Giá gạo Việt Nam có thể tăng khi vụ thu hoạch Đông Xuân kết thúc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Giá gạo 5% tấm của Việt Nam giao dịch ở mức 415 USD/tấn trong phiên 28/4, không đổi so với tuần trước, tuy nhiên có thể tăng trong những tuần tới do nguồn cung đang cạn dần.
(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Trong tuần qua, thị trường gạo châu Á ít biến động ngoại trừ giá gạo Thái Lan tăng do nhu cầu từ thị trường Trung Đông; thị trường nông sản Mỹ chứng kiến các giao dịch ngược chiều của lúa mỳ, ngô và đậu tương.

Giá gạo xuất khẩu của Thái Lan đã tăng trong tuần này do nhu cầu từ thị trường Trung Đông tăng lên, trong khi giá gạo Ấn Độ và Việt Nam không đổi.

Giá gạo 5% tấm của Thái Lan được giao dịch ở mức 432-435 USD/tấn, tăng so với mức 410-414 USD/tấn của tuần trước.

Một thương nhân tại Bangkok cho hay giá gạo tăng là do nhu cầu từ các thị trường như Iraq và Iran tăng và do mối quan hệ với Saudi Arbia được cải thiện.

Các thương nhân cho biết chi phí vận tải, một thách thức lớn đối với xuất khẩu gạo của Thái Lan, cũng đã được loại bỏ vì khách hàng Trung Đông gửi tàu chở riêng để mua gạo.

Ngoài ra, đồng baht Thái yếu hơn so với USD cũng góp phần làm tăng giá gạo trong tuần này.

Giá gạo đồ 5% tấm của nhà xuất khẩu gạo hàng đầu Ấn Độ được giao dịch ở mức 361-365 USD/tấn, không đổi so với tuần trước.

Một nhà xuất khẩu tại Kakinada ở bang Andhra Pradesh, miền Nam nước này cho biết nguồn cung trong nước đang khá “thoải mái” vì chính phủ đang phân phát gạo cho người nghèo miễn phí.

Giá gạo 5% tấm của Việt Nam giao dịch ở mức 415 USD/tấn trong phiên 28/4, không đổi so với tuần trước. Tuy nhiên giá gạo có thể tăng trong những tuần tới do nguồn cung đang cạn dần khi vụ thu hoạch Đông Xuân sắp kết thúc.

Thương nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết các thương nhân đang do dự không ký thêm hợp đồng xuất khẩu mới, chờ giá lên cao hơn.

Dữ liệu vận chuyển sơ bộ cho thấy 300.990 tấn gạo được vận chuyển tại cảng Thành phố Hồ Chí Minh trong tháng 4/2022 và 40.000 tấn trong tuần đầu tiên của tháng 5/2022, trong đó phần lớn số gạo này được chuyển đến Philippines, châu Phi và Cuba.

Trong khi đó, Bộ trưởng Lương thực Sadhan Chandra Majumder cho biết Chính phủ Bangladesh đã tăng mức giá thu mua gạo từ nông dân trong vụ mùa hiện tại lên 40 taka/kg (0,48 USD/kg), tăng so với mức 36 taka/kg một năm trước.

Ông cho biết thêm chính phủ sẽ mua tổng cộng 1,8 triệu tấn lúa và lúa vụ Hè từ nông dân địa phương kể từ ngày 7/5. Động thái này là rất quan trọng để quốc gia Nam Á này có thể cung cấp lương thực cho người nghèo và giữ giá trong nước ổn định.

Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng Sơ khảo
Giải thưởng VinFuture mùa 2 chính thức bước vào vòng Sơ khảo
(Ngày Nay) -  Ngày 18/05/2022, Giải thưởng Khoa học Công nghệ toàn cầu VinFuture năm 2022 chính thức bước vào vòng Sơ khảo. Với chủ điểm “Hồi Sinh và Tái Thiết”, tổng số hồ sơ đề cử tham gia quá trình đánh giá của Giải thưởng VinFuture mùa 2 lên đến 970, đến từ các nhà khoa học, tổ chức uy tín từ hơn 70 quốc gia trên khắp 6 châu lục.
Dịch COVID-19 đang bùng phát mạnh ở Triều Tiên. Ảnh: TTXVN
Những rào cản của việc đưa vaccine COVID-19 đến Triều Tiên
(Ngày Nay) -  Khi Triều Tiên đối mặt với đợt bùng phát COVID-19 đầu tiên, tình trạng thiếu cơ sở vật chất và nguồn lực y tế đang đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với chương trình tiêm chủng ở quốc gia Đông Bắc Á này.
Hình ảnh tại buổi công diễn.
Vincent Adragna & Chương Vũ: Bản song tấu kỳ ảo của nền âm nhạc Việt - Pháp
(Ngày Nay) -  Đêm song tấu Piano & Violon diễn ra vào lúc 20h00 ngày 18/05 tại Trường Quốc tế Pháp Alexandre Yersin đã đưa công chúng yêu nhạc đến với những tác phẩm đầy cảm xúc qua lối chơi kĩ thuật bậc thầy của những người nghệ sĩ đến từ 2 nền văn hóa Pháp – Việt, Vincent Adragna (piano) và Chương Vũ (violon).
Triển vọng khả quan phục hồi ngành hàng không Việt Nam
Triển vọng khả quan phục hồi ngành hàng không Việt Nam
(Ngày Nay) - Dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát tại Việt Nam cũng như một số nước trên thế giới, từ ngày 15/3/2022, Việt Nam đã cho phép mở cửa du lịch và các hãng hàng không khôi phục lại các đường bay quốc tế.
UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh chứng khoán
UBCKNN yêu cầu công bố số liệu tự doanh chứng khoán
(Ngày Nay) - UBCKNN đã chính thức gửi công văn tới các Sở giao dịch chứng khoán yêu cầu công bố thông tin đối với giao dịch tự doanh của công ty chứng khoán và các thông tin liên quan đến công ty có ảnh hưởng đến biến động giá cổ phiếu đối với các mã trần/sàn 5 phiên liên tiếp.
Một đoạn của đường Trường Sơn Đông. Ảnh: Tuvantruongson.vn
Tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ dự án tuyến đường Trường Sơn Đông
(Ngày Nay) -  Ngày 18/5, Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội, Thượng tướng Trần Quang Phương làm trưởng đoàn, đã khảo sát thực tế tuyến đường Trường Sơn Đông qua địa bàn tỉnh Đắk Lắk và làm việc với tỉnh về dự án tuyến đường đặc biệt quan trọng này.