Giới khoa học lo ngại những 'thế hệ con' của biến thể Delta

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 hiện đang thống trị trên toàn cầu. Cho đến nay, vaccine vẫn có thể chống lại tỷ lệ trở nặng và tử vong, nhưng các nhà khoa học vẫn trong tình trạng cảnh giác về những "phụ bản" của biến thể Delta.
Giới khoa học lo ngại những 'thế hệ con' của biến thể Delta

Biến thể Delta, được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ vào tháng 12 năm 2020, vẫn là phiên bản đáng lo ngại nhất của virus SARS-CoV-2.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phân loại Delta là một biến thể cần quan tâm, có nghĩa là biến thể có khả năng tăng khả năng lây truyền, gây ra bệnh nặng hơn hoặc làm giảm hiệu quả của vaccine và phương pháp điều trị.

Theo Shane Crotty, một nhà virus học tại Viện Miễn dịch học La Jolla ở San Diego (Mỹ), "siêu năng lực" của Delta là khả năng lây truyền của nó.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, Delta dễ lây hơn hai lần so với các biến thể SARS-CoV-2 trước đây. Các nghiên cứu cho thấy biến thể này sẽ khiến nhiều người nhập viện hơn so với các biến thể khác.

Delta cũng có thể gây ra các triệu chứng sớm hơn hai đến ba ngày so với các biến thể ban đầu, khiến hệ thống miễn dịch có ít thời gian hơn để phòng vệ.

Những người bị nhiễm Delta có tải lượng virus cao hơn 1.200 lần so với phiên bản gốc của SARS-CoV-2. Lượng virus ở những người được tiêm chủng bị nhiễm Delta ngang bằng với những người không được tiêm chủng, và cả hai đều có thể truyền mầm bệnh cho người khác.

Tuy nhiên, ở những người được tiêm chủng, lượng virus giảm nhanh hơn, vì vậy họ chỉ có khả năng lây lan trong thời gian ngắn hơn.

Theo WHO, Delta chiếm 99,5% tổng số trình tự gen được báo cáo cho cơ sở dữ liệu công khai và đã "vượt trội" các biến thể khác ở hầu hết các quốc gia.

Một ngoại lệ là khu vực Nam Mỹ, nơi Delta đã lây lan dần dần trong khi các biến thể khác từng được coi là mối đe dọa toàn cầu như Gamma, Lambda và Mu vẫn chưa bị triệt tiêu.

Trước tình hình hiện tại, nhiều chuyên gia về vaccine hiện tin rằng tất cả các biến thể trong tương lai sẽ là "thế hệ sau" của Delta.

Một "đứa con" đáng chú ý của Delta được gọi là AY.4.2 hiện tập trung phần lớn ở Vương quốc Anh, nơi nó chiếm khoảng 10% các mẫu virus được giải trình tự.

AY.4.2 mang hai đột biến bổ sung trong protein đột biến, vốn được virus sử dụng để xâm nhập vào tế bào vật chủ. Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu xem những đột biến này mang lại lợi ích gì, nếu có.

Một phân tích sơ bộ cho thấy nó không làm giảm đáng kể hiệu quả của vaccine so với Delta, nhưng có một số bằng chứng cho thấy nó có thể dễ lây truyền hơn một chút. Theo WHO, AY.4.2 đã lây lan sang ít nhất 42 quốc gia.

Các chuyên gia virus đang theo dõi chặt chẽ sự tiến hóa của Delta, tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy nó đã tiến hóa để có khả năng lây truyền cao hơn nhằm đối phó với vaccine của con người.

Mặc dù vậy, trong khi các loại vaccine hiện tại ngăn ngừa tình trạng trở nặng và tử vong, chúng không thể ngăn chặn sự lây nhiễm.

Tiến sĩ Gregory Poland, một nhà phát triển vaccine tại trung tâm y tế Mayo Clinic, nhân loại sẽ cần một thế hệ vaccine mới có khả năng ngăn chặn sự lây truyền để tiêu diệt đại dịch COVID-19.

Theo Reuters
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
UBTVQH xem xét một số cơ chế, chính sách đặc thù phòng, chống dịch
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có buổi việc với Thường trực Ủy ban Xã hội và một số cơ quan liên quan, xem xét việc ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 để thực hiện Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch COVID-19 vào chiều 3/12.
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 4/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa và dông.
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.