Gia Lai dồn sức truy vết, khoanh vùng dập dịch

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Chiều 2/2, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận thêm 1 ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 là cán bộ Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, nâng tổng số ca ghi nhận dương tính của tỉnh lên 13 ca.
Gia Lai dồn sức truy vết, khoanh vùng dập dịch

Bà Nguyễn Thị Thanh Lịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai kiêm Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai cho biết: Đến thời điểm này, qua truy vết, khoanh vùng, tỉnh Gia Lai xác định có 2 ổ dịch là: phường Cheo Reo và đám cưới tại xã Ia Trôk (huyện Ia Pa). Đồng thời, tỉnh xác định nguồn lây nhiễm trên địa bàn là từ 2 bệnh nhân số 1845 và 1846 (2 vợ chồng, liên quan đến bệnh nhân số 1612, ổ dịch tại thành phố Chí Linh, Hải Dương). Tuy nhiên, đây là những trường hợp lây nhiễm từ biến thể chủng mới của SARS-CoV-2 với tính lây lan nhanh.

Tại các huyện phía Đông Nam tỉnh Gia Lai gồm thị xã Ayun Pa, huyện Ia Pa, Krông Pa, Phú Thiện, công tác truy vết, khoanh vùng khống chế dịch đang được ngành chức năng quyết liệt triển khai. Trong ngày 1/2, có 50 cán bộ y tế đã được tăng cường xuống các vùng có dịch để truy vết, sàng lọc các ca bệnh.

Với những điểm có ca dương tính, tỉnh Gia Lai đã tiến hành phong tỏa, thực hiện giãn cách xã hội vùng có dịch với bên ngoài. Đặc biệt, thị xã Ayun Pa cũng đã kích hoạt thêm 1 khu cách ly tập trung tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú phía Nam tỉnh Gia Lai với số lượng 330 giường, tăng cường thêm 5 chốt chặn; nâng tổng số chốt chặn lên 12.

Tại khu vực Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, ngay sau khi nhận kết quả ghi nhận ca dương tính lần 1 với SARS-CoV-2, rạng sáng 2/2, tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo khẩn cấp tạm dừng hoạt động của bệnh viện này; đồng thời phun khử khuẩn toàn bộ Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai (do có yếu tố dịch tễ liên quan).

Công tác truy vết các ca tiếp xúc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Đại học Y Dược -Hoàng Anh Gia Lai, Trung tâm Y tế huyện Phú Thiện được ngành chức năng tập trung quyết liệt. Cơ quan chức năng quyết định tạm dừng hoạt động của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai trong 2 ngày, phun khử khuẩn toàn bệnh viện và tiếp tục điều tra dịch tễ. Ngay trong chiều 2/2, CDC Gia Lai cùng với Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên tiến hành lấy mẫu xét nghiệm với tất cả các y, bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân (trên 1.270 người) tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai để xét nghiệm. Dự kiến, trong 2 ngày sẽ có kết quả xét nghiệm. Chính quyền địa phương cung cấp lương thực, thực phẩm cho toàn bộ bệnh nhân, y bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai trong 2 ngày sau khi tạm dừng hoạt động.

Đối với Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai (nơi có yếu tố dịch tễ) tạm dừng hoạt động tại khu vực có bệnh nhân dương tính đến khám; khử khuẩn, tầm soát, truy vết và thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch. Bệnh viện Quân y 211, Bệnh viện 331 tiến hành thu dung bệnh nhân, khám, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn. Tỉnh Gia Lai cũng đã kích hoạt Bệnh viện dã chiến nằm trong Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai để ứng phó với tình huống xấu nhất.

Cùng với nỗ lực của các ngành chức năng nhằm khống chế, không để dịch lây lan, tỉnh Gia Lai tập trung tuyên truyền người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch. Đối với những người từng đi đến các điểm: Tại huyện Krông Pa gồm Trạm Y tế xã Ia Mlăh (từ 14 giờ ngày 27/1- 2/2), Quán ăn Năm Sơn, xã Chư Rcăm (từ ngày 28/1-2/2), Trạm Y tế xã Chư Rcăm (từ 12 giờ ngày 29/1-2/2), Siêu thị Cường Mi, cây ATM sát Siêu thị Cường Mi, xã Chư Rcăm (từ ngày 29/1- 2/2), tiệm gội đầu, làm móng thôn Mới, xã Chư Rcăm; hàng rau, thịt, khoai tại chợ Chư Rcăm (từ 13 giờ ngày 29/1- 2/2); Trung tâm Y tế huyện Krông Pa từ ngày 29/1- 2/2; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai từ 10 giờ ngày 31/1- 2/2, khẩn trương đến các cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ, tư vấn thực hiện cách ly theo quy định phòng, chống dịch.

Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
(Ngày Nay) - Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến về "Đổi mới, tăng cường, hoàn thiện bộ máy, tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới".