Giá cả đang tăng ở khắp Eurozone

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Kỳ vọng về lạm phát lõi ở châu Âu đã bị phá vỡ do các chi phí trong lĩnh vực dịch vụ tăng lên.
Giá cả đang tăng ở khắp Eurozone

Kênh truyền hình RT trích một báo cáo sơ bộ cho biết lạm phát lõi - sự thay đổi giá của hàng hóa và dịch vụ trừ thực phẩm và năng lượng - tại khu vực đồng tiền chung euro đã tăng tốc và duy trì ở mức cao trong tháng 6.

Lạm phát chung ở 20 quốc gia sử dụng đồng euro đã đạt 5,5% trong tháng 6, thấp hơn một chút so với dự báo của các nhà phân tích. Nhưng lạm phát lõi vẫn ở mức cao và tăng lên 5,4% từ mức 5,0% được ghi nhận vào tháng 4, do giá cả trong lĩnh vực dịch vụ cũng tăng lên 5,4%.

Ông Ulrike Kastens, chuyên gia về kinh tế châu Âu tại DWS, cho biết: “Lạm phát lõi có thể sẽ duy trì trên mức 5% trong những tháng tới. Điều này sẽ khiến Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) tăng lãi suất thêm nữa”.

Các nhà kinh tế cảnh báo rằng mặc dù lạm phát lõi của khu vực eurozone đã giảm phần nào từ 5,6% trong tháng 4 xuống 5,3% trong tháng 5, nhưng đợt suy giảm mới nhất có thể làm lu mờ sự cải thiện trong thước đo lạm phát chung.

Nhà kinh tế cấp cao Maeva Cousin tại Bloomberg nhận định các hiệu ứng cơ sở và bóp méo thống kê có thể sẽ khiến lạm phát lõi tăng lên trong vài tháng tới và chứng kiến ECB tăng lãi suất ít nhất cho đến tháng 9.

ECB sẽ theo dõi chặt chẽ chỉ số tăng trưởng giá tiêu dùng. Cơ quan này đã nâng lãi suất lên mức cao nhất trong 22 năm vào ngày 15/6. Tại thời điểm đó, lãi suất cơ bản tăng thêm 25 điểm cơ bản lên 4%. Đây là lần tăng lãi suất thứ 9 liên tiếp của ECB.

Bắc Cực "viết lại" địa chính trị năng lượng trong trật tự thế giới
Bắc Cực "viết lại" địa chính trị năng lượng trong trật tự thế giới
(Ngày Nay) - Băng tan ở Bắc Cực đang mở ra các tuyến hàng hải và nguồn tài nguyên năng lượng mới. Với Hàn Quốc, đây vừa là cơ hội để tăng cường an ninh năng lượng và công nghiệp đóng tàu, vừa là phép thử chiến lược khi Seoul phải cân bằng lợi ích kinh tế với các cam kết đồng minh địa chính trị.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Chứng khoán Bảo Minh (mã chứng khoán: BMS) và Chứng khoán Beta vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt sai phạm liên quan đến cho vay, quản lý tiền khách hàng, công bố thông tin và báo cáo tài chính.