Giả thuyết mới tiết lộ về cái chết của Alexander Đại đế

(Ngày Nay) - Sau khi chinh phục các vùng lãnh thổ rộng lớn ở châu Âu và châu Á, khiến ông trở nên nổi tiếng là một trong những bộ óc quân sự vĩ đại nhất, Alexander Đại đế đã bất ngờ qua đời ở tuổi 32. Các học giả từ lâu đã cố gắng khám phá nguyên nhân cái chết bí ẩn của ông, mới đây một nhà khoa học người New Zealand dường như đã có thể ''vén bức màn lịch sử".
Giả thuyết mới tiết lộ về cái chết của Alexander Đại đế

Một nghiên cứu gần đây của Tiến sĩ Kinda Hall từ Trường Y khoa Dunedin ở New Zealand cho thấy,  Hội chứng Guillain-Barré (rối loạn tự miễn dịch) hiếm gặp có thể là nguyên nhân kết liễu cuộc đời nhà cai trị người Macedonia Alexander Đại đế chỉ trong vài ngày. Tiến sĩ Hall cho biết rằng phỏng đoán của cô có thể chứng minh cái chết của vị Hoàng đế này là trường hợp chẩn đoán sai bệnh nổi tiếng nhất từng được ghi nhận.

Căn bệnh này hiếm gặp tới nỗi cứ 100.000 người thì có 2 người mắc phải, hiện đã có thể điều trị thành công. Bị gây ra bởi nhiễm trùng, điều này khiến hệ thống miễn dịch cơ thể tấn công hệ thống thần kinh của bản thân, dẫn đến tê liệt. Đồng thời, nó không tác động đến não nạn nhân, cho phép họ duy trì ý thức, điều này phù hợp với mô tả của những ngày cuối cùng của Alexander trong văn thư.

Ở tuổi 32, sau một bữa tiệc mà ông uống hơn chục ly rượu, Alexander Đại đế bắt đầu bị đau bụng và bị sốt cao, không thể di chuyển bất cứ thứ gì ngoài mắt và tay chỉ sau vài ngày đầu tiên. Vào ngày thứ 11, vị Hoàng đế được tuyên bố là đã băng hà (được cho là không có dấu hiệu thở vào thời điểm đó).

Trong nhiều thế kỷ, các giả thuyết về nguyên nhân gây ra cái chết bí ẩn của ông bao gồm sốt thương hàn, nghiện rượu và ngộ độc; tuy nhiên, như Hall nói với tờ The Sun, cô muốn kích thích các cuộc tranh luận và thảo luận mới và có thể viết lại những cuốn sách lịch sử bằng cách lập luận rằng cái chết thực sự của Hoàng đế Alexander đã muộn hơn 6 ngày so với lịch sử ban đầu.

Theo nghiên cứu, được công bố trên cuốn sách The Ancient History Bulletin, Alexander Đại đế vẫn còn tỉnh táo cho tới lúc chết, chỉ có điều toàn bộ cơ thể đã bất động còn hơi thở rất yếu khiến ngự y khó nhận ra. Điều này, cùng với các báo cáo về mức độ tê liệt ngày càng tăng của ông đã khiến các học giả đưa ra kết luận rằng chứng nhiễm khuẩn đường ruột campylobacter đã gây ra hội chứng rối loạn tự miễn dịch của ông.

Căn bệnh hiếm gặp này cũng lý giải cho truyền thuyết kể lại rằng cơ thể của vị Hoàng đế Macedonia và Ba Tư không có bất cứ dấu hiệu mục rữa nào. Thi thể của Hoàng đế Alexander vẫn không bị phân hủy ngay cả những ngày sau khi được tuyên bố là đã chết và quá tình chuẩn bị cho việc chôn cất đã bắt đầu, như một dấu hiệu của bản chất thần thánh của ông đối với những người cùng thời - nhưng đó có thể là bằng chứng rõ ràng hơn rằng ông vẫn còn sống trong suốt những ngày sau đó..

Rất có khả năng ông đã bị hôn mê sâu trong giai đoạn này và không có nhận thức khi các cận thần tiến hành nghi thức an táng cho mình, nghiên cứu chỉ ra.

Theo Sputnik
TIN LIÊN QUAN
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.