Giữ nguyên mức án trong vụ cháy quán karaoke khiến 13 người thiệt mạng

(Ngày Nay) - Tòa cấp phúc thẩm bác đơn kháng cáo của các gia đình bị hại, đồng thời tuyên y án đối với 3 bị cáo vụ cháy quán karaoke làm 13 người chết ở Hà Nội.

Báo An ninh thủ đô đưa tin, sau phiên tòa bị hoãn hồi đầu tháng 8/2018, sáng nay (12/9), TAND Cấp cao tại Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với các bị cáo trong vụ cháy quán karaoke số 68 Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy, Hà Nội hồi cuối năm 2016, khiến 13 người thiệt mạng.

Phiên tòa phúc thẩm được mở theo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo và kháng cáo đề nghị hủy án sơ thẩm của đại diện các bị hại với lý do vụ án bỏ lọt tội phạm.

3 bị cáo cùng gửi đơn kháng án gồm Nguyễn Diệu Linh (32 tuổi, chủ quán karaoke, trú phường Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội); Hoàng Văn Tuấn (25 tuổi, thợ hàn trực tiếp gây ra vụ cháy trong quá trình hàn cắt bỏ bản lề cửa phòng hát, trú tại phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội); và Lê Thị Thì (tức Lê Thị Thanh, 56 tuổi, quản lý của Tuấn, trú tại phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội).

Giữ nguyên mức án trong vụ cháy quán karaoke khiến 13 người thiệt mạng ảnh 1

 Các bị cáo tại phiên tòa. (Ảnh: Hoàng Lam)

Theo nguồn tin của báo VOV, 3 bị cáo bị đưa ra xét xử vì tội vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy theo khoản 3, điều 240 bộ luật Hình sự.

Tại phiên tòa sáng nay, sau phần trình bày của các đại diện bị hại, bị cáo và luật sư, Đại diện Viện Kiểm nêu quan điểm, không có đủ căn cứ để chấp nhận đơn kháng cáo của đại diện gia đình các bị hại, đồng thời, bác đơn kháng cáo xin giảm nhẹ một phần hình phạt của 3 bị cáo.

Viện Kiểm sát cho rằng, căn cứ tài liệu điều tra cùng biên bản lời khai phù hợp với lời khai người làm chứng xác định, đủ căn cứ để kết luận, các bị cáo trong vụ án chưa thực hiện đầy đủ các hành vi về an toàn phòng cháy chữa cháy, đảm bảo an toàn khi sử dụng lao động.

Đại diện Viện Kiểm sát cho rằng, Tòa cấp sơ thẩm đủ căn cứ để kết tội với các bị cáo. Bị cáo Nguyễn Diệu Linh đã bồi thường một phần thiệt hại gây ra. Tuy nhiên, không có căn cứ chấp nhận kháng cáo của bị cáo.

Giữ nguyên mức án trong vụ cháy quán karaoke khiến 13 người thiệt mạng ảnh 2

 Quán Karaoke 68 phố Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội) thời điểm xảy ra hỏa hoạn. 

Sau 15 phút nghị án, chủ tọa cho rằng các bị cáo không đưa ra được tình tiết mới để làm căn cứ xem xét kháng án. Do đó, HĐXX tuyên bác kháng cáo, y án sơ thẩm đối với 3 bị cáo, theo Zing.vn.

Theo đó, tòa tuyên bị cáo Nguyễn Diệu Linh 9 năm tù về tội Vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy. Hai đồng phạm gồm Hoàng Văn Tuấn và Lê Thị Thì cùng lĩnh án 7 năm tù.

Đồng thời, Tòa cấp phúc thẩm cũng tuyên buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường cho người bị hại bao gồm: tổn thất về tinh thần, mai táng phí và chu cấp cho con của 13 nạn nhân đến năm 18 tuổi và cấp dưỡng bố mẹ già. Đối với thiệt hại tài sản của các hộ gia đình liền kề quán Karaoke 68, Tòa án Hà Nội quyết định tách thành một vụ án dân sự riêng.

Giữ nguyên mức án trong vụ cháy quán karaoke khiến 13 người thiệt mạng ảnh 3

Đại diện gia đình 13 nạn nhân tại tòa phúc thẩm. (Ảnh: Zing.vn)

Theo bản án sơ thẩm, Nguyễn Diệu Linh là chủ quán karaoke số 68 Trần Thái Tông. Quá trình hoạt động, dù chưa được cấp chứng chỉ kinh doanh karaoke và chưa được cảnh sát nghiệm thu an toàn về phòng cháy chữa cháy, Linh vẫn để khách vào sử dụng dịch vụ.

Ngoài ra, dù có khách đang hát tại quán, Linh đã tổ chức thuê thợ đến hàn các khung sắt ở trần để ốp gỗ ngôi nhà. Tuy nhiên, nữ chủ quán đã thuê đơn vị không có chứng chỉ nghề hàn đến thi công. Khi sửa chữa quán, cô ta cũng không có mặt để giám sát.

Đối với Hoàng Văn Tuấn và Lê Thị Thì, TAND Hà Nội quy kết cả 2 không có chứng chỉ hành nghề chuyên môn nhưng vẫn nhận công trình. Quá trình thi công, họ đã không sử dụng biện pháp phòng chống cháy, nổ theo quy định gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khiến 13 người tử vong.

Tổng hợp

Biểu đồ ca mắc COVID-19 tại Việt Nam thời gian qua.
Ngày 4/7: Số ca mắc mới COVID-19 trên cả nước tăng lên 685
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 4/7 của Bộ Y tế cho biết có 685 ca mới, tăng 174 ca so với hôm qua; số khỏi bệnh gấp hơn 9 lần. Sau nhiều ngày không có F0 tử vong, hôm nay Bộ Y tế cho biết có 1 trường hợp tại Đồng Nai tử vong.
Khách hàng tìm hiểu cơ hội đầu tư căn hộ hạng sang tại dự án FIATO Premier trung tâm TP Thủ Đức.
Bất động sản 6 tháng cuối năm: giá vẫn tăng trên nhiều phân khúc
(Ngày Nay) -Nhiều quy định thắt chặt hoạt động cho vay với việc sử dụng vốn vay liên quan đến BĐS nhằm kiểm soát rủi ro của Ngân hàng nhà nước phần nào ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư, dù vậy giá bán vẫn ghi nhận tăng tại các địa phương và nhiều phân khúc, theo ghi nhận của Dat Xanh Services
Hành khách mua vé tại Nhà ga cảng Sa Kỳ. Ảnh: Lê Xuân Thọ
‘Ban quản lý cảng tại Sa Kỳ tự thu cước hàng hóa là cực kỳ vô lý’
(Ngày Nay) - Nhiều người dân, đơn vị hoạt động lữ hành cho rằng việc Ban Quản lý Cảng và Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ngãi tự thu cước và thu cước vận chuyển hàng hóa giá cao hơn trước là điều quá vô lý. Trong khi lãnh đạo huyện Lý Sơn cho rằng phải xem lại việc thu phí này, vì Lý Sơn là đảo đặc biệt khó khăn được Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 353.
Ảnh minh hoạ.
Sử dụng ngân sách trung ương cho địa phương thực hiện hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 791/QĐ-TTg ngày 3/7/2022 về nguyên tắc hỗ trợ từ ngân sách trung ương cho ngân sách địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ.
Trung ương hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
Trung ương hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động
(Ngày Nay) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 791/QĐ-TTg ngày 3/7/2022 về nguyên tắc hỗ trợ từ ngân sách trung ương cho ngân sách địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ.