Giới diễn viên Hollywood chấp nhận hợp đồng làm việc mới, chấm dứt đình công

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 5/12, nghiệp đoàn đại diện cho hàng chục nghìn diễn viên Mỹ (SAG-AFTRA) cho biết đa số thành viên của tổ chức này đã chấp thuận hợp đồng làm việc mới với các hãng phim, qua đó chấm dứt cuộc đình công kéo dài 6 tháng qua làm tê liệt ngành điện ảnh ở Mỹ.
Giới diễn viên Hollywood chấp nhận hợp đồng làm việc mới, chấm dứt đình công

Theo SAG-AFTRA, 78% thành viên của nghiệp đoàn đã bỏ phiếu chấp nhận hợp đồng làm việc kéo dài 3 năm với các hãng sản xuất phim và điện ảnh. Những hãng này gồm Netflix Inc - Công ty sản xuất và dịch vụ phát trực tuyến của Mỹ, Walt Disney Co - Công ty giải trí và truyền thông đa phương tiện lớn nhất thế giới và các thành viên khác của Liên minh Điện ảnh và Truyền hình Mỹ (AMPTP).

Theo thỏa thuận làm việc mới nói trên, nhiều điều khoản đã được cải thiện, bao gồm tăng lương, tăng thù lao cho diễn viên khi tham gia vào các chương trình phát trực tuyến và những quy định đảm bảo các hãng không sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong sản xuất phim. Số thành viên còn lại phản đối thỏa thuận vì cho rằng vẫn chưa cung cấp đủ những điều khoản bảo vệ quyền lợi của diễn viên trước AI.

Hồi tháng 7 vừa qua, các diễn viên đã xuống đường biểu tình đòi tăng lương và phản đối việc sử dụng AI trong lĩnh vực điện ảnh. Sau nhiều lần đàm phán, ngày 8/11, các thành viên của SAG-AFTRA và các hãng phim đã đạt được thỏa thuận dự kiến về tăng lương và quyền lợi lao động, chấm dứt cuộc đình công kéo dài nhiều tháng, làm tê liệt ngành giải trí và gây thiệt hại hàng tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ.

Trước đó, ngày 9/10 vừa qua, giới biên kịch Hollywood đã thông qua thỏa thuận mới với các hãng phim, qua đó chấm dứt một trong những cuộc đình công lâu nhất từ trước đến nay trong ngành điện ảnh.

Cuộc đình công kép nói trên đã khiến hầu hết các bộ phận sản xuất phim và chương trình truyền hình ở Hollywood phải ngừng hoạt động. Các nhà kinh tế ước tính tổng thiệt hại mà "kinh đô điện ảnh" Hollywood phải hứng chịu do làn sóng đình công này là 6 tỷ USD.

Ca khúc "Tiếng hát từ Thành phố mang tên Người" do Nghệ sỹ nhân dân Tạ Minh Tâm trình bày.
Lắng đọng cảm xúc trong đêm thơ Việt Nam năm 2024
(Ngày Nay) - Tối 23/2 (ngày 14 tháng Giêng năm Giáp Thìn), Ban tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình đêm thơ Việt Nam năm 2024 tại Công viên Văn Lang (Quận 5). Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ Lễ hội Nguyên tiêu của Thành phố Hồ Chí Minh.
Quả trà cổ ép theo phương pháp thủ công của nhà trà Shanam
Bí mật trong thức trà “ra quả theo mùa lá”
(Ngày Nay) -Quả trà cổ từ rừng chè Bách Niên là món quà quý đầu xuân được nhà trà Shanam sản xuất với số lượng hạn chế dành cho những bạn hữu am hiểu trà và giá trị của trà ép bánh.
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
(Ngày Nay) -  Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chiều 22/2, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh Võ Minh Thành đã thông tin về định hướng, kế hoạch thực hiện chương trình chuyển đổi số của Thành phố năm 2024 với 9 nhiệm vụ trọng tâm.
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
(Ngày Nay) -  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/2, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Đông Bắc Bộ, một số nơi ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3. Từ ngày 23/2, khu vực Đông Bắc Bộ, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình và Thanh Hóa trời chuyển lạnh, vùng núi trời chuyển rét.