Giá dầu trong phiên giao dịch 12/12 tăng vọt do lo ngại về nguồn cung

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giá dầu thế giới đã tăng đáng kể trong phiên giao dịch ngày 12/12, trong bối cảnh dấy lên những lo ngại về nguồn cung khi một đường ống dẫn dầu chính vẫn chưa hoạt động trở lại.
Giá dầu trong phiên giao dịch 12/12 tăng vọt do lo ngại về nguồn cung

Giá dầu thế giới đã tăng đáng kể trong phiên giao dịch ngày 12/12, trong bối cảnh dấy lên những lo ngại về nguồn cung khi một đường ống dẫn dầu chính vẫn chưa hoạt động trở lại.

Trên sàn giao dịch New York (Mỹ), giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 1/2023 đã tăng 2,15 USD (3%) lên mức 73,17 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent giao tháng 2/2023 cũng tăng 1,89 USD (2,5%) lên mức 77,99 USD/thùng trên sàn giao dịch London (Anh).

Giá dầu tăng giữa những quan ngại về nguy cơ khan hiếm nguồn cung sau khi công ty năng lượng TC Energy, có trụ sở tại Canada, thông báo đường ống dẫn dầu Keystone vẫn đang trong quá trình sửa chữa và chưa có lịch hoạt động trở lại. Với công suất 622.000 thùng/ngày, Keystone là tuyến đường ống huyết mạch để vận chuyển dầu thô nặng của Canada từ Alberta đến các nhà máy lọc dầu ở Trung Tây và vùng Bờ Vịnh nước Mỹ cũng như để xuất khẩu.

Nhà phân tích năng lượng cấp cao của Tập đoàn Price Futures, ông Phil Flynn, cho biết việc Keystone đóng cửa sẽ cản trở quá trình vận chuyển dầu thô của Canada đến cơ sở trữ dầu của Mỹ ở thành phố Cushing thuộc bang Oklahoma và vùng Bờ Vịnh - nơi có các nhà máy lọc dầu hoặc đầu mối xuất khẩu.

Theo ông Flynn, nhu cầu năng lượng tăng tại Trung Quốc cũng là một yếu tố thúc đẩy giá dầu thế giới. Tuần trước, giá dầu WTI và Brent lần lượt giảm 11,2% và 11,1% dựa trên các hợp đồng giao dịch tương lai.

Trong khi đó, giá vàng thế giới giảm trong phiên 12/12, khi các nhà đầu tư chờ đợi số liệu lạm phát của Mỹ cùng quyết định về lãi suất của Ngân hàng Dự trữ liên bang (FED) trong tuần này. Cụ thể, trên sàn New York, giá vàng giao tháng 2/2023 đã giảm 18,4 USD (1,02%) xuống còn 1.792,3 USD/oz. Giá bạc giao tháng 3 giảm 31,4 cent (1,32%) đóng cửa ở mức 23,403 USD/oz. Giá bạch kim giao tháng 1/2023 giảm 28,2 USD (2,72%) và chốt phiên với mức giá 1.008 USD/oz.

Giá vàng giảm đồng nghĩa giá "đồng bạc xanh" tăng. Chỉ số đồng USD, đo lường giá trị USD tương ứng với giỏ gồm 6 loại tiền tệ, tăng 0,31% đạt 105,1310 vào cuối phiên giao dịch ngày 12/12. Đồng euro cũng giảm xuống mức 1 euro đổi được 1,0525 USD, trong khi đồng bảng Anh giảm xuống 1 bảng Anh đổi được 1,2260 USD.

Các nhà đầu tư đang chờ đợi FED công bố dữ liệu về chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11 trong cuộc họp chính sách diễn ra ngày 13/12. FED dự kiến sẽ công bố đợt tăng lãi suất mới sau cuộc họp kéo dài 2 ngày này. Ngân hàng Trung ương châu Âu, Ngân hàng trung ương Anh và Ngân hàng quốc gia Thụy Sĩ cũng chuẩn bị triệu tập các cuộc họp chính sách tiền tệ và đưa ra thông báo về điều chỉnh lãi suất trong tuần này.

Trong khi đó, dự báo về xu hướng thị trường "vàng đen" trong năm 2023, Bank of America (BoA) cho rằng đây sẽ là năm khó khăn với thị trường dầu mỏ khi phải đối mặt với loạt thách thức trong nhu cầu về nguyên liệu thô và giá đề xuất. BoA dự báo năm 2023, giá dầu có thể biến động đặc biệt mạnh gây bất ổn thị trưởng, trong khi rủi ro suy thoái toàn cầu còn tồn tại.

Theo các nhà chiến lược của BoA, những lo ngại về tăng trưởng yếu hơn đã kéo giá dầu cũng như các giá hàng hóa khác xuống, nhưng việc FED xoay trục chính sách tiền tệ có thể giúp kích cầu và đẩy giá dầu trở lại. Bên cạnh đó, nỗ lực mở cửa trở lại của Trung Quốc cũng có thể ảnh hưởng lớn đến giá dầu.

Theo BoA, năm 2023, nhu cầu dầu thô trên thế giới sẽ giảm xuống còn 1,55 triệu thùng/ngày. Giá trung bình một thùng dầu năm 2023 sẽ vào khoảng 100 USD/thùng.

TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
(Ngày Nay) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine và thuốc phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Trong đó, yêu cầu các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm với các tập thể, cá nhân có liên quan đến vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch COVID-19 theo kết luận của Thanh tra Chính phủ để có hình thức xử lý.