Giáo hoàng Francis xấu hổ trước vụ bê bối lạm dụng tình dục ở Pháp

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Giáo hoàng Francis cho biết ông rất buồn và xấu hổ trước việc Giáo hội Công giáo không có khả năng đối phó với nạn lạm dụng tình dục trẻ em ở Pháp và cho rằng Giáo hội phải biến mình thành một "ngôi nhà an toàn cho tất cả mọi người".
Giáo hoàng Francis xấu hổ trước vụ bê bối lạm dụng tình dục ở Pháp

Phát biểu một ngày sau khi cuộc điều tra lớn tại Pháp cho thấy các giáo sĩ đã lạm dụng hơn 200.000 trẻ em trong hơn 70 năm qua, Giáo hoàng đã kêu gọi những người liên quan chịu trách nhiệm về những gì đã xảy ra để biến Giáo hội trở thành "ngôi nhà an toàn cho mọi người".

“Đây là thời điểm của sự hổ thẹn", Giáo hoàng Francis tuyên bố, đồng thời kêu gọi các giám mục nỗ lực hết sức để đảm bảo rằng“ những thảm kịch tương tự sẽ không xảy ra một lần nữa.”

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết nhiều sinh mạng đã "bàng hoàng, đôi khi tan vỡ" bởi vấn nạn lạm dụng và công bố sự thật là điều cần thiết.

"Một xã hội được đánh giá bởi khả năng tố cáo và trừng phạt những hành vi bạo lực như vậy, cố gắng bù đắp cho những sinh mạng đó, và ngăn chặn những tội ác", ông Macron phát biểu sau khi kết quả điều tra được công bố.

Ông Jean-Marc Sauve, người đứng đầu ủy ban biên soạn báo cáo, cho biết Giáo hội Pháp đã tỏ ra thờ ơ với những vụ lạm dụng trong nhiều năm, chỉ tập trung bảo vệ bản thân hơn là nạn nhân.

Theo các nhà chức trách Pháp, nhiều nạn nhân bị xâm hại tình dục ở độ tuổi 10-13. Cao điểm của các vụ lạm dụng là giai đoạn 1950-1970, và tiếp tục nở rộ vào những năm 1990.

Về phần mình, Giáo hoàng Francis đã bày tỏ lòng biết ơn của mình đối với các nạn nhân vì họ đã can đảm đứng lên và tố cáo những tội ác.

Vài giờ sau khi Giáo hoàng phát biểu, một tòa án Vatican đã tuyên hai linh mục bị buộc tội liên quan đến cáo buộc lạm dụng tình dục trong một chủng viện thanh thiếu niên ở Vatican từ năm 2006 đến 2012.

Đây là phiên tòa đầu tiên liên quan đến vấn nạn lạm dụng tình dục xảy ra trong lãnh thổ Vatican.

Theo Reuters
Facebook lên kế hoạch đổi tên
Facebook lên kế hoạch đổi tên
(Ngày Nay) - Facebook đang có kế hoạch thay đổi tên công ty vào tuần tới để phản ánh sự tập trung vào việc xây dựng "vũ trụ số" metaverse.
Phụ nữ Hà Nội sẵn sàng cùng cộng đồng vượt qua đại dịch
Phụ nữ Hà Nội sẵn sàng cùng cộng đồng vượt qua đại dịch
(Ngày Nay) - Bà Lê Kim Anh - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội chia sẻ rằng, trong bất cứ hoàn cảnh nào, điều kiện nào phụ nữ Thủ đô nói riêng và phụ nữ Việt Nam nói chung luôn phát huy được tinh thần mạnh mẽ quật cường để vượt qua mọi khó khăn.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết 128
(Ngày Nay) - Sau Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 về Quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" của Chính phủ, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 hướng dẫn tạm thời các biện pháp chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128.
Không có việc bắt cóc trẻ em tại TP Thủ Đức
(Ngày Nay) - Trao đổi với phóng viên Ngày Nay sáng ngày 20/10, Trung tá Nguyễn Quốc Phong - Trưởng Công an phường Phú Hữu, TP.Thủ Đức (TP.HCM) cho biết không có việc bắt cóc trẻ em như một số thông tin đang lan truyền.
Bắc Bộ hửng nắng trong Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
Bắc Bộ hửng nắng trong Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/10, khu vực Bắc Bộ thời tiết lạnh vào sáng sớm và đêm, trưa chiều giảm mây trời nắng, nhiệt độ ban ngày từ 26-29 độ C, có nơi trên 29 độ C, vùng núi có nơi dưới 19 độ C.
Học sinh Cần Thơ học trực tuyến. Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN
Cha mẹ lo lắng về chất lượng giáo dục, sức khỏe của con khi học trực tuyến
(Ngày Nay) -Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh tế - xã hội của đất nước, Đảng đoàn Quốc hội đã chỉ đạo Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đã xây dựng báo cáo chuyên đề về một số tác động của dịch COVID-19 đối với các lĩnh vực giáo dục và đào tạo; văn hóa, thể thao, du lịch; thông tin, truyền thông; tín ngưỡng, tôn giáo và đối tượng thanh niên, trẻ em. Mới đây, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội.