Giá xăng, dầu sẽ tăng sau 8 lần giảm liên tiếp?

Căn cứ theo bình quân giá thành phẩm xăng dầu thế giới 15 ngày qua, nhiều khả năng giá xăng trong nước sẽ tăng từ 800 – 1.200 đồng/lít…
Sau 8 lần giá xăng dầu giảm liên tiếp được nhận định sẽ tăng trở lại.
Sau 8 lần giá xăng dầu giảm liên tiếp được nhận định sẽ tăng trở lại.

Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu đã có 8 lần giảm liên tiếp. Tổng mức giảm đối với xăng E5RON92 và RON95-III là gần 9.000 đồng/lít. Dầu diesel 0.05S giảm gần 7.000 đồng/lít.

Sau khi giá dầu thế giới giảm xuống mức kỷ lục trong tháng 4, những ngày gần đây đang có xu hướng tăng trở lại. Điều này được dự báo sẽ ảnh hưởng đến giá xăng, dầu trong nước.

Cập nhật dữ liệu của Bộ Công Thương cho thấy, bình quân giá thành phẩm xăng dầu thế giới trong 15 ngày saukỳ điều hành giá xăng dầu ngày 28/4 giá xăng có biến động tăng. Giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore (thị trường nhập khẩu xăng dầu của Việt Nam) chu kỳ từ ngày 28/4 – 6/5 có tăng so với chu kỳ trước đó.

Cụ thể, giá xăng RON92 dùng để pha chế xăng E5RON92 có giá trung bình trong kỳ là 23,12 USD/thùng, xăng RON 95 là 24,85 USD/thùng. Nếu so với thời điểm trước ngày 28/4, giá các loại nguyên liệu này đang tăng trên 26%.

Cân đối giữa giá xăng dầu thế giới với khả năng sản xuất của các doanh nghiệp trong nước, nhiều khả năng trong kỳ điều hành giá xăng dầu tới đây, Liên Bộ Công Thương – Tài chính sẽ điều chỉnh tăng giá bán lẻ xăng, dầu.

Nhận định của một số doanh nghiệp kinh doanh đầu mối cho thấy, với mức tăng giá nhập khẩu, cơ quan điều hành sẽ tiếp tục không chi Quỹ BOG đối với các loại xăng, dầu. Thay vào đó, nhiều khả năng mức lập Quỹ này sẽ tiếp tục được duy trì.

Do đó, với bình quân giá thành phẩm xăng dầu thế giới trong 15 ngày vừa qua, giá xăng có thể được điều chỉnh tăng từ 800 – 1.200 đồng/lít; giá dầu diesel có khả năng tăng đến 500 đồng/lít.

Nếu đúng như những nhận định này, sau khi điều chỉnh, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường đối với xăng E5RON92 sẽ tăng lên mức trên 11.000 đồng/lít; xăng RON95-III tăng lên mức trên 12.000 đồng/lít; dầu diesel 0.05S tăng trở lại mức trên 10.000 đồng/lít…

Cuối phiên giao dịch ngày 11/5, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 7/2020 đứng ở mức 25,33 USD/thùng, tăng 0,25 USD/thùng trong phiên. Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 7/2020 đứng ở mức 39,87 USD/thùng, tăng 0,24 USD/thùng trong phiên nhưng giảm 0,77 USD so với cùng thời điểm ngày 11/5.

Giá dầu tăng khi được hỗ trợ tích cực từ thị trường chứng khoán cũng như các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế của Mỹ. Trong khi đó, các quốc gia dầu mỏ đã đồng loạt có thông báo sẽ cắt giảm thêm sản lượng khai thác nhằm bình ổn thị trường dầu mỏ thế giới./.

Theo VOV
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.