Giữ nguyên mức đóng BHYT bằng 4,5% lương cơ sở

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nghị định 188/2025/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHYT. Theo đó, Chính phủ quyết định giữ nguyên mức đóng BHYT bằng 4,5% lương cơ sở như hiện hành.
Khám chữa bệnh BHYT cho người dân.
Khám chữa bệnh BHYT cho người dân.

Cụ thể, tại khoản 5 Điều 6 Nghị định 188/2025/NĐ-CP quy định mức đóng của nhóm đối tượng tự đóng BHYT theo khoản 5 Điều 12 của Luật BHYT. Theo đó, vẫn giữ nguyên mức đóng bằng 4,5% lương cơ sở bao gồm:

Người thuộc hộ gia đình tham gia BHYT theo hình thức hộ gia đình; Người sinh sống và làm việc, người được nuôi dưỡng, chăm sóc trong các tổ chức, cơ sở từ thiện, tôn giáo; Người lao động trong thời gian nghỉ không hưởng lương hoặc tạm hoãn hợp đồng lao động; Người không thuộc các trường hợp quy định tại các điểm a, b và c khoản này.

Thành viên hộ gia đình quy định tại điểm a khoản 5 Điều 12 của Luật BHYT khi cùng tham gia BHYