu không chủ động các biện pháp phòng chống, để dịch chồng dịch, dễ dẫn tới quá tải cả hệ thống dự phòng và điều trị.
Triều Tiên theo dõi sát sao cuộc bầu cử Mỹ
Triều Tiên theo dõi sát sao cuộc bầu cử Mỹ
(Ngày Nay) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm thứ Ba đã chỉ trích Mỹ về cuộc bầu cử tổng thống của nước này và đặt ra nghi ngờ về hy vọng đối thoại song phương trong tương lai.
Bão số 2 gây mưa rất to
Bão số 2 gây mưa rất to
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 4 giờ ngày 23/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,1 độ Vĩ Bắc; 107,6 độ Kinh Đông, trên vùng ven biển Quảng Ninh-Hải Phòng. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (62-88km/ giờ), giật cấp 11, di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 10km/ giờ.
Có một ngôi sao sáng, một ngọn lửa đỏ rực không bao giờ tắt
Có một ngôi sao sáng, một ngọn lửa đỏ rực không bao giờ tắt
(Ngày Nay) - Ông là Ngọn lửa ấm áp, rực đỏ, là Ngôi sao sáng chói, sáng mãi, không bao giờ tắt! Cuộc đời và sự nghiệp của ông trọn vẹn như câu nói: “Ta có thể tự hào rằng, tất cả đời ta, tất cả sức ta, ta đã hiến dâng cho sự nghiệp cao đẹp nhất trên đời - sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng con người, mang lại hạnh phúc cho nhân dân” trong tác phẩm kinh điển của nhà văn Nga Ostrovsky “Thép đã tôi thế đấy”.