Gian lận thi Sơn La: Khởi tố vụ đưa - nhận hối lộ, bắt giam cựu PGĐ Sở

Sau khi tòa án trả hồ sơ vụ gian lận điểm thi tại Sơn La, cơ quan điều tra đã khởi tố bổ sung nhằm làm rõ hành vi đưa - nhận hối lộ, đồng thời bắt tạm giam nguyên Phó giám đốc Sở Giáo dục tỉnh này.
Ông Trần Xuân Yến - nguyên Phó GĐ Sở GD&ĐT Sơn La đã bị bắt tạm giam.
Ông Trần Xuân Yến - nguyên Phó GĐ Sở GD&ĐT Sơn La đã bị bắt tạm giam.

Ngày 22/10, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định khởi tố bổ sung vụ án hình sự về tội đưa và nhận hối lộ liên quan đến gian lận thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh.

Cơ quan điều tra cũng ra quyết định khởi tố bổ sung với bị can Lò Văn Huynh - nguyên Trưởng phòng khảo thí Sở GD&ĐT Sởn La; khởi tố bà Lò Thị Trường - ở TP Sơn La đề điều tra hành vi đưa hối lộ.

Cùng ngày, Công an tỉnh Sơn La đã quyết định bắt tạm giam với bị can Trần Xuân Yến - nguyên Phó GĐ Sở GD&ĐT Sơn La. Trước đó, ông Yến bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú nhưng bị xác định có hành vi gây khó khăn cho công tác điều tra, truy tố, xét xử vụ án.

Được biết, Viện KSND tỉnh Sơn La đã phê chuẩn các quyết định trên.

Gian lận thi Sơn La: Khởi tố vụ đưa - nhận hối lộ, bắt giam cựu PGĐ Sở ảnh 1

Bị can Lò Thị Trường khai có đưa tiền để giúp con mình đỗ đại học.

Trước đó, từ 15 – 18/10, TAND tỉnh Sơn La đã xét xử sơ thẩm với 8 bị cáo trong vụ án. Số này gồm: Trần Xuân Yến; Lò Văn Huynh - Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục (phòng khảo thí); Nguyễn Thị Hồng Nga - chuyên viên Phòng khảo thí; Cầm Bun Sọn - Phó trưởng Phòng chính trị Sở GD&ĐT; Đặng Văn Thủy - Phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu; Đinh Hải Sơn - nguyên cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La (PA03); Nguyễn Thanh Nhàn - Phó phòng khảo thí và Đỗ Khắc Hưng - nguyên cán bộ PA03.

Tất cả những người trên cùng bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”

Tại tòa, bị can Lò Thị Trường – người gọi bị cáo Lò Văn Huynh là chú được triệu tập đến trong vai trò nhân chứng và là người duy nhất khai có đưa 300 triệu đồng cho ông Huynh để giúp con trai mình đỗ đại học ngành công an. Sau đó, ông Huynh đã trả lại số tiền này.

“Ông là người nhà, biết ông làm ở sở lại có con thi không yên tâm nên nhờ xem điểm giúp. Ông bảo xem xét, giúp được sẽ giúp không phải thông cảm cho ông... Con tôi thi vào trường an ninh và đỗ, nay cháu được trả về vì điểm cháu không đạt” – bà Trường khai báo tại tòa.

Gian lận thi Sơn La: Khởi tố vụ đưa - nhận hối lộ, bắt giam cựu PGĐ Sở ảnh 2

Lò Văn Huynh thừa nhận đã cầm hơn 1 tỷ đồng từ ông Nguyễn Minh Khoa - Phó phòng PA83 Công an Sơn La để nâng điểm cho 2 thí sinh.

