Giám đốc CIA bí mật tới Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo tờ Financial Times, Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), ông William Burns đã tới Trung Quốc vào tháng trước. Đây là một chuyến thăm bí mật của một trong những quan chức thân cận nhất của Tổng thống Joe Biden.
Giám đốc CIA William Burns.
Giám đốc CIA William Burns.

Tờ Financial Times dẫn lời của 5 người nắm rõ tình hình cho biết ông Burns đã tới Trung Quốc để gặp các quan chức nước này. Một người khác nhấn mạnh rằng ông Burns không có cam kết ngoại giao nào mà chỉ gặp gỡ các quan chức tình báo Trung Quốc.

Chuyến đi của ông Burns - quan chức cấp cao nhất của chính quyền Tổng thống Biden đến thăm Trung Quốc - diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang đẩy mạnh các cam kết cấp cao với Bắc Kinh nhằm cố gắng ổn định mối quan hệ.

Một quan chức Mỹ cho biết: “Tháng trước, ông Burns đã tới Bắc Kinh, nơi ông gặp gỡ các đối tác Trung Quốc và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì các đường dây liên lạc cởi mở trong các kênh tình báo”.

Nhà Trắng và CIA từ chối bình luận. Trung Quốc cũng chưa nói gì về thông tin này.

Theo các nguồn tin của Financial Times, chuyến thăm của ông Burns diễn ra cùng tháng khi Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan gặp ông Vương Nghị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, tại Vienna (Áo). Nhà Trắng đã không công bố về cuộc họp đó cho đến khi cuộc họp kết thúc.

Chuyến đi của ông Burns cũng là chuyến thăm cấp cao nhất tới Trung Quốc của một quan chức Mỹ từ khi Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman tới Thiên Tân vào tháng 7/2021.

Mỹ đang cố gắng nối lại chuyến công du tới Trung Quốc mà Ngoại trưởng Antony Blinken đã đột ngột hủy bỏ vì sự cố khinh khí cầu, nhưng cho đến nay, Trung Quốc vẫn chưa có tín hiệu.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Li Shangfu cũng đã từ chối gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tại Singapore bên lề hội nghị an ninh Đối thoại Shangri-La vì Mỹ từ chối dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với ông.

Mặc dù hai quan chức nói trên không có cuộc gặp chính thức, nhưng Lầu Năm Góc cho biết họ đã nói chuyện ngắn gọn tại bữa tối hôm khai mạc. Lầu Năm Góc cho biết: “Hai nhà lãnh đạo đã bắt tay nhưng không có trao đổi thực chất”.

Đối tượng N.P.T tại cơ quan công an.
Hà Nội: Xử phạt đối tượng nhắn tin 'bắt cóc, tống tiền' giả
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Công an thành phố Hà Nội cho biết, liên quan đến vụ việc đối tượng nhắn tin "bắt cóc, tống tiền" giả, Công an quận Hai Bà Trưng đang củng cố hồ sơ, tài liệu để xử phạt hành chính đối với N.P.T (sinh năm 1991, trú tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) về hành vi vi phạm trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ.
Ảnh minh họa
Khách quốc tế đến Hà Nội vượt chỉ tiêu đề ra cả năm 2023
(Ngày Nay) -  Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 9 tháng của năm 2023, tổng khách du lịch đến thành phố ước đạt 18,9 triệu lượt khách, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 3,2 triệu lượt khách, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm 2022; khách du lịch nội địa ước đạt 15,7 triệu lượt khách, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 69,3 nghìn tỷ đồng, tăng 66,9% với cùng kỳ năm trước.
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Israel cho biết đã mở lại cửa khẩu Erez với Dải Gaza, cho phép lao động Palestine nhập cảnh qua lại vào Israel sau 2 tuần đóng cửa do các cuộc biểu tình bạo lực.
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
(Ngày Nay) - Mưa lớn kéo dài từ đêm đến sáng 28/9/2023, trên địa bàn Hà Nội đã gây ngập tại nhiều tuyến phố, khu dân cư. Tình trạng giao thông tắc nghẽn giữa mưa lớn khiến việc đi lại, sinh hoạt của người dân Thủ đô bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Nhằm kiểm soát tốt hơn trong quản lý nhà nước và nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh hàng lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng đối với dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đao 389 Quốc gia đã tổ chức Hội thảo để trao đổi, thảo luận đánh giá đúng thực trạng, dự báo đúng tình hình, đưa ra các giải pháp sát hợp nhất, căn cơ nhất, hiệu quả nhất cho công tác này.
Tổ chức Hội thảo 'Chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả đối với dược phẩm, mỹ phẩm và TPCN'
(Ngày Nay) - Sáng ngày 28/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã tổ chức Hội thảo “Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đối với nhóm mặt hàng: Dược phẩm, Mỹ phẩm và TPCN: Thực trạng và giải pháp” tại Nha Trang để trao đổi, thảo luận đánh giá đúng thực trạng, dự báo đúng tình hình, đưa ra các giải pháp sát hợp nhất, căn cơ nhất, hiệu quả nhất cho công tác này.