Giá cổ phiếu của Evergrande lao dốc sau gần 3 tuần bị ngừng giao dịch

0:00 / 0:00
0:00
Sau gần 3 tuần bị tạm ngừng giao dịch, giá cổ phiếu của tập đoàn bất động sản Trung Quốc Hằng Đại, tên giao dịch quốc tế là Evergrande, đã lao dốc hơn 10% ngay đầu phiên giao dịch ngày 21/10 trong bối cảnh có thông tin kế hoạch bán cổ phần trong một công ty con của tập đoàn này đã đổ bể.
Giá cổ phiếu của Evergrande lao dốc sau gần 3 tuần bị ngừng giao dịch

Cụ thể, trên sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong, giá cổ phiếu của Evergrande đã giảm 10,5% xuống còn 2,64 đô la Hong Kong (0,34 USD) sau khi công ty thông báo thương vụ bán 50,1% cổ phần trong công ty dịch vụ bất động sản Evergrande (EPSG) đã không thành.

Hôm 4/10, cổ phiếu của tập đoàn Evergrande đã bị tạm ngừng giao dịch trên sàn chứng khoán Hong Kong, chỉ vài ngày sau khi tập đoàn bất động sản này lần thứ hai không thực hiện được nghĩa vụ chi trả lãi trái phiếu đúng hạn. Cùng bị ngưng giao dịch còn có cổ phiếu của công ty EPSG. Động thái trên diễn ra trong bối cảnh tập đoàn bất động sản Hopson Development đặt trụ sở tại Hong Kong có kế hoạch mua 51% cổ phần của EPSG với định giá khoảng 5,1 tỷ USD. Hopson Development ngày 4/10 cũng thông báo tạm dừng giao dịch cổ phiếu của tập đoàn này trên sàn chứng khoán Hong Kong trong khi "chờ thông báo liên quan đến một thương vụ lớn".

Từng là nhà phát triển bất động sản hàng đầu tại Trung Quốc, Evergrande đang lún sâu trong núi nợ lên đến 306 tỷ USD, tương đương 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc. Tập đoàn này đang nỗ lực huy động vốn để trả cho các đơn vị cho vay, nhà cung cấp và ngăn chặn một cuộc khủng hoảng thanh khoản có thể dẫn tới sự sụp đổ. Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings của Mỹ đã hạ xếp hạng tín nhiệm của Evergrande từ mức "CC" xuống "CCC+", tức là chỉ trên mức vỡ nợ trong thang xếp hạng của cơ quan này. Cuộc khủng hoảng nợ của Evergrande cũng khiến doanh thu của 100 doanh nghiệp bất động sản hàng đầu Trung Quốc giảm tới 36% trong tháng 9 so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó, hơn 60% trong số này bị sụt giảm doanh số bán hàng ở mức hơn 30%.

Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, bệnh viện tổng hợp thuộc Đại học Annam (Hàn Quốc) cho biết nhóm nghiên cứu do Giáo sư Sue In Choi và Giáo sư Eun Joo Lee thuộc Khoa Hô hấp, Dị ứng và Hồi sức tích cực chủ trì đã chứng minh giá trị lâm sàng của việc thu thập và trực quan hóa dữ liệu âm thanh phổi bằng thiết bị nghe kỹ thuật số.
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, Thủ tướng Đức Friedrich Merz tuyên bố Đức cần trở thành quốc gia dẫn đầu thị trường thế giới trong lĩnh vực công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon dioxide (CO₂), coi đây là hướng đi vừa phục vụ mục tiêu bảo vệ khí hậu, vừa mở ra cơ hội kinh tế mới cho doanh nghiệp Đức.
Tạ Quốc Kỳ Nam và gia đình trong buổi giao lưu sách “Bám váy mẹ” ở Đường Sách
“Bám váy mẹ” là cách chúng ta tìm lại yên vui
(Ngày Nay) -Đông đảo người thân, bạn bè và bạn đọc đã đến chia vui đầy cảm xúc với tác giả Tạ Quốc Kỳ Nam trong buổi giao lưu cùng tác phẩm đầu tay của anh: “Bám váy mẹ” (NXB Kim Đồng) tại Đường Sách TPHCM ngày 16/5.