Gia tăng số ca mắc cúm trái mùa

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tại Điện Biên, dịch cúm A trái mùa đang có chiều hướng phức tạp khi số ca mắc trên địa bàn tỉnh tăng cao, mỗi ngày ghi nhận thêm nhiều trường hợp mắc bệnh nhập viện để điều trị.
Gia tăng số ca mắc cúm trái mùa

Trong vòng một tháng trở lại đây, Khoa bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên đã tiếp nhận và điều trị gần 70 ca mắc cúm A, cúm B do virus gây ra, tăng gần 30% so với cùng kỳ năm trước. Đa phần số ca mắc cúm A là trẻ em và đã ghi nhận trường hợp diễn biến nặng.

Bác sĩ Đỗ Tiến Lập, Khoa bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên cho biết, cúm mùa là bệnh nhiễm trùng hô hấp, do virus cúm A, B, C gây nên. Năm nay diễn biến bệnh khác so với mọi năm, dù đã vào Hè nhưng số lượng bệnh nhân mắc cúm vẫn tăng nhiều hơn so với cùng kỳ các năm trước. Triệu chứng phổ biến của cúm trái mùa là ho, hắt hơi, sổ mũi, sốt,… Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ gây ra các biến chứng nặng như viêm phổi, suy hô hấp, đặc biệt trên các đối tượng suy giảm miễn dịch hoặc sức khỏe yếu như người già và trẻ nhỏ.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận gần 3.000 ca mắc cúm, tăng hơn 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bác sĩ Phạm Đức Tài - Trưởng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên cho biết, để phòng chống bệnh cúm, người dân phải thường xuyên vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng; rửa mắt, mũi, miệng bằng nước sạch. Bên cạnh đó, người dân cần giữ ấm cơ thể, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để nâng cao thể trạng, tăng sức đề kháng. Tiêm vaccine cũng là biện pháp phòng chống bệnh cúm hiệu quả, có thể làm giảm 40-50% nguy cơ mắc bệnh. Trường hợp tiêm vaccine khi mắc bệnh cúm thì triệu chứng cũng nhẹ hơn.

Bệnh cúm A, cúm B có diễn biến nhanh, có nguy cơ cao bùng phát thành dịch. Các bác sĩ khuyến cáo khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh, người dân không nên tự ý mua thuốc và sử dụng thuốc kháng virus. Trong trường hợp các triệu chứng ngày càng tăng nặng, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xử trí kịp thời.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp đồng chí Shii Kazuo, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Nhật Bản sang thăm và làm việc tại Việt Nam ngày 26/12/2023. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN.
Lãnh đạo các đảng cộng sản và cánh tả đề cao cống hiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
(Ngày Nay) - Lãnh đạo nhiều đảng cộng sản, cánh tả trên thế giới đã bày tỏ lời chia buồn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam khi biết tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, đồng thời đánh giá cao vai trò, đóng góp của Tổng Bí thư đối với Việt Nam cũng như đối với phong trào cộng sản, tiến bộ trên toàn thế giới.
Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
(Ngày Nay) - Đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam làm Trưởng Ban Lễ tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Điện, thư, thông điệp chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
(Ngày Nay) - Được tin đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, Lãnh đạo nhiều quốc gia đã gửi điện/thư/thông điệp chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Nhân dân Việt Nam và gia quyến đồng chí Nguyễn Phú Trọng.