Giá dầu châu Á tăng nhẹ

Trong phiên giao dịch sáng ngày 9/7, giá dầu thô trên thị trường châu Á tăng nhẹ.
Giá dầu châu Á tăng nhẹ
Giá dầu châu Á tăng nhẹ

Trong bối cảnh nhiều nhà đầu tư đang dõi theo tác động của việc Mỹ áp thuế 25% lên nhiều sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc cuối tuần qua cũng như các biện pháp áp thuế trả đũa cùng ngày của Trung Quốc. 

Tại sàn giao dịch điện tử Tokyo phiên sáng ngày 9/7 vào lúc 10 giờ 5 phút (giờ Việt Nam), giá dầu Brent Biển Bắc tăng 0,37 USD (hay 0,5%) lên 77,48 USD/thùng. Trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng tăng 0,29 USD (0,4%) lên 74,09 USD/thùng. 

Số liệu chính thức công bố ngày 5/7 của Mỹ, muộn hơn một ngày so với lịch thông báo bình thường do ngày nghỉ lễ Quốc khánh (4/7) cho thấy dự trữ dầu thô ở Cushing, trung tâm giao dịch dầu mỏ của Mỹ, giảm xuống mức thấp nhất trong 3,5 năm qua. Ngoài ra, chuyên gia Virendra Chauhan thuộc Energy Aspects (Singapore) cho hay các nhà đầu tư cũng đang chú ý đến mức tăng xuất khẩu dầu thô từ Saudi Arabia và các nước Vùng Vịnh khác. 

Mới đây, các nước thành viên trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), trong đó có Nga, đã đồng thuận tăng sản lượng để hạn chế đà tăng của giá dầu trên thị trường thế giới. 

Nhiều chuyên gia nhận định đà tăng của giá dầu thô dường như bị hạn chế bởi các tranh chấp thương mại do giới đầu tư quan ngại tác động bất lợi của thuế quan và các biện pháp trả đũa tới tăng trưởng kinh tế toàn cầu. 

Trước đó, Trung Quốc và Mỹ đã bắt đầu “cuộc chiến thương mại lớn nhất trong lịch sử kinh tế” khi quyết định của Washington áp mức thuế mới 25% đối với hàng hóa nhập khẩu trị giá 34 tỷ USD từ Trung Quốc, chủ yếu là máy móc, thiết bị điện tử và công nghệ cao, chính thức có hiệu lực từ ngày 6/7. Hành động của hai bên cho thấy không có dấu hiệu của việc chấp thuận đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận. 

Theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes, số giàn khoan dầu ở Mỹ đã tăng thêm 5 giàn trong tuần tính đến ngày 6/7,nâng tổng số giàn khoan lên 863 giàn, tăng 100 giàn so với cùng kỳ năm ngoái. 

Theo Bnews
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
Đình công gây gián đoạn dịch vụ tàu điện ngầm London
(Ngày Nay) - Ngày 21/4, các thành viên Công đoàn Đường sắt, Hàng hải và Vận tải Anh (RMT) đã tiến hành đình công trong 24 giờ, tính từ 12h giờ cùng ngày, để phản đối kế hoạch của Cơ quan Giao thông Vận tải London (TfL) về việc rút ngắn tuần làm việc xuống còn 4 ngày.
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
Phát hiện mây băng trên hành tinh khổng lồ ngoài hệ Mặt Trời
(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học vừa phát hiện những đám mây băng nước đầy bất ngờ trên một ngoại hành tinh khí khổng lồ cách xa Trái Đất. Khám phá này được thực hiện nhờ Kính viễn vọng Không gian James Webb (JWST), làm thay đổi những hiểu biết hiện tại về bầu khí quyển của các hành tinh ngoài hệ Mặt Trời và đánh dấu một bước tiến quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trong vũ trụ.
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
Khởi đầu dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện”
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2026 - lần V, được Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chủ trì, phát xuất từ ý tưởng của Quỹ Hoa Sen, dự án “Thư viện Người - Người Nam Bộ kể chuyện” đã chính thức ra mắt tại Đường Sách TPHCM vào ngày 22/4, gặp gỡ Cécile Ngọc Sương Perdu với câu chuyện “Đi tuốt luốt bên Tây rồi dìa miền Tây bày trò Lộn Xộn”