Gian lận thi ở Hà Giang: Xem xét xử lý vợ chủ tịch tỉnh trong đợt 2

Trước các tài liệu cho thấy bà Nguyễn Thị Nga (vợ Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang) nhờ bị cáo trong vụ sửa điểm thi giúp đỡ người thân, cơ quan kiểm tra địa phương đang xem xét xử lý.
Gian lận thi ở Hà Giang: Xem xét xử lý vợ chủ tịch tỉnh trong đợt 2

Trao đổi với Zing.vn trưa 22/10, bà Nguyễn Thị Tố Oanh - Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang - cho biết cơ quan này đã đề nghị xem xét xử lý vi phạm của bà Nguyễn Thị Nga (chuyên viên Sở Tài chính, vợ Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn) do liên quan vụ gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018.

"Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã ra văn bản chỉ đạo khẩn trương xem xét xử lý đối với bà Nga", vị Phó chủ nhiệm nói.

Giải thích việc vợ Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang không có trong danh sách 151 cán bộ, Đảng viên bị kỷ luật đã được công bố vào đầu tháng 10, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang cho biết đó là vì bà Nga không phải nhờ nâng điểm cho con.

151 người nói trên đã nhờ nâng điểm cho con. Và các nội dung liên quan đến sai phạm của bà Nga khi ra tòa mới được phát sinh.

Bà Oanh nhấn mạnh thêm trong quá trình tòa xét xử, Ủy ban Kiểm tra phát hiện Đảng viên nào có sai phạm do giống trường hợp của bà Nga sẽ chỉ đạo thẩm tra, xác minh để xử lý theo quy định.

Việc xem xét vi phạm của bà Nga có thể được coi là giai đoạn 2 của quá trình xử lý cán bộ có sai phạm liên quan bê bối thi cử năm 2018 ở địa phương này.

Còn đối với nguyên Bí thư Tỉnh ủy ông Triệu Tài Vinh, người có con gái được nâng điểm trong kỳ thi, bà Oanh nói trường hợp này thuộc diện quản lý của Ban Bí thư nên Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy không có thẩm quyền xem xét xử lý.

Phiên tòa xét xử 5 bị cáo trong vụ gian lận thi ở Hà Giang diễn ra từ ngày 14/10 và đang trong thời gian nghị án. Tại phần tranh tụng, bị cáo Triệu Thị Chính (cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT) khai đã đưa danh sách 13 thí sinh cho bị cáo Nguyễn Thanh Hoài để nhờ xem điểm.

Trong số này, ngoài con ông Triệu Tài Vinh, còn có các thí sinh do ông Vũ Văn Sử (cựu Giám đốc Sở GD&ĐT), bà Chúng Thị Chiêng (Phó chủ tịch HĐND tỉnh Hà Giang) và bà Nguyễn Thị Nga nhờ giúp đỡ thí sinh.

Theo tài liệu thu thập, vợ Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang nhắn tin cho bị cáo Chính với nội dung: "Bạn à, mình là Nga ở Sở Tài chính, mình có đứa cháu vừa thi 12. Bạn giúp mình với nhé". Bà Chính hồi đáp: "Em sẽ cố gắng xem xét môn tự luận. Khó khăn lắm chị ạ, thương các cháu Hà Giang mình nhưng quy chế chặt chẽ, lại chấm bằng máy nữa nên không thể làm gì được có gì chị thông cảm cho em nhé".

Sau khi danh sách xem xét kỷ luật Đảng viên liên quan và bị triệu tập đến tòa không có tên bà Nga, báo chí đã đặt nghi vấn về việc cơ quan tố tụng Hà Giang bỏ qua hành vi của vợ chủ tịch tỉnh này.

Theo tiến sĩ - luật sư Lê Văn Thiệp (Đoàn luật sư Hà Nội), cơ quan tố tụng đã bỏ lọt tội phạm, vi phạm nguyên tắc công bằng khi cùng một hành vi nhờ nâng điểm nhưng có người trở thành bị cáo, có người chỉ bị xử lý về mặt Đảng hay thậm chí không bị xử lý.

Ông Thiệp cho rằng trong vụ án xảy ra ở Hà Giang, người thân nhờ các bị cáo can thiệp bài thi để sửa, nâng điểm dù là một hay nhiều thí sinh, đều đã thỏa mãn dấu hiệu cấu thành tội phạm.

"Nếu đã khởi tố người này thì phải xem xét khởi tố người có cùng hành vi để xử lý nghiêm", luật sư nói và nhấn mạnh cơ quan tố tụng cần khởi tố thêm tội danh liên quan đến đưa, nhận hối lộ nếu xác định được dấu hiệu của vụ lợi.

Theo Zing
Bộ thiết bị giáo dục thông minh - VRobot sau khi được hoàn thện sẽ giúp học sinh hiểu biết về lập trình, có thể tự sáng tạo riêng cho mình. Ảnh minh họa: Thanh Tùng/TTXVN
Năm 2026 - Xây dựng hệ thống tiêu chuẩn quốc gia cho 11 nhóm ngành công nghệ chiến lược
(Ngày Nay) - Năm 2026, Ủy ban Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng Quốc gia (Bộ Khoa học và Công nghệ) tập trung xây dựng hệ thống tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) gia cho 11 nhóm ngành công nghệ chiến lược sau khi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ban hành Quyết định số 1131/QĐ-TTg ngày 12/6/2025 về Danh mục công nghệ chiến lược và sản phẩm công nghệ chiến lược với 11 nhóm ngành và 35 nhóm sản phẩm công nghệ chiến lược.
Thúc đẩy hợp tác với Na Uy trong lĩnh vực chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, ứng phó với biến đổi khí hậu
Thúc đẩy hợp tác với Na Uy trong lĩnh vực chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, ứng phó với biến đổi khí hậu
(Ngày Nay) - Ngày 8/1, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã tiếp bà Hilde Solbakken, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Na Uy tại Việt Nam để trao đổi về các phương hướng, biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương nhân dịp kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (1971–2026).
Indonesia được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Nhân quyền LHQ năm 2026
Indonesia được bầu làm Chủ tịch Hội đồng Nhân quyền LHQ năm 2026
(Ngày Nay) - Ngày 8/1, Đại sứ Sidharto Reza Suryodipuro (Indonesia) đã chính thức được bầu giữ chức Chủ tịch Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc năm 2026, khẳng định vai trò ngày càng cao của khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại diễn đàn đa phương quan trọng này.
Ảnh minh hoạ.
Chênh lệch đáng lo ngại về chất lượng chăm sóc y tế tại Israel
(Ngày Nay) - Báo cáo Chỉ số chất lượng và dịch vụ năm 2025 của Bộ Y tế Israel công bố ngày 8/1 cho thấy chênh lệch lớn về chất lượng điều trị giữa các bệnh viện công, đặc biệt tại các khoa nội – tuyến điều trị đang chịu áp lực ngày càng gia tăng.
Kazakhstan thúc đẩy cải cách từng bước gắn với ổn định phát triển
Kazakhstan thúc đẩy cải cách từng bước gắn với ổn định phát triển
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh nhiều bất định toàn cầu, Kazakhstan đang triển khai chương trình cải cách chính trị và quản trị nhà nước theo hướng tiến hóa, kết hợp điều chỉnh thể chế, phát triển nông thôn và chuyển đổi số, với mục tiêu nâng cao hiệu quả quản lý và bảo đảm ổn định lâu dài.
Triển vọng thị trường bất động sản 2026: tăng nguồn cung, ổn định giá, lấy an sinh làm trụ cột
Triển vọng thị trường bất động sản 2026: tăng nguồn cung, ổn định giá, lấy an sinh làm trụ cột
(Ngày Nay) -Chia sẻ tại diễn đàn “Triển vọng thị trường bất động sản năm 2026 - Động lực cho chu kỳ tăng trưởng mới” do Báo Xây dựng tổ chức chiều 8/1 tại Saigon Marina IFC, TS Nguyễn Văn Đính Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam khẳng định: giá BĐS trong thời gian tới khó giảm song đã được kiểm soát và ổn định hơn do nguồn cung tăng mạnh cùng sự can thiệp và điều tiết hiệu quả của chính sách vĩ mô.