Giải mã nguyên nhân các dịch bệnh đường hô hấp ở châu Âu đến sớm

0:00 / 0:00
0:00
Các nhà khoa học cho rằng không chỉ COVID-19 mà những biện pháp hạn chế liên quan đến đại dịch này có thể cản trở sự lưu hành của các loại virus khác và là nguyên nhân dẫn đến sự bùng phát sớm hơn thường lệ các dịch bệnh viêm đường hô hấp ở châu Âu trong mùa Đông này.
Giải mã nguyên nhân các dịch bệnh đường hô hấp ở châu Âu đến sớm

Theo các nhà khoa học, các biện pháp hạn chế đi lại và tương tác xã hội do ảnh hưởng của COVID-19 trong gần 3 năm qua đã giảm khả năng lây truyền các virus gây bệnh nhiễm trùng hô hấp trong những tháng mùa Đông như virus cúm và virus hợp bào hô hấp (RSV). Bác sĩ hô hấp và Giáo sư tại Đại học Hoàng gia London, ông Peter Openshaw, cho rằng những biện pháp hạn chế này là một trong những nguyên nhân làm suy giảm khả năng miễn dịch đặc hiệu đối với các virus gây bệnh hô hấp, trong khi phản ứng miễn dịch nói chung ở nhiều người cũng đang suy giảm.

Nhiều ý kiến lo ngại rằng các hoạt động tụ họp, gặp gỡ dịp lễ hội cuối năm có thể làm gia tăng số ca mắc các bệnh về đường hô hấp, đặc biệt ở nhóm người cao tuổi. Chuyên gia cấp cao tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh châu Âu (ECDC), bà Agoritsa Baka, khuyến nghị mỗi người cần làm xét nghiệm trước khi đến thăm người thân và đeo khẩu trang ở nơi đông người, nhất là trên các phương tiện giao thông công cộng.

Các quan chức y tế cảnh báo "bộ ba" dịch bệnh gồm COVID-19, cúm và RSV trong mùa Đông này đang tạo thêm áp lực cho các dịch vụ chăm sóc y tế vốn đang bị quá tải. Số ca mắc mới COVID-19 đã gia tăng trong những tuần gần đây. Theo ECDC, trong tuần kết thúc vào ngày 18/12, các nước châu Âu ghi nhận số ca mắc mới tăng 7% so với tuần trước đó. Trong khi đó, dịch cúm bắt đầu bùng phát vào tuần thứ hai của tháng 11, sớm hơn so với 4 mùa cúm trước đó. Theo bà Baka, mùa cúm 2022-2023 đến sớm hơn thường lệ do hệ miễn dịch của nhiều người suy yếu trong 2 năm trở lại đây, trong khi hoạt động đi lại gia tăng trong những tháng mùa Hè sau khi các biện pháp hạn chế liên quan COVID-19 được dỡ bỏ. Bà cho biết hiện chưa có dữ liệu chứng minh mối liên hệ này, nhưng báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho thấy số bệnh nhân cúm trong mùa cúm 2020-2021 giảm mạnh ở Bắc Bán cầu và Nam Bán cầu trong bối cảnh nhiều nước áp đặt các biện pháp hạn chế để phòng dịch COVID-19.

Trong khi đó, dữ liệu thu thập tại 15 quốc gia châu Âu cho thấy dịch RSV đạt đỉnh vào cuối tháng 11, sớm hơn 2 tháng so với giai đoạn từ 2010-2011 đến 2015-2016, trước khi COVID-19 bùng phát. Bà Baka cảnh báo mặc dù dịch đang dần lắng dịu, nhưng số ca mắc mới có thể tăng đáng kể trong 4-6 tuần tới. Đáng chú ý, ở xứ Wales (Vương quốc Anh), trong tuần kết thúc vào ngày 27/11, tỷ lệ mắc RSV ở trẻ em dưới 5 tuổi là 111,6 ca/100.000 trẻ. Trong mùa dịch RSV 2018-2019 và 2019-2020, tỷ lệ này chưa đến 50/100.000.

Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Nhận lời mời của Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do đồng chí Lê Anh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, làm Trưởng đoàn, đã tham dự Hội nghị quốc tế “Vì sự cân bằng thế giới” lần thứ 5 tại thủ đô La Habana. Đây là một trong những hoạt động tôn vinh Anh hùng Dân tộc Cuba José Martí nhân dịp kỷ niệm 170 năm ngày sinh của ông (28/1/1853-28/1/2023).
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Ngày 29/1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vẫn duy trì vai trò quan trọng đối với khu vực và thế giới trong bối cảnh đối mặt với hàng loạt cuộc khủng hoảng hiện nay.
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Ngày 28/1, nhà chức trách Chile đã nâng cảnh báo và hạn chế người dân đi vào khu vực gần núi lửa Lascar ở miền Bắc nước này, sau khi hoạt động địa chấn tại đây gia tăng làm dấy lên lo ngại nguy cơ núi lửa phun trào.
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba đã nối lại các thử nghiệm lâm sàng đối với ứng cử viên vaccine Quimi-Vio, do các nhà khoa học thuộc Viện Vaccine Finlay (IFV) nghiên cứu và phát triển. Chế phẩm này được kỳ vọng giúp bảo vệ chống lại bảy loại huyết thanh truyền nhiễm nhất và với tỷ lệ nhiễm phế cầu khuẩn cao trên toàn cầu.