Giáo sư trẻ nhất Việt Nam dành giải Toán học quốc tế danh giá

GS Phạm Hoàng Hiệp của Viện toán học Việt Nam vừa vinh dự được nhận giải thưởng Ramanujan dành cho nhà Toán học trẻ ở các nước đang phát triển.
GS Phạm Hoàng Hiệp
GS Phạm Hoàng Hiệp

Ngày 23/10, Trung tâm Vật lý lý thuyết Quốc tế (ICTP) vừa công bố giải thưởng Mamanujian dành cho các nhà Toán học trẻ ở các nước đang phát triển năm 2019. Theo đó, GS Phạm Hoàng Hiệp của Viện Toán học Việt Nam là người vinh dự được nhận giải thưởng này.

ICTP cho biết, giải thưởng là sự ghi nhận những đóng góp nổi bật của GS Phạm Hoàng Hiệp trong lĩnh vực giải tích phức, đặc biệt là lý thuyết đa thế vị. GS Hiệp đạt được kết quả quan trọng về điểm kỳ dị của các hàm đa điều hòa dưới, phương trình Monge-Ampère phức và ngưỡng chính tắc hàm log - những nội dung có ứng dụng quan trọng trong hình học Kähler phức và hình học đại số.

Bên cạnh đó, giải thưởng cũng là sự công nhận những đóng góp quan trọng của GS Phạm Hoàng Hiệp cho nền Toán học nước nhà.

Chia sẻ về giải thưởng, GS Phạm Hoàng Hiệp cho biết: “Tôi tự hào và hạnh phúc khi được nhận giải thưởng Ramanujan. Đặc biệt sau khi xem bộ phim về Srinivasa Ramanujan - nhà Toán học người Ấn Độ có tên được đặt cho giải thưởng này, tôi rất ấn tượng trước cuộc đời và đóng góp to lớn của ông ấy cho Toán học”.

GS Phạm Hoàng Hiệp hiện đang giảng dạy và nghiên cứu tại Viện Toán học, Viện Hàm lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Đại học Sư phạm Hà Nội.

Ramanujan là giải thưởng thường niên do ICTP phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ Ấn Độ, Hội liên hiệp Toán học Quốc tế công bố và được trao tặng lần đầu vào năm 2005. Hàng năm, giải thưởng này được trao cho một nhà Toán học trẻ dưới 45 tuổi (tính đến ngày 31/12 của năm trao giải) ở quốc gia đang phát triển, người có công trình nghiên cứu nổi bật, đóng góp vào sự phát triển đất nước.

Theo VOV
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.