Giá gạo Thái Lan và Ấn Độ cao nhất trong hơn 8 tháng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Giá gạo xuất khẩu tại các nước sản xuất gạo hàng đầu châu Á tăng vọt trong tuần này nhờ nhu cầu ổn định, giữa bối cảnh chi phí vận chuyển cao do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng Ukraine.
Một cửa hàng bán gạo ở Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Một cửa hàng bán gạo ở Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá gạo xuất khẩu tại các nước sản xuất gạo hàng đầu châu Á tăng vọt trong tuần này nhờ nhu cầu ổn định, giữa bối cảnh chi phí vận chuyển cao do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng Ukraine.

Giá gạo 5% tấm của Thái Lan tăng lên 415- 428 USD/tấn, mức cao nhất kể từ cuối tháng 6/2021. Giữa lúc giá ngô và lúa mỳ tăng, các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi đang tìm cách sử dụng nhiều gạo tấm hơn, đẩy giá gạo tăng cao ở nhiều khu vực.

Một thương nhân tại Bangkok cho biết, gần đây ông đã nhận được sự quan tâm từ những khách hàng ở châu Âu, Mỹ, Iraq và Iran đối với các loại gạo trắng khác nhau của Thái Lan.

Nhu cầu gạo của Khu hành chính đặc biệt Hong Kong cũng tăng lên với những lo ngại về kế hoạch phong tỏa toàn khu hành chính đặc biệt này do số ca mắc COVID-19 tăng vọt, làm người dân đổ xô mua gạo trong tâm lý quan ngại.

Bộ Thương mại Thái Lan cho biết, nước này đã xuất khẩu 459.752 tấn gạo có trị giá 234 triệu USD trong tháng 1/2022, tăng 8,92% so với cùng kỳ năm 2021.

Trong khi đó, giá gạo 5% tấm tại Ấn Độ, nhà xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, đã tăng lên 371- 378 USD/tấn từ mức tương ứng 370- 376 USD/tần của tuần trước đó, đây cũng là mức cao nhất kể từ giữa tháng 6/2021.

Một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada, bang Andhra Pradesh (Ấn Độ), cho biết: “Người tiêu dùng đang cố gắng tích trữ gạo do giá lúa mì và ngô tăng.”

Giá gạo 5% tấm của Việt Nam đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 12/2021 ở mức 410-415 USD/tấn vào ngày 10/3, so với mức tương ứng 400 USD/tấn vào tuần trước đó, trong bối cảnh nhu cầu cao hơn, và xung đột Ukraine-Nga khiến các khách hàng từ những nước khác thuộc châu Á đặt hàng nhiều hơn.

Chi phí vận chuyển đã tăng lên đáng kể từ khi xung đột Nga-Ukraine bắt đầu, với chi phí vận chuyển hàng hóa quốc tế tăng 50% và chi phí vận chuyển hàng hóa nội địa tăng 70-80%.

Trong khi đó, giá gạo nội địa ở Bangladesh vẫn ở mức cao mặc dù tình hình mùa màng và dự trữ tốt, đồng thời cho biết thêm rằng thị trường toàn cầu đang chứng kiến sự gia tăng giá lương thực do xung đột Nga-Ukraine.

Trong thời kỳ cao điểm dịch bệnh covid 19, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương nhận được rất nhiều nguồn tài trợ, viện trợ. Ảnh BVNĐTƯ
BV Nhiệt đới Trung ương bị ‘tố’ nhập nhằng trong sử dụng sinh phẩm điều trị covid 19
(Ngày Nay) -Là bệnh viện tuyến cuối của Bộ Y tế trong lĩnh vực điều trị các bệnh truyền nhiễm, nhiệt đới, và phòng chống dịch bệnh, BV Nhiệt đới Trung ương có nhiều thành tích trong phòng chống dịch bệnh covid 19, được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Cũng từ vị trí quan trọng này, BV Nhiệt đới Trung ương đã nhận được rất nhiều nguồn tài trợ, viện trợ từ các tổ chức, cá nhân và việc sử dụng các nguồn hàng tài trợ này đang có dư luận là “nhập nhằng”, có dấu hiệu trục lợi ngân sách nhà nước.
Du khách háo hức đón hè
Du khách háo hức đón hè
(Ngày Nay) -Sau đợt lễ 30/4-1/5, nhiều du khách háo hức lên kế hoạch cho du lịch hè, đây là tín hiệu tích cực cho ngành du lịch phục hồi sau 2 năm đóng băng do covid-19.
SEA Games 31: Chùm ảnh khinh khí cầu thắp sáng Sân vận động Mỹ Đình
SEA Games 31: Chùm ảnh khinh khí cầu thắp sáng Sân vận động Mỹ Đình
(Ngày Nay) - Ngày 13/5, sự chú ý của khán giả yêu thích thể thao đã đổ dồn về SVĐ Mỹ Đình, nơi diễn ra lễ khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31. Điểm đặc biệt khiến khán giả tới đây cảm thấy thích thú là những chiếc khinh khí cầu được thắp sáng lung linh và được treo quốc kỳ của các nước tham dự.