Phải có ai đó chịu trách nhiệm cho thất bại chống ngập đường Võ Văn Ngân

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Dự án chống ngập đường đường Võ Văn Ngân sau hai trận mưa hai lần đường bể cống bung, khắp nơi lênh láng, nước chảy như sông, dân tình khốn đốn.
Nhà báo Trần Tây Côn
Nhà báo Trần Tây Côn

1/ Ba ngày trước Lễ 30/4, dự án mang tên “Xây dựng hệ thống thoát nước đường Võ Văn Ngân” rầm rộ khánh thành sau nhiều năm chậm tiến độ. Thông tin được loan ra, công trình hoàn thành góp phần giải quyết thoát nước, ngập nước, vệ sinh môi trường và đảm bảo an toàn giao thông trong khu vực.

Chỉ hai mươi ngày sau, cơn mưa chiều 15/5 như dội một gáo nước lạnh vào những hân hoan trước đó. Nước chảy thành sông, nhựa đường bong tróc, nắp cống bung lên, nước phun ào ào cuốn theo bùn rác tấn công vào bất kể nơi nào có thể, hàng quán thì ngập sâu, nhà dân phải chặn cửa, nước xiết xô ngã người đi đường, giao thông tê liệt trong hàng chục phút.

Khung cảnh tương tự cũng xuất hiện trong cơn mưa tiếp theo. Theo thống kê của Trung tâm Phát triển Quản lý hạ tầng TP.Thủ Đức, cơn mưa ngày 15/5 ghi nhận 15 điểm ngập, phức tạp nhất là khu vực quanh chợ Thủ Đức, có nơi ngập sâu hơn nửa mét. Hình ảnh trên mạng xã hội còn chụp được cảnh có nơi nước sâu ngang đùi người trưởng thành.

Đối chiếu danh sách 18 điểm ngập trên toàn địa bàn TP.HCM do Sở Xây dựng thống kê cho thấy, nhiều điểm ngập tại TP.Thủ Đức trong những cơn mưa vừa qua chỉ mới xuất hiện sau khi hệ thống thoát nước hàng trăm tỷ đồng chính thức đi vào vận hành.

Chứng thực cho điều này là những kinh hãi, bàng hoàng, thảng thốt của người dân dọc đường và tiểu thương chợ Thủ Đức: “Trước khi dự án thoát nước đường Võ Văn Ngân khánh thành, khu vực có ngập nhưng rút nhanh, lần này nước ngập diện rộng và sâu chưa từng có”.

2/ Hệ thống thoát nước đường Võ Văn Ngân là một trong những dự án quan trọng được cả chính quyền và người dân thành phố kỳ vọng để xoá tan nỗi ám ảnh ngập nước khi mưa.

Nhưng lẽ đời mong đợi càng lớn thì thất vọng càng nhiều, công trình không chỉ bây giờ mà trước khi khánh thành đã gây ra nhiều bức xúc trong lòng người dân và tổn hao không biết bao nhiêu là giấy mực của báo giới vì những trì trệ, ì ạch, yếu kém trong quá trình thi công.

Dự án được HĐND TP.HCM thông qua chủ trương vào năm 2017, giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực Thủ Đức làm chủ đầu tư với tổng vốn ngân sách hơn 248 tỷ đồng. Ban đầu, nhà thầu xây lắp chính với giá trị gói thầu 100 tỷ đồng là Công ty Cổ phần Tập đoàn Anh Vinh dưới sự tư vấn giám sát của Công ty TNHH Tư vấn xây dựng thương mại Đại Phú Thành.

Công trình khởi công vào tháng 12/2020 nhưng sau đó tạm dừng, điệp khúc thi công và tạm dừng lặp đi lặp lại cho mãi đến tháng 6/2023 thì ngưng hẳn. Bốn tháng sau, chủ đầu tư quyết định chấm dứt hợp đồng với nhà thầu Công ty Anh Vinh khi khối lượng đạt 50% vì những trì trệ, gián đoạn, ảnh hưởng an toàn giao thông và gây dư luận xấu.

Tiếp đó, Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Thịnh Phát trúng thầu hơn 56 tỷ đồng thi công hoàn thành những phần việc còn lại. Sự khẩn trương của nhà thầu mới trong 4 tháng đầu năm ít nhiều mang lại cảm giác phấn khởi cho người dân sau quãng thời gian dài chịu đựng nhà thầu cũ.

Nhưng tất cả cảm xúc chìm nghỉm theo những cơn mưa, những lần sóng cuộn, những đợt phun trào, đôi lần bong tróc! Nhà thầu Thịnh Phát cũng như Công ty Anh Vinh, cả hai đều mang đến những điều ta thán, ngao ngán, bất lực!

