Giáng sinh trong mùa Covid

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Giáng sinh đã gần kề, nhưng trên những tuyến đường tại trung tâm Sài Gòn, không khí chào đón Noel vẫn chưa rõ nét. Chỉ một số trung tâm thương mại, cửa hàng lớn bắt đầu trang trí giáng sinh. “Cơn lốc” trả mặt bằng, đóng cửa hiệu do ảnh hưởng của đại dịch khiến đường phố đìu hiu hơn vốn dĩ. Người Sài Gòn bước vào một mùa giáng sinh đặc biệt…

Đa phần người dân đều lựa chọn cách trang trí Giáng sinh tiết kiệm hơn so với mọi năm. Ảnh: Nguyễn Nhi
Đa phần người dân đều lựa chọn cách trang trí Giáng sinh tiết kiệm hơn so với mọi năm. Ảnh: Nguyễn Nhi

Hàng trang trí nội lên ngôi

Thị trường hàng trang trí Giáng sinh năm nay cũng có nhiều thay đổi. Theo ghi nhận của phóng viên, trên các tuyến đường chuyên bán đồ trang trí như Hải Thượng Lãn Ông, Hai Bà Trưng, Trần Hưng Đạo,… đã bắt đầu trưng bày sản phẩm dành cho Giáng sinh. Do ảnh hưởng dịch, hàng trang trí ngoại nhập năm nay ít mẫu mã, chủng loại hơn. Thay vào đó, hàng nội, hàng handmade từ gỗ, giấy, vải… lại “chiếm lĩnh” thị trường trang trí.

Được biết, giá các loại mặt hàng trang trí năm nay có nhỉnh hơn so với năm ngoái. Đèn dây sản xuất tại Việt Nam đang được ưa chuộng vì mẫu mã và giá thành đã cạnh tranh được với hàng ngoại. Ngoài những sản phẩm trang trí truyền thống, các loại đồ thủ công bằng gỗ, giấy kết hợp với những thiết bị tạo hiệu ứng như đèn, hoa vải xoay vòng, hộp phát nhạc đang có sức tiêu thụ khá cao. Đáng chú ý, các loại cây thông được dán nhãn “made in Vietnam” cũng tràn ngập thị trường trang trí năm nay.

Giáng sinh trong mùa Covid ảnh 1

Những loại cây cảnh nhỏ có hình dáng giống cây thông được ưa chuộng vì giá cả phải chăng. Ảnh: Nguyễn Nhi

Chị Nguyễn Thị Thúy, 37 tuổi, chủ một cửa hàng trang trí trên đường Hải Thượng Lãn Ông, quận 5 cho biết: “Một phần do ảnh hưởng của dịch bệnh, hàng nhập về khó, cho nên mình sẽ ưu tiên nhập hàng Việt nhiều hơn. Nhiều người muốn tự tay gói quà, tự trang trí theo sở thích nên sản phẩm được thiết kế handmade năm nay bán rất chạy”.

Bên cạnh đó, năm nay người dân còn ưa chuộng những loại cây cảnh nhỏ có dáng giống cây thông như tùng thơm, trắc bách diệp… Chị Hà Vân Anh, ngụ quận 12, TP.HCM chia sẻ: “Mình mua cây tùng thơm nhỏ, có trang trí thêm trái châu, nơ, là giống cây thông, gọn gàng mà kinh tế. Năm nay mọi thứ khó khăn, cũng không muốn phải chi nhiều cho việc trang trí”.

Các nhà thờ cắt giảm chi phí trang trí Giáng sinh

Mỗi mùa Giáng sinh, Xóm Đạo quận 8 luôn rực rỡ ánh đèn màu và rất nhiều kiểu trang trí độc đáo. Nhưng năm nay, Xóm Đạo cũng phải cắt giảm chi phí trang trí Giáng sinh. Ông Trần Văn Thanh, người phụ trách trang trí nhà thờ Bình An, đường Phạm Thế Hiển, quận 8 cho biết: “Năm nay chi phí trang trí ít hơn mọi năm. Tôi còn nhớ năm trước, phải tạo hình băng tuyết từ ngoài cổng dẫn đến cửa chính nhà thờ. Còn năm nay chủ yếu dùng lại các đồ trang trí cũ, và cũng chỉ trang trí một góc nhà thờ thôi”.

Giáng sinh trong mùa Covid ảnh 2
Nhà thờ Bình An đang trong quá trình hoàn thành khâu trang trí. Ảnh: Nguyễn Nhi

Tại nhà thờ Giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp nằm trên đường Kỳ Đồng, quận 3, chi phí trang trí tại đây cũng bị cắt giảm một nửa. Đại diện ban phụ trách trang trí nhà thờ cho biết: “Năm nay nhà thờ chỉ sắm những phụ kiện mới như đèn, trái châu, dây kim tuyến,.. còn tất cả cây thông đều được dùng lại. Bên cạnh đó, nhà thờ cũng ưu tiên mua nguyên liệu về tự thiết kế các đồ vật trang trí để giảm nhẹ chi phí nhất cho nhà thờ”.

Bà Trương Thị Quỳnh, chủ cửa hàng tạp hóa trên đường Bùi Thị Xuân, quận 3 chia sẻ: “Khu vực này người ta theo đạo nhiều, nên năm nào Giáng sinh cũng trang trí rất đẹp. Người xe dừng lại tham quan, chụp hình nhiều lắm. Hàng xóm cũng hay ra ngồi trước cửa trò chuyện cùng nhau. Năm nay ảnh hưởng dịch, người đến đây vắng hơn, nhưng chúng tôi vẫn tận dụng đồ năm ngoái để trang trí chào đón Giáng sinh”.

Giáng sinh trong mùa Covid ảnh 3

Hẻm nhỏ trên đường Bùi Thị Xuân đã được giăng đèn rực rỡ. Ảnh: Nguyễn Nhi

Do ảnh hưởng dịch, mùa Giáng sinh năm nay người dân Sài Gòn không còn tập trung quá đông tại các nhà thờ lớn, và những trung tâm thương mại. Người đi lễ nhà thờ đều đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc gần. Rất nhiều người cho biết, không có ý định ra đường chào đón Noel, chỉ muốn vui vầy bên gia đình và cầu mong Giáng sinh đến, năm cũ qua, mọi thứ sẽ an lành hơn…

Theo Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Việc một số trang mạng xã hội của các chùa đăng thông tin người dân có thể cúng dường qua ví điện tử là chủ trương mới của Giáo hội chứ không phải giả mạo lừa đảo.
'Cúng dường online': Cần nâng cao cảnh giác nếu không muốn bị lừa
(Ngày Nay) - Thời gian qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đang tiến hành thử nghiệm việc cúng dường online thông qua hệ thống ví điện tử Momo. Việc này, đã được triển khai ở một số chùa với mục tiêu là xem ý kiến của người dân về việc này như thế nào nhưng cũng đang vấp phải nhiều phản ứng của một số ý kiến cho rằng đây là hành động khiến “Giáo hội sẽ bị mang tiếng là chạy theo thương mại”.