Gian lận điểm thi Sơn La: Cơ quan điều tra tạm giữ hàng tỷ đồng và nhiều tang vật

(Ngày Nay) - Cơ quan an ninh điều tra thu giữ, tạm giữ nhiều vật chứng và cả số tiền lên đến hàng tỷ đồng từ bị can trong vụ gian lận thi cử ở Sơn La.

Báo Lao Động đưa tin, Cơ quan an ninh điều tra - Công an tỉnh Sơn La vừa kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND tỉnh đề nghị truy tố 8 người trong vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia năm 2018 tại địa phương này.

Theo cơ quan an ninh điều tra, mặc dù kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 được điều chỉnh bởi quy chế, hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, xong quy trình tổ chức thi ở một số khâu như công tác giám sát làm phách, chấm thi của Hội đồng thi THPT Quốc gia tỉnh Sơn La chưa chặt chẽ, còn có sơ hở.

Do vậy, vì vụ lợi và động cơ cá nhân khác, các bị can đã lợi dụng các sơ hở để câu kết với nhau tìm, sửa bài thi, nâng điểm cho 44 thí sinh, để xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào đại học.

Bên cạnh đó, cơ quan điều tra còn tạm giữ gần 2,5 tỷ đồng tiền mặt, nhiều đồ vật và tài liệu liên quan khác của các bị can trong vụ án này.

Gian lận điểm thi Sơn La: Cơ quan điều tra tạm giữ hàng tỷ đồng và nhiều tang vật ảnh 1

Công bố Quyết định khởi tố bị can với Cầm Thị Bun Sọn.

Ghi nhận của PV VTC News, bị can Nguyễn Thị Hồng Nga bị tạm giữ 950 triệu đồng, bị can Cầm Thị Bun Sọn 440 triệu đồng, ông Lê Thanh Sơn (em vợ Lò Văn Huynh) 1 tỷ đồng và bà Nguyễn Minh Nguyệt (em gái Nguyễn Thị Hồng Nga) bị tạm giữ 50 triệu đồng. Ngoài ra, cơ quan công an còn tạm giữ nhiều đồ vật và tài liệu liên quan khác.

Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La xác định, trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, các bị can Trần Xuân Yến, Nguyễn Thị Hồng Nga, Đặng Hữu Thủy, Cầm Thị Bun Sọn, Lò Văn Huynh, Nguyễn Thanh Nhàn, Đỗ Khắc Hưng, Đinh Hải Sơn đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao nhận, câu kết sửa bài thi nâng điểm cho 44 thí sinh.

Quá trình điều tra, bị can Nguyễn Thị Hồng Nga khai nhận thỏa thuận, nhận số tiền 1,04 tỷ đồng từ Trần Văn Điện khi sửa giúp bài thi, nâng điểm cho thí sinh N.T.H, N.V.M, T.I.Q, N.V.C. Bị can và người thân tự nguyện giao nộp tiền cho cơ quan công an.

Tuy nhiên, Trần Văn Điện và người thân các thí sinh không thừa nhận. Ngoài lời khai của bị can, không có tài liệu khác bổ trợ nên không đủ căn cứ quy kết. Cơ quan an ninh điều tra xác định đây là tiền vụ lợi cần tịch thu theo quy định của pháp luật.

Bị can Cầm Thị Bun Sọn khai có thỏa thuận, thống nhất và được bà Hoàng Thị Thành đưa 440 triệu đồng giúp nâng điểm cho thí sinh Dương Hoàng Trung và tự nguyện giao nộp số tiền này.

Tuy nhiên, bà Hoàng Thị Thành không thừa nhận. Lời khai của Sọn không có tài liệu, chứng cứ nào khác nên không đủ căn cứ quy kết. Cơ quan công an xác định số tiền này là tiền vụ lợi cần tịch thu theo quy định của pháp luật.

Bị can Lò Văn Huynh khai sau khi nhận lời giúp nâng điểm cho thí sinh L.M.H, được bà Lò Thị Trường đưa 300 triệu đồng nhưng ngày 24/7/2018, Huynh trả lại số tiền này cho bà Trường. Đồng thời, Huynh cũng thỏa thuận với Nguyễn Minh Khoa tiền giúp nâng điểm cho mỗi thí sinh là 700 triệu đồng và được Khoa đưa trước số tiền là 1 tỷ đồng. Số tiền này Lò Văn Huynh và người thân đã tự nguyện giao nộp cho Cơ quan an ninh điều tra.

Tuy nhiên, bà Lò Thị Trường khai không thỏa thuận cụ thể và chưa đưa tiền cho Lò Văn Huynh; ông Nguyễn Minh Khoa không thừa nhận. Ngoài lời khai của Huynh, không có tài liệu, chứng cứ nào khác nên không đủ cơ sở quy kết về việc đưa, nhận tiền. Xác định số tiền này là tiền vụ lợi cần tịch thu theo quy định của pháp luật.

TIN LIÊN QUAN
Du khách vui chơi tại khu vực phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm. Ảnh tư liệu: Thành Phương/TTXVN.
Du lịch Thủ đô Tết Bính Ngọ "đón sóng" tăng trưởng
(Ngày Nay) - Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 kéo dài 9 ngày được xem là “thời điểm vàng” để du lịch Thủ đô đón làn sóng tăng trưởng ngay từ đầu năm 2026, trong bối cảnh nhu cầu du lịch ở phân khúc trung và cao cấp tiếp tục ghi nhận những tín hiệu tích cực.
Hộp quà tết gói trọn hương vị Tây Bắc của nhà trà Shanam
Quà tết ngon, độc, lạ: Trái cây rừng sấy dẻo theo phương pháp lên men trà Phổ Nhĩ
(Ngày Nay) -Bộ ba trái cây rừng sấy dẻo: Mận mây, đào rừng và táo sơn tra của nhà trà Shanam được lên men theo phương pháp lên men trà Phổ Nhĩ đã chính thức có mặt trên kệ hàng tết nguyên đán 2026. Sản phẩm ngon, lành, sạch, được trà hữu và khách hàng đón nhận, ví như “món quà thiên thượng lạc nhân gian”, không thể thiếu trên bàn trà trong dịp Tết đến, xuân về.
Không chỉ là thương hiệu trà nổi tiếng với các sản phẩm trà shan tuyết cổ thụ, Shanam còn phát triển dòng sản phẩm trái cây sấy dẻo tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.
Quà tết 2026: Mận Mây sấy dẻo – lời hẹn ước của mùa xuân nơi rẻo cao
(Ngày Nay) -Trái mận hậu sống trong mây Tà Xùa được những bàn tay thanh nữ người H.Mong hái về đúng độ chín tới. Bằng phương pháp ủ men đặc biệt của nhà trà Shanam, vị chua chát ban đầu được chuyển hóa thành vị ngọt thanh khiết, trong veo như sương sớm và dịu dàng như một lời hẹn ước.
Tập trung 5 đột phá về dữ liệu số
Tập trung 5 đột phá về dữ liệu số
(Ngày Nay) - Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu tập trung thực hiện 5 đột phá về dữ liệu số gồm: Thể chế dữ liệu; hạ tầng dữ liệu gắn với trí tuệ nhân tạo tự chủ; nhân lực dữ liệu; phát triển cơ sở dữ liệu quốc gia, chuyên ngành; phát triển hệ sinh thái dữ liệu và kinh tế dữ liệu.
Ảnh minh hoạ.
Nâng cao chất lượng phục vụ trong mùa lễ hội Chùa Hương
(Ngày Nay) - Mùa lễ hội năm 2026, Ban Tổ chức Lễ hội du lịch Chùa Hương chính thức triển khai đồng bộ các hình thức bán vé, vận hành xe điện, đò thuyền và cáp treo nhằm nâng cao chất lượng phục vụ du khách, bảo đảm an toàn, minh bạch và văn minh trong hoạt động lễ hội.
Các nhà lãnh đạo G7 tại Hội nghị thượng đỉnh nhóm ở Kananaskis, Canada, năm 2025. Ảnh: Reuters.
Các nước G7 gánh "núi nợ" kỷ lục
(Ngày Nay) - Mức nợ công kỷ lục hoặc tiệm cận kỷ lục tại Mỹ, Anh, Pháp, Italy và Nhật Bản đang đe dọa kìm hãm tăng trưởng và gieo mầm bất ổn tài chính trên phạm vi toàn cầu.