Giá dầu thô và vàng thế giới đồng loạt tăng mạnh

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 23/12, giá dầu thô thế giới đã tăng mạnh trong bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại về khả năng Nga cắt giảm sản lượng.
Giá dầu thô và vàng thế giới đồng loạt tăng mạnh

Chốt phiên trên sàn giao dịch New York (Mỹ), giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 2/2023 đã tăng 2,07 USD lên mức 79,56 USD/thùng. Trên sàn giao dịch London, giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ hạn bật tăng 2,94 USD lên 83,92 USD/thùng.

Các số liệu thống kê cho thấy đã có thời điểm trong phiên giao dịch sáng cùng ngày, giá dầu WTI vọt lên mức 80,33 USD/thùng trước khi quay đầu giảm vào cuối phiên.

Nhà phân tích thị trường Vladimir Zernov của ứng dụng cung cấp thông tin thị trường FX Empire nhận định giá dầu WTI đang có xu hướng tăng trở lại mốc trên 80 USD/thùng khi các nhà giao dịch bày tỏ quan ngại về những thông tin mới nhất từ phía Nga.

Trước đó cùng ngày, các hãng truyền thông dẫn lời Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết Moskva có thể cắt giảm 5-7% sản lượng dầu thô vào đầu năm 2023 nhằm đáp trả việc phương Tây áp giá trần đối với nguồn nhiên liệu này.

Liên minh châu Âu (EU), Nhóm Các nước công nghiệp phát triển (G7) và Australia đã bắt đầu áp giá trần đối với dầu thô của Nga vận chuyển bằng đường biển vào đầu tháng 12/2022, theo đó cấm các nước tham gia thỏa thuận này không được cung cấp các dịch vụ cho phép vận chuyển dầu thô của Nga qua biển nếu giá "vàng đen" cao hơn mức 60 USD/thùng.

* Cùng ngày, trong bối cảnh đồng USD yếu hơn, giá vàng giao tháng 2/2023 tại sàn giao dịch hàng hóa New York đã tăng 8,9 USD, tương đương 0,5%, và chốt phiên ở mức 1.804,2 USD/ounce.

Số liệu kinh tế Mỹ được công bố trong ngày 23/12 cho thấy những diễn biến trái ngược nhau. Theo báo cáo của Bộ Thương mại nước này, Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) tháng 11 vừa qua đã tăng 5,5% so với cùng kỳ năm ngoái, song thấp hơn mức tăng 6,1% đã được điều chỉnh của tháng 10 và là mức tăng ít nhất kể từ tháng 10/2021. Nếu không tính giá năng lượng và lương thực vốn diễn biến thất thường, lạm phát cơ bản đã tăng 4,7% so với năm ngoái, cũng là mức tăng ít nhất kể từ tháng 10/2021.

Bộ trên cho biết thêm tổng giá trị các đơn đặt hàng mới của Mỹ trong tháng 11 đối với các mặt hàng có độ bền cao đã giảm 5,8 tỷ USD (tương đương 2,1%) xuống còn 270,6 tỷ USD. Trái lại, trong cùng thời điểm, doanh số bán nhà mới tại nước này đã tăng 5,8% lên mức hằng năm được điều chỉnh theo mùa là 640.000 căn.

Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
(Ngày Nay) - Rất nhiều gia đình có con tự kỷ ráo riết đi tìm giáo viên giỏi hay trung tâm đắt tiền… những mong con tiến bộ. Nhưng theo nhiều giáo viên chuyên ngành sư phạm đặc biệt, không có phép màu nào hơn là tìm cho trẻ phương pháp phù hợp để con thấy thoải mái và dễ dàng hòa nhập.
Con người và Biểu tượng (Man and his symbols) là tác phẩm duy nhất xuất bản hướng đến đại chúng của nhà tâm lý học nổi danh Carl Jung.
Con người và biểu tượng - Những giấc mơ hé lộ tiềm thức loài người
(Ngày Nay) - "Con người và biểu tượng" là tác phẩm đầu tiên và duy nhất trong đó Carl Jung giải thích cho độc giả phổ thông đóng góp lớn nhất của ông cho biết về tâm trí con người: lý thuyết về tầm quan trọng của ý nghĩa biểu tượng - đặc biệt khi chúng được hé lộ trong những giấc mơ.