Giá dầu thô và vàng thế giới đồng loạt tăng mạnh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 23/12, giá dầu thô thế giới đã tăng mạnh trong bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại về khả năng Nga cắt giảm sản lượng.
Giá dầu thô và vàng thế giới đồng loạt tăng mạnh

Chốt phiên trên sàn giao dịch New York (Mỹ), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 2/2023 đã tăng 2,07 USD lên mức 79,56 USD/thùng. Trên sàn giao dịch London, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn bật tăng 2,94 USD lên 83,92 USD/thùng.

Các số liệu thống kê cho thấy đã có thời điểm trong phiên giao dịch sáng cùng ngày, giá dầu WTI vọt lên mức 80,33 USD/thùng trước khi quay đầu giảm vào cuối phiên.

Nhà phân tích thị trường Vladimir Zernov của ứng dụng cung cấp thông tin thị trường FX Empire nhận định giá dầu WTI đang có xu hướng tăng trở lại mốc trên 80 USD/thùng khi các nhà giao dịch bày tỏ quan ngại về những thông tin mới nhất từ phía Nga.

Trước đó cùng ngày, các hãng truyền thông dẫn lời Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết Moskva có thể cắt giảm 5-7% sản lượng dầu thô vào đầu năm 2023 nhằm đáp trả việc phương Tây áp giá trần đối với nguồn nhiên liệu này.

Liên minh châu Âu (EU), Nhóm Các nước công nghiệp phát triển (G7) và Australia đã bắt đầu áp giá trần đối với dầu thô của Nga vận chuyển bằng đường biển vào đầu tháng 12/2022, theo đó cấm các nước tham gia thỏa thuận này không được cung cấp các dịch vụ cho phép vận chuyển dầu thô của Nga qua biển nếu giá "vàng đen" cao hơn mức 60 USD/thùng.

* Cùng ngày, trong bối cảnh đồng USD yếu hơn, giá vàng giao tháng 2/2023 tại sàn giao dịch hàng hóa New York đã tăng 8,9 USD, tương đương 0,5%, và chốt phiên ở mức 1.804,2 USD/ounce.

Số liệu kinh tế Mỹ được công bố trong ngày 23/12 cho thấy những diễn biến trái ngược nhau. Theo báo cáo của Bộ Thương mại nước này, Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) tháng 11 vừa qua đã tăng 5,5% so với cùng kỳ năm ngoái, song thấp hơn mức tăng 6,1% đã được điều chỉnh của tháng 10 và là mức tăng ít nhất kể từ tháng 10/2021. Nếu không tính giá năng lượng và lương thực vốn diễn biến thất thường, lạm phát cơ bản đã tăng 4,7% so với năm ngoái, cũng là mức tăng ít nhất kể từ tháng 10/2021.

Bộ trên cho biết thêm tổng giá trị các đơn đặt hàng mới của Mỹ trong tháng 11 đối với các mặt hàng có độ bền cao đã giảm 5,8 tỷ USD (tương đương 2,1%) xuống còn 270,6 tỷ USD. Trái lại, trong cùng thời điểm, doanh số bán nhà mới tại nước này đã tăng 5,8% lên mức hằng năm được điều chỉnh theo mùa là 640.000 căn.

Hơn 7.800 người người thiệt mạng vì động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
Hơn 7.800 người người thiệt mạng vì động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
(Ngày Nay) - Số người thiệt mạng trong trận động đất lớn ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên hơn 7.800 người trong ngày 7/2, trong bối cảnh lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian trong điều kiện mùa Đông khắc nghiệt để cứu những nạn nhân còn sống sót trong đống đổ nát của những tòa nhà bị sập.
Phát triển mảng xanh đô thị
Phát triển mảng xanh đô thị
(Ngày Nay) - Phát triển đô thị xanh an toàn và bền vững là xu thế tất yếu của các đô thị lớn trên thế giới trong giai đoạn hiện nay. Thời gian qua, nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã lên kế hoạch phát triển đô thị xanh ở địa phương mình, với mục tiêu tạo không gian xanh giúp cải thiện môi trường và chất lượng cuộc sống cho người dân.
TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
(Ngày Nay) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine và thuốc phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Trong đó, yêu cầu các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm với các tập thể, cá nhân có liên quan đến vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch COVID-19 theo kết luận của Thanh tra Chính phủ để có hình thức xử lý.