Sau 4 ngày xét xử, chủ tọa quyết định trả hồ sơ lý do có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Tòa án cũng yêu cầu làm rõ các khoản tiền “cảm ơn” để nâng điểm gồm 1,04 tỷ đồng bị cáo Nga nhận Trần Văn Điện – Cán bộ Trung tâm giáo dục thường xuyên TP Sơn La; 300 triệu đồng bị cáo Huynh nhận của bà Trường; làm rõ khoản tiền 2,1 tỷ đồng bị cáo Huynh nhận từ ông Nguyễn Minh Khoa – Phó phòng PA03 bao gồm 1 tỷ đồng đã nhận và 1,1 tỷ hứa hẹn sẽ được nhận; làm rõ khoản 400 triệu đồng bị cáo Cầm Bun Sọn nhận từ bà Hoàng Thị Thành - Chủ tịch Hội nông dân huyện Quỳnh Nhai...

Ngoài ra, Hội đồng xét xử yêu cầu xác định trách nhiệm của các ông Trần Xuân Yến, Đinh Văn An – cán bộ Sở GD&ĐT và 2 người khác trong việc không niêm phong ngay bài thi.

Theo Tiền Phong
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
Người gieo chữ bằng yêu thương ở làng Hữu Nghị
(Ngày Nay) - Làng Hữu nghị Việt Nam được biết đến là nơi cưu mang những nạn nhân chất độc da cam. Ở đó, suốt 13 năm qua, cô giáo Nguyễn Thị Loan đã kiên nhẫn gieo từng con chữ, từng kỹ năng sống và từng niềm hy vọng cho những đứa trẻ mang nhiều khiếm khuyết nhưng luôn khao khát được lớn lên như bao người khác.
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
Khoảng trống nhận thức về HPV ở nam giới
(Ngày Nay) - Từ năm 2026, Chính phủ chính thức đưa vắc xin HPV vào chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc phòng ngừa các bệnh do virus HPV gây ra không chỉ là câu chuyện của nữ giới còn là mối quan tâm chung của cả cộng đồng. Tuy nhiên, trên thực tế, nam giới - nhóm đối tượng cũng chịu nhiều nguy cơ từ HPV - vẫn đang đứng ngoài các chiến lược truyền thông và phòng bệnh.
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội NICE
Độc lập và hạnh phúc trong các doanh nghiệp xã hội thuộc Mạng lưới NICE
(Ngày Nay) - Có bao giờ bạn tự hỏi liệu những người khuyết tật thật sự cần gì? Họ cần lòng thương cảm? Hay họ cần các món quà vật chất từ các chương trình cứu trợ? Đều không phải. Thứ người khuyết tật cần hơn cả là được nhìn nhận như những công dân bình thường. Họ không muốn bản thân mình trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Họ muốn được thể hiện bản thân, được cống hiến hết mình cho cuộc sống này, để được độc lập và hạnh phúc.
Triển khai bảo hiểm y tế bổ sung là tất yếu
Triển khai bảo hiểm y tế bổ sung là tất yếu
(Ngày Nay) - Hiện nay, quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) mặc dù được đánh giá khá toàn diện so với mức đóng, tuy nhiên chưa đủ để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của toàn bộ người dân.
Ảnh minh hoạ.
Tạo môi trường pháp lý thuận lợi để phát triển giáo dục nghề nghiệp
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Giáo dục nghề nghiệp nhằm hướng dẫn các quy định mới của Luật Giáo dục nghề nghiệp, kiến tạo môi trường pháp lý thuận lợi để phát triển giáo dục nghề nghiệp, đáp ứng nhu cầu của người học, thị trường lao động.
Hoạt động nghiên cứu khoa học tại trường Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH). Ảnh: VGP.
Đầu tư khoa học cơ bản đúng hướng, hiệu quả được đo đếm rõ ràng
(Ngày Nay) - Sau hơn 5 năm triển khai, Chương trình 562 về phát triển khoa học cơ bản đã ghi dấu bằng những kết quả cụ thể: Số lượng và chất lượng công bố quốc tế tăng đều, nhiều nhóm nghiên cứu mạnh được hình thành, vị thế khoa học Việt Nam tiếp tục được củng cố trên bản đồ khu vực và thế giới.