(Giáo sư Konstantin Sergeevich Novoselov. Ảnh: Britannica)
Đối thoại với giáo sư đoạt giải Nobel Vật lý: Phát minh thế kỷ đến từ…cuộn băng dính
(Ngày Nay) -  Đối thoại trực tuyến toàn cầu chủ đề “Năng lượng tái tạo và vật liệu tương lai”, do Quỹ VinFuture tổ chức ngày 12/11/2021, là cơ hội hiếm có để các nhà khoa học trẻ tại Việt Nam cũng như khắp thế giới trò chuyện với GS. Konstantin Sergeevich Novoselov, người được trao giải Nobel Vật lý danh giá năm 2010 khi mới 36 tuổi, nhờ phát hiện thế kỷ đến từ… cuộn băng dính. 
Phong trào #MeToo chống lạm dụng tình dục diễn ra mạnh mẽ tại Hàn Quốc. (Ảnh: Asia News)
Tình trạng quấy rối và bạo lực tình dục trong các trường đại học Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Theo The Korea Times, khảo sát được thực hiện tại Đại học Kyung Hee cho thấy 60% thủ phạm bị cáo buộc lạm dụng tình dục trong trường là các giáo sư. Dữ liệu này không có khả năng hiển thị bức tranh đầy đủ, mẫu khảo sát cũng không mang tính đại diện cho toàn bộ nạn nhân. Còn có thể có nhiều trường hợp khác không bao giờ được báo cáo. Tuy nhiên, cuộc khảo sát đã chỉ ra rõ ràng: có những giáo sư hành xử hoàn toàn trái với đạo đức nghề nghiệp.
Trao tặng danh hiệu cao quý cho các nhà khoa học xuất sắc
Trao tặng danh hiệu cao quý cho các nhà khoa học xuất sắc
(Ngày Nay) - Sáng 22/4, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho gia đình cố Giáo sư, Viện sỹ Vũ Tuyên Hoàng, nguyên Bí thư Đảng đoàn, nguyên Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA); Giáo sư Hoàng Chương, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hoá dân tộc (trực thuộc VUSTA); cùng Huân chương Độc lập cho một số cá nhân nguyên là lãnh đạo của VUSTA.
Ứng viên Giáo sư, Phó Giáo sư bỏ tiền mua bài báo khoa học - Bài 3: Khoa học mà như… hàng dạt
Ứng viên Giáo sư, Phó Giáo sư bỏ tiền mua bài báo khoa học - Bài 3: Khoa học mà như… hàng dạt

(Ngày Nay) - Quá trình tìm hiểu, phóng viên Ngày Nay phát hiện, không chỉ bất thường trong việc đăng tin ảo, đăng sai chức danh nhà phản biện… mà tạp chí GMR còn lặng lẽ gỡ bỏ nội dung sai lệch không một dòng đính chính theo luật định. Đáng nói, việc kiểm soát bảo mật giữa nhà phản biện và tác giả bài báo khoa học tại tạp chí GMR cũng có những bất thường, không đảm bảo tính bảo mật nhằm đảm bảo sự khách quan độc lập trong khoa học.

Giáo sư Hà Văn Tấn từ trần
Giáo sư Hà Văn Tấn từ trần
(Ngày Nay) - Giáo sư Hà Văn Tấn, người được mệnh danh là một trong "tứ trụ" của nền sử học Việt Nam, đã qua đời vào tối ngày 27/11, hưởng thọ 82 tuổi.


Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, Chủ tịch Hội đồng GSNN nhiệm kỳ 2018-2023 chủ trì kỳ họp.
Công bố 424 ứng viên GS, PGS đạt đủ phiếu tín nhiệm
Trong 2 ngày (10, 11/11), Hội đồng Giáo sư Nhà nước đã tổ chức kỳ họp lần thứ III nhằm thảo luận và tiến hành bỏ phiếu đối với kết quả xét của Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành và danh sách ứng viên đủ điều kiện được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư.