Giá vàng SJC tiếp tục tăng mạnh trước ngày vía Thần Tài

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giá vàng trong nước tiếp tục tăng mạnh ở chiều bán ra trước nhu cầu mua vào sát ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng âm lịch).
Giá vàng SJC tiếp tục tăng mạnh trước ngày vía Thần Tài

Mở cửa phiên giao dịch sáng 20/2, Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng mua vào 55,75 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 56,40 triệu đồng/lượng, giữ nguyên ở chiều mua vào và tăng 100.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với đóng cửa phiên giao dịch ngày 19/2. Chênh lệch giá bán vàng đang cao hơn giá mua 650.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng mua vào - bán ra ở mức 55,60 - 56,50 triệu đồng/lượng. So với chốt phiên giao dịch ngày 19/2, giá vàng tại DOJI giảm 100.000 đồng/lượng ở chiều mua vào, nhưng tăng 100.000 đồng/lượng ở chiều bán ra. Chênh lệch giá mua - bán vàng tại DOJI đang là 900.000 đồng/lượng.

Như vậy, so với ngày hôm qua (19/2), mức chênh lệch mua bán này đã được nới rộng ra từ 500.000 đồng/lượng lên 650.000 đồng/lượng.

Theo lý giải của các chuyên gia, hiện chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới lên tới 6 - 7 triệu đồng/lượng. Có hai nguyên nhân dẫn tới sự chênh lệch lớn này. Đó là các doanh nghiệp vàng trong nước ghìm giá để đợi Ngày vía Thần Tài. Thứ hai, các sản phẩm vàng vía Thần Tài đã được các doanh nghiệp vàng chuẩn bị cách đây 4 - 5 tháng, khi giá vàng trên thị trường dao động ở mức 55 - 56 triệu đồng/lượng, nếu giảm giá vàng theo giá thế giới (quy đổi khoảng 50 triệu đồng/lượng), thì nhà vàng sẽ đứng trước nguy cơ lỗ.

Theo các chuyên gia, việc các đơn vị kinh doanh trong nước điều chỉnh chênh lệch mua vào - bán ra quá cao sẽ đẩy rủi ro về phía người mua. Thông thường, giá vàng mua vào và bán ra chỉ chênh lệch nhau vào khoảng dưới 300.000 đồng/lượng là hợp lý.

Tuy nhiên với mức chênh 650.000 - gần 1 triệu đồng/lượng là cao, và trên 1.000.000 đồng/lượng là rất cao.

Việc đẩy chênh lệch mua vào - bán ra quá cao có nghĩa các đơn vị kinh doanh vàng đang đẩy rủi ro cho người mua vàng. Bởi lẽ khi nhà đầu tư quyết định mua vàng sẽ phải mua với giá cao, nhưng khi bán lại cho các đơn vị này lại phải giao dịch với giá thấp.

Trong khi đó, trên thị trường thế giới, đầu giờ sáng 20/2 (theo giờ Việt Nam), giá vàng niêm yết trên Kitco là 1.784,6 USD/oz, giảm 3,4 USD/oz so với cuối giờ chiều qua. Quy đổi giá vàng thế giới theo giá USD tại Vietcombank ở thời điểm tham chiếu: 1 USD = 23.105 VND, giá vàng thế giới tương đương 49,67 triệu đồng/lượng, thấp hơn 6,73 triệu đồng/lượng so với giá vàng SJC bán ra ở cùng thời điểm.

Có nên ăn trái cây vào bữa sáng?
Có nên ăn trái cây vào bữa sáng?
Việc ăn trái cây hay uống nước ép, sinh tố hoa quả vào bữa sáng có thể khiến ruột non bị quá tải, tác động không tốt đến gan.
 Trường Mầm non Tiền Phong A (huyện Mê Linh) phun khử khuẩn phòng học để chuẩn bị đón trẻ đến trường. Ảnh: Hà Nội Mới
Các trường học Hà Nội tích cực tổng vệ sinh
(Ngày Nay) - Ngay sau khi có quyết định cho học sinh đi học từ ngày 2/3, các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã khẩn trương vệ sinh, khử khuẩn phòng học, xây dựng phương án đón học sinh quay trở lại trường.
Số lượng tinh trùng giảm đe dọa vận mệnh nhân loại
Số lượng tinh trùng giảm đe dọa vận mệnh nhân loại
(Ngày Nay) - Một nhà dịch tễ học người Mỹ cảnh báo rằng số lượng tinh trùng giảm và những thay đổi trong quá trình phát triển giới tính đang “đe dọa sự sống còn của nhân loại” và dẫn đến khủng hoảng khả năng sinh sản.
Liên Hợp Quốc cảnh báo nạn đói nhân tạo tại Yemen
Liên Hợp Quốc cảnh báo nạn đói nhân tạo tại Yemen
(Ngày Nay) - Ahmadiya Juaidi mở to mắt khi cô bé được uống hỗn hợp dinh dưỡng trong chiếc cốc màu cam. Tóc Ahmadiya được vén ra sau và quanh cổ cô bé là một sợi dây chuyền bạc có hình trái tim và chữ A.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.