Giám đốc ADB tại Việt Nam: Tăng giá điện là cần thiết

"Nếu không tăng giá điện thì xã hội vẫn chịu chi phí, doanh nghiệp không trả thì Chính phủ sẽ phải chi thông qua trợ giá. Kiểu gì cũng có chi phí, cho nên việc tăng giá điện, xăng là cần thiết”
Ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam (giữa), trả lời câu hỏi tác động của việc tăng giá điện và giá xăng liên tiếp đến nền kinh tế
Ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam (giữa), trả lời câu hỏi tác động của việc tăng giá điện và giá xăng liên tiếp đến nền kinh tế

Trả lời báo chí tại buổi họp báo công bố Báo cáo Triển vọng kinh tế Việt Nam 2019 do Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tổ chức sáng 03/04, ông Eric Sidgwick – Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam cho rằng việc tăng giá điện và giá xăng gần đây là cần thiết.

Đối với ngành điện, có nhiều nguồn điện khác nhau cũng như có nhiều phân ngành khác nhau như sản xuất điện, truyền tải và phân phối điện.

Ông Eric Sidgwick cho rằng khu vực tư nhân có thể tham gia vào phân khúc đầu tiên là sản xuất điện, nhưng Chính phủ cần đảm bảo mức giá cho năng lượng tái tạo để thu hút đầu tư tư nhân vào lĩnh vực sản xuất năng lượng sạch.

Trong khi đó, việc truyền tải điện là trách nhiệm của nhà nước, nên việc có nhiều nguồn lực tham gia sản xuất điện thời gian tới đòi hỏi Chính phủ phải đầu tư nhiều nguồn vốn cho truyền tải điện.

Trong số đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có những khoản vay từ ADB, nhưng khi Việt Nam đã hết thời hạn vay vốn ODA ưu đãi từ các tổ chức quốc tế như ADB hay WB thì chi phí vốn càng cao.

“Vốn ODA phải được sử dụng để làm mồi nhử thu hút nhiều hơn sự tham gia từ khu vực tư nhân, điều này cũng phải diễn ra ở trong ngành điện” ông Eric Sidgwick nói. “Việc thường xuyên tăng giá xăng, điện gần đây là để làm giảm tác động tiêu cực đến ngân sách. Các tác động từ việc tăng giá xăng và giá điện sẽ khá khiêm tốn, chỉ là tăng giá một lần thôi, nhưng tác động vòng 2 cần được theo dõi kỹ lưỡng vì có thể có những đợt tăng giá tiếp theo đối với các dịch vụ liên quan”.

Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam cho biết, đây cũng chính là lý do ADB dự báo lạm phát của Việt Nam năm 2019 sẽ ổn định ở mức 3,5% nhưng sẽ tăng lên 3,8% trong năm 2020.

“Đây không phải là mức tăng quá mạnh, nhưng việc tăng giá này là cần thiết. Nếu không tăng giá thì xã hội vẫn chịu chi phí, doanh nghiệp không trả thì Chính phủ sẽ phải chi thông qua trợ giá. Kiểu gì cũng có chi phí, cho nên việc tăng giá điện, xăng là cần thiết”- ông Eric Sidgwick nói.

Theo ông Nguyễn Minh Cường - Chuyên gia kinh tế quốc gia, Cơ quan đại diện thường trú Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) - mức tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đòi hỏi sự tiêu thụ năng lượng rất mạnh, nếu đà tăng trưởng tiếp tục duy trì như dự báo của ADB (6,8% trong năm 2019), câu hỏi đặt ra là nguồn năng lượng từ đâu để đảm bảo cho tăng trưởng, đồng thời không tác động đến môi trường.

“Nếu đặt trong bối cảnh câu chuyện Chính phủ bảo lãnh hay không bảo lãnh cho các khoản vay của EVN, câu hỏi đặt ra là làm thế nào để duy trì tăng trưởng cho Việt Nam, đồng thời có được nguồn năng lượng xanh thông qua những hình thức tài chính sáng tạo, từ đó có thể giảm gánh nặng nợ công nhưng vẫn đảm bảo năng lượng sạch cho Việt Nam, đặc biệt là đảm bảo cho sự tham gia của khu vực tư nhân đối với lĩnh vực sản xuất năng lượng sạch,” ông Nguyễn Minh Cường nói.

Chiều qua (02/04) giá xăng dầu đã tăng mạnh với mức tăng cụ thể như: Xăng E5RON92 tăng 1.377 đồng/lít; Xăng RON95 tăng 1.484 đồng/lít; Dầu diesel tăng 1.219 đồng/lít; Dầu hỏa tăng 1.086 đồng/lít; Dầu mazut tăng 1.127 đồng/kg.

Đối với giá điện, kể từ ngày 30/03, giá điện tăng 8,36%, từ mức 1.720,65 đồng/kWh lên mức 1.864,04 đồng/kWh.

Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.