Phải có ai đó chịu trách nhiệm cho thất bại chống ngập đường Võ Văn Ngân ảnh 1

Dù nước trên mặt đường Võ Văn Ngân đã rút nhưng dưới cống vẫn tiếp tục trào lên.

3/ Quay lại thời điểm cách đây 16 năm, hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh ở Q.Bình Thạnh cũng bị Thanh tra chỉ rõ, nhiều cá nhân phải hầu toà và vướng vòng lao lý.

Dự án đường Nguyễn Hữu Cảnh trở thành công trình sở hữu nhiều bê bối nhất thành phố, kỷ lục về những sai phạm của tất cả các bên liên quan, từ Chủ đầu tư, Đơn vị tư vấn thiết kế, Nhà thầu thi công, Giám sát đến góc độ quản lý của Sở Giao thông Vận tải.

Tổng vốn đầu tư ban đầu là 278 tỷ đồng, sau điều chỉnh lên hơn 419 tỷ đồng, được đưa vào sử dụng đầu năm 2002 nhưng chỉ gần 6 năm sau thành phố phải chi hơn 141 tỷ đồng sửa chữa một số hạng mục sụt lún, hư hỏng và bồi thường cho 57 hộ dân bị nứt nhà gần 4 tỷ đồng.

Những sai phạm trong quá khứ để lại hậu quả dai dẳng suốt hơn mười năm tiếp theo, mặt đường sụt lún, thoát nước tệ hại, hễ mưa là ngập, hết ngập đường lại đến ngập nhà dân… Con đường trở thành rốn ngập buộc thành phố tiếp tục sử dụng thêm 473 tỷ đồng để sửa chữa, nâng cấp và hoàn thành năm 2021.

4/ Câu chuyện về dự án thoát nước đường Võ Văn Ngân cũng đang xuất hiện rất nhiều vấn đề tương tự đường Nguyễn Hữu Cảnh năm xưa khi tiêu tốn hơn 248 tỷ đồng nhưng chỉ 20 ngày đã xuất hiện bất cập về chất lượng công trình.

Có lẽ, Lãnh đạo TP.HCM nên thành lập tổ thanh tra, kiểm tra toàn diện dự án này để kịp thời phát hiện và xử lý sai phạm (nếu có), từ đó đảm bảo tính minh bạch và hiệu quả của công tác quản lý nhà nước, củng cố niềm tin của nhân dân.

Phải có ai đó chịu trách nhiệm trước sự vô lý đến cùng cực của dự án chống ngập này chứ không lẽ chỉ bức xúc xong rồi đâu lại vào đấy?!

TIN LIÊN QUAN
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Tọa đàm
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 19/6/2024. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Tọa đàm và Gặp mặt báo chí nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam 21/6/1925-21/6/2024. Tham dự cuộc gặp có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Quốc dân Nguyễn Đức Tâm, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường Lê Việt Anh, ông Võ Xuân Hoài, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia NIC, cùng đại diện các cơ quan báo chí.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc Trần Văn Tiến phát biểu ý kiến. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Quy hoạch Thủ đô cần mang yếu tố hội tụ, đại diện
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 20/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn. Ảnh: Joe Giddens/PA
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học vừa phát minh ra một phương pháp chẩn đoán bệnh Parkinson mới, xét nghiệm máu bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Nhờ phương pháp này, bác sĩ có thể dự đoán người có nguy cơ mắc bệnh sớm hơn 7 năm so với trước đây, khi các triệu chứng đã xuất hiện.
Người dân Ấn Độ hạ nhiệt cơ thể từ nước máy dưới thời tiết oi bức. Ảnh: PTI
Ấn Độ ban hành cảnh báo đỏ về nắng nóng
(Ngày Nay) - Trong vòng 72 giờ tính đến ngày 19/6, thủ đô Delhi của Ấn Độ đã ghi nhận 5 người tử vong do thời tiết nắng nóng khắc nghiệt. Ấn Độ đang hứng chịu một trong những đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ.
Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8 tại bang New South Wales. Ảnh: abc.net.au
Australia phát hiện virus cúm gia cầm độc lực cao H7N8
(Ngày Nay) - Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhà chức trách bang New South Wales ngày 19/6 xác nhận đợt bùng phát chủng cúm gia cầm độc lực cao H7N8 ở khu vực Greater Sydney, sau khi một trang trại gia cầm ở bang này bị cách ly vì phát hiện nhiễm cúm gia cầm.
Tạm ngưng hoạt động Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn
Tạm ngưng hoạt động Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn
(Ngày Nay) - Liên quan đến các sự cố nghiêm trọng sau phẫu thuật thẩm mỹ xảy ra tại Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn (Phường 12, Quận 10, TP Hồ Chí Minh), ngày 19/6, đại diện Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết, Sở đã yêu cầu bệnh viện này phải tạm ngưng ngay các hoạt động phẫu thuật và thủ thuật, đồng thời đã cử tổ công tác đến kiểm tra.