Giáo sư đoạt giải Nobel dự đoán Mỹ sẽ vượt qua khủng hoảng Covid-19 sớm hơn dự kiến

(Ngày Nay) - Một giáo sư sinh học từng đoạt giải Nobel đã mang đến một chút tin tốt giữa sự u ám của đại dịch Covid-19 rằng trong một số dự đoán, số ca nhiễm bệnh mới ở Mỹ sẽ suy giảm.
Michael Levitt
Michael Levitt

Michael Levitt, giáo sư sinh học của Đại học Stanford và là người đoạt giải Nobel năm 2013 trong lĩnh vực Hóa học, cho biết các mô hình của ông dự đoán virus này sẽ không thể giảm trong nhiều tháng hoặc nhiều năm và - quan trọng nhất - không có khả năng gây ra hàng triệu ca tử vong.

Ông Levitt trước đây đã từng dự đoán chính xác khi nào Trung Quốc sẽ trải qua và là quốc gia hứng chịu dịch bệnh này sớm nhất và tồi tệ nhất.

Theo LA Times, Levitt cho biết ông chưa trả lời được khi nào cuộc khủng hoảng Covid-19 sẽ chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Mỹ, nhưng ông nói rằng có những dấu hiệu rõ ràng về sự suy giảm của các ca nhiễm mới.

"Những gì chứng ta cần là kiểm soát sự hoảng loạn, chúng ta rồi sẽ ổn", ông nói.

Trong một cuộc phỏng vấn với Calcalist - một bản tin tài chính của Israel, ông Levitt đã giải thích lý do tại sao ông không đồng ý với các mô hình tăng trưởng theo cấp số nhân mà nhiều tổ chức đang sử dụng làm cơ sở dự đoán của họ.

"Trong các mô hình tăng trưởng theo cấp số nhân, người ta cho rằng những người mới có thể bị nhiễm bệnh mỗi ngày, bởi tiếp xúc xã hội. Nhưng nếu xem xét vòng tròn xã hội của mỗi cá nhân, về cơ bản bạn sẽ gặp cùng một người mỗi ngày. Bạn có thể gặp những người lạ khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng; nhưng ngay cả trên xe buýt, đôi khi hầu hết hành khách sẽ bị nhiễm bệnh hoặc miễn dịch", ông nói.

Levitt nói rằng các biện pháp cách ly xã hội đã giúp ích rất nhiều trong việc làm giảm khả năng lan truyền của virus.

Ông cho rằng sự bùng nổ dịch bênh ở Ý là do tỷ lệ người cao tuổi cùng với các hoạt động văn hóa phong phú ở đất nước này. "Người dân ở Y rất ấm áp và đời sống xã hội rất phong phú. Vì vậy, điều quan trọng là phải ngăn cách mọi người và ngăn người bệnh tiếp xúc với những người khỏe mạnh", Levitt nói thêm

"Hiện tại, tôi lo lắng nhất về Mỹ. Họ phải cách ly càng nhiều người càng tốt. Mặt khác, họ cũng cần phải chuẩn bị cho tình huống 20.000 người nhiễm bệnh sẽ đến các bệnh viện gần nhất cùng một lúc, khi đó hệ thống chăm sóc sức khỏe sẽ bị quá tải", Levitt chia sẻ.

Mặc dù cách ly là một bước quan trọng để chống lại sự lây lan của virus, Levitt cũng tin rằng một bộ phận dân số nhất định có thể miễn dịch tự nhiên với căn bệnh này.

"Chúng ta biết rằng Trung Quốc đã bị cách ly gần như hoàn toàn, mọi người chỉ rời khỏi nhà để mua sắm những thứ quan trọng và tránh tiếp xúc với người khác. Tại Vũ Hán, nơi có số ca nhiễm bệnh cao nhất ở tỉnh Hồ Bắc, mọi người đều có cơ hội bị nhiễm bệnh, nhưng chỉ có 3% bị mắc. Ngay cả trên tàu Diamond Princess, tỷ lệ lây nhiễm không vượt quá 20%", ông nói.

Levitt nói những con số đó cho thấy rằng một số người chỉ đơn giản là miễn dịch hoặc đặc biệt là kháng virus.

Những dự đoán của Levitt hiện tại trái ngược hoàn toàn với những dự đoán cho thấy chúng ta có thể phải đối phó với dịch Covis-19 trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

Hà Nội xử phạt 291 trường hợp vi phạm các quy định giãn cách xã hội
Hà Nội xử phạt 291 trường hợp vi phạm các quy định giãn cách xã hội
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Công an TP Hà Nội cho biết, sau hơn 1 ngày triển khai thực hiện Chỉ thị 17 của UBND Thành phố về việc giãn cách xã hội, các ngành, địa phương đã chủ động có phương án triển khai thực hiện nghiêm túc. Đa số người dân đã chấp hành nhưng có nơi, có chỗ, việc thực hiện giãn cách chưa thực sự triệt để; lượng người ra đường vẫn còn khá lớn.
CSGT hỗ trợ người dân từ TP HCM về các địa phương
CSGT hỗ trợ người dân từ TP HCM về các địa phương
(Ngày Nay) -  Nhằm hạn chế tối đa việc lây nhiễm dịch khi người dân di chuyển, lực lượng CSGT các tỉnh đã tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông từ xa, bảo đảm phòng, chống dịch và an toàn cho người dân khi di chuyển qua địa bàn.
Không để dịch lan rộng tới mức phải phong tỏa toàn quốc
Không để dịch lan rộng tới mức phải phong tỏa toàn quốc
(Ngày Nay) - Theo báo cáo của Chính phủ gửi đại biểu Quốc hội, từ đầu năm 2020 đến ngày 23/7, Việt Nam đã trải qua 4 giai đoạn dịch, ghi nhận 81.678 ca mắc COVID-19, 370 ca tử vong. Qua mỗi giai đoạn, quy mô, địa bàn, mức độ lây lan dịch bệnh đều tăng.
3 tác giả nhí cùng thầy hiệu trưởng Nguyễn Xuân Khang tại buổi ra mắt cuốn sách"Một mẩu rừng cho bạn".
3 tác giả nhí và thông điệp 'Một mẩu rừng cho bạn'
(Ngày Nay) -  Ra mắt hôm 23/7 vừa qua, “Một mẩu rừng cho bạn” là cuốn sách tuyên truyền ý thức bảo vệ rừng, trồng cây xanh được viết bởi 3 học sinh lớp 7 trường Marie Curie, nhận được nhiều sự hoan nghênh từ dư luận.
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận 30 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, phần lớn là người trong gia đình đã từng đến viếng đám tang của người thân.
“Ngày đầu biết bản thân là một người tự kỷ, mình cũng sững sờ.” (Ảnh nhân vật cung cấp)
Có một cây viết tự kỷ
(Ngày Nay) - Nam là một cây viết chuyên về bình đẳng giới. Nam là người thuộc cộng đồng LGBT. Nam là một người tự kỷ. Cậu có nhiều cái "nhãn", và cậu hiểu rõ sức nặng của chúng. Việc thừa nhận một điều gì đó không phải lúc nào cũng thật dễ dàng.