Giáo sư đoạt giải Nobel dự đoán Mỹ sẽ vượt qua khủng hoảng Covid-19 sớm hơn dự kiến

(Ngày Nay) - Một giáo sư sinh học từng đoạt giải Nobel đã mang đến một chút tin tốt giữa sự u ám của đại dịch Covid-19 rằng trong một số dự đoán, số ca nhiễm bệnh mới ở Mỹ sẽ suy giảm.
Michael Levitt
Michael Levitt

Michael Levitt, giáo sư sinh học của Đại học Stanford và là người đoạt giải Nobel năm 2013 trong lĩnh vực Hóa học, cho biết các mô hình của ông dự đoán virus này sẽ không thể giảm trong nhiều tháng hoặc nhiều năm và - quan trọng nhất - không có khả năng gây ra hàng triệu ca tử vong.

Ông Levitt trước đây đã từng dự đoán chính xác khi nào Trung Quốc sẽ trải qua và là quốc gia hứng chịu dịch bệnh này sớm nhất và tồi tệ nhất.

Theo LA Times, Levitt cho biết ông chưa trả lời được khi nào cuộc khủng hoảng Covid-19 sẽ chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Mỹ, nhưng ông nói rằng có những dấu hiệu rõ ràng về sự suy giảm của các ca nhiễm mới.

"Những gì chứng ta cần là kiểm soát sự hoảng loạn, chúng ta rồi sẽ ổn", ông nói.

Trong một cuộc phỏng vấn với Calcalist - một bản tin tài chính của Israel, ông Levitt đã giải thích lý do tại sao ông không đồng ý với các mô hình tăng trưởng theo cấp số nhân mà nhiều tổ chức đang sử dụng làm cơ sở dự đoán của họ.

"Trong các mô hình tăng trưởng theo cấp số nhân, người ta cho rằng những người mới có thể bị nhiễm bệnh mỗi ngày, bởi tiếp xúc xã hội. Nhưng nếu xem xét vòng tròn xã hội của mỗi cá nhân, về cơ bản bạn sẽ gặp cùng một người mỗi ngày. Bạn có thể gặp những người lạ khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng; nhưng ngay cả trên xe buýt, đôi khi hầu hết hành khách sẽ bị nhiễm bệnh hoặc miễn dịch", ông nói.

Levitt nói rằng các biện pháp cách ly xã hội đã giúp ích rất nhiều trong việc làm giảm khả năng lan truyền của virus.

Ông cho rằng sự bùng nổ dịch bênh ở Ý là do tỷ lệ người cao tuổi cùng với các hoạt động văn hóa phong phú ở đất nước này. "Người dân ở Y rất ấm áp và đời sống xã hội rất phong phú. Vì vậy, điều quan trọng là phải ngăn cách mọi người và ngăn người bệnh tiếp xúc với những người khỏe mạnh", Levitt nói thêm

"Hiện tại, tôi lo lắng nhất về Mỹ. Họ phải cách ly càng nhiều người càng tốt. Mặt khác, họ cũng cần phải chuẩn bị cho tình huống 20.000 người nhiễm bệnh sẽ đến các bệnh viện gần nhất cùng một lúc, khi đó hệ thống chăm sóc sức khỏe sẽ bị quá tải", Levitt chia sẻ.

Mặc dù cách ly là một bước quan trọng để chống lại sự lây lan của virus, Levitt cũng tin rằng một bộ phận dân số nhất định có thể miễn dịch tự nhiên với căn bệnh này.

"Chúng ta biết rằng Trung Quốc đã bị cách ly gần như hoàn toàn, mọi người chỉ rời khỏi nhà để mua sắm những thứ quan trọng và tránh tiếp xúc với người khác. Tại Vũ Hán, nơi có số ca nhiễm bệnh cao nhất ở tỉnh Hồ Bắc, mọi người đều có cơ hội bị nhiễm bệnh, nhưng chỉ có 3% bị mắc. Ngay cả trên tàu Diamond Princess, tỷ lệ lây nhiễm không vượt quá 20%", ông nói.

Levitt nói những con số đó cho thấy rằng một số người chỉ đơn giản là miễn dịch hoặc đặc biệt là kháng virus.

Những dự đoán của Levitt hiện tại trái ngược hoàn toàn với những dự đoán cho thấy chúng ta có thể phải đối phó với dịch Covis-19 trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

Loạt phim Việt làm nên “kỷ lục doanh thu lịch sử” trong Quý 1/2026
Vì sao phim Việt đầu năm đại thắng ngàn tỷ đồng?
(Ngày Nay) - Các phim Việt Nam ra rạp kể từ đầu năm 2026 đến hết tháng 3/2026 gặt thành công lớn khi lập kỷ lục doanh thu phòng vé lên tới 1.130 tỷ đồng , vượt qua con số 1.110 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái . Điều này cho thấy khán giả đang rất ủng hộ và thích xem phim Việt.
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng gần 11% vào Quý I
(Ngày Nay) - Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, hoạt động đầu tư trong quý I/2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, với quy mô vốn toàn xã hội mở rộng và dòng vốn đầu tư nước ngoài gia tăng rõ rệt.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì họp báo Chính phủ thường kỳ.
Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm
(Ngày Nay) - Chiều 4/4, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Học sinh sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu tất cả trường học phải công khai đơn vị cung cấp thức ăn, thực phẩm trên trang thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng.
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
Bác bỏ tối hậu thư, Iran ra cảnh báo ngược lại với Mỹ
(Ngày Nay) - Bộ chỉ huy quân sự trung tâm của Iran đã bác bỏ lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng của nước này nếu Iran không chấp nhận một thỏa thuận hòa bình trong vòng 48 giờ.
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đại sứ Kuwait tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 4/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Yousef Ashour Al-Sabbagh, Đại sứ Kuwait tại Việt Nam để trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược và hợp tác bảo đảm an ninh năng lượng giữa hai nước.