Giá dầu thô và vàng thế giới đồng loạt tăng mạnh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 23/12, giá dầu thô thế giới đã tăng mạnh trong bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại về khả năng Nga cắt giảm sản lượng.
Giá dầu thô và vàng thế giới đồng loạt tăng mạnh

Chốt phiên trên sàn giao dịch New York (Mỹ), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 2/2023 đã tăng 2,07 USD lên mức 79,56 USD/thùng. Trên sàn giao dịch London, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn bật tăng 2,94 USD lên 83,92 USD/thùng.

Các số liệu thống kê cho thấy đã có thời điểm trong phiên giao dịch sáng cùng ngày, giá dầu WTI vọt lên mức 80,33 USD/thùng trước khi quay đầu giảm vào cuối phiên.

Nhà phân tích thị trường Vladimir Zernov của ứng dụng cung cấp thông tin thị trường FX Empire nhận định giá dầu WTI đang có xu hướng tăng trở lại mốc trên 80 USD/thùng khi các nhà giao dịch bày tỏ quan ngại về những thông tin mới nhất từ phía Nga.

Trước đó cùng ngày, các hãng truyền thông dẫn lời Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết Moskva có thể cắt giảm 5-7% sản lượng dầu thô vào đầu năm 2023 nhằm đáp trả việc phương Tây áp giá trần đối với nguồn nhiên liệu này.

Liên minh châu Âu (EU), Nhóm Các nước công nghiệp phát triển (G7) và Australia đã bắt đầu áp giá trần đối với dầu thô của Nga vận chuyển bằng đường biển vào đầu tháng 12/2022, theo đó cấm các nước tham gia thỏa thuận này không được cung cấp các dịch vụ cho phép vận chuyển dầu thô của Nga qua biển nếu giá "vàng đen" cao hơn mức 60 USD/thùng.

* Cùng ngày, trong bối cảnh đồng USD yếu hơn, giá vàng giao tháng 2/2023 tại sàn giao dịch hàng hóa New York đã tăng 8,9 USD, tương đương 0,5%, và chốt phiên ở mức 1.804,2 USD/ounce.

Số liệu kinh tế Mỹ được công bố trong ngày 23/12 cho thấy những diễn biến trái ngược nhau. Theo báo cáo của Bộ Thương mại nước này, Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) tháng 11 vừa qua đã tăng 5,5% so với cùng kỳ năm ngoái, song thấp hơn mức tăng 6,1% đã được điều chỉnh của tháng 10 và là mức tăng ít nhất kể từ tháng 10/2021. Nếu không tính giá năng lượng và lương thực vốn diễn biến thất thường, lạm phát cơ bản đã tăng 4,7% so với năm ngoái, cũng là mức tăng ít nhất kể từ tháng 10/2021.

Bộ trên cho biết thêm tổng giá trị các đơn đặt hàng mới của Mỹ trong tháng 11 đối với các mặt hàng có độ bền cao đã giảm 5,8 tỷ USD (tương đương 2,1%) xuống còn 270,6 tỷ USD. Trái lại, trong cùng thời điểm, doanh số bán nhà mới tại nước này đã tăng 5,8% lên mức hằng năm được điều chỉnh theo mùa là 640.000 căn.

Gaza trải qua ngày yên bình hiếm hoi
Gaza trải qua ngày yên bình hiếm hoi
(Ngày Nay) - Ngày 16/6, Gaza ghi nhận ngày đầu tiên khá yên bình trong nhiều tháng, sau khi quân đội Israel tuyên bố sẽ tạm dừng giao tranh hằng ngày gần tuyến đường phía Nam dải đất này để tạo điều kiện cho việc vận chuyển hàng viện trợ.
Trung Quốc sở hữu 500 đầu đạn hạt nhân
Trung Quốc sở hữu 500 đầu đạn hạt nhân
(Ngày Nay) - Hôm thứ Hai, một tổ chức cố vấn an ninh quốc tế cho biết Trung Quốc có khả năng tăng cường kho vũ khí hạt nhân của mình thêm 90 đầu đạn lên 500 đầu đạn tính đến tháng 1 năm 2024, đồng thời chỉ ra rằng chính quyền Bắc Kinh đang “mở rộng kho vũ khí hạt nhân của mình nhanh hơn bất kỳ quốc gia nào khác”.
Báo cáo mới của UNESCO về giáo dục phi chính phủ. Ảnh: Jose Matheus/Shutterstock.com
Báo cáo mới của UNESCO về giáo dục phi chính phủ
(Ngày Nay) - Theo báo cáo, hơn 350 triệu trẻ em trên toàn cầu đang theo học tại các trường ngoài công lập. Con số ấn tượng này cho thấy sự gia tăng nhanh chóng của giáo dục phi chính phủ, đồng thời đặt ra những thách thức mới trong việc quản lý và đảm bảo chất lượng giáo dục trong môi trường đa dạng này.
Tổng kiểm tra bến thủy nội địa hoạt động không phép
Tổng kiểm tra bến thủy nội địa hoạt động không phép
(Ngày Nay) - Cục Đường thủy nội địa Việt Nam vừa có báo cáo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) kế hoạch tổng kiểm tra cảng, bến thủy không có giấy phép hoạt động trong cả nước, dự kiến triển khai từ ngày 1/7 - 31/12/2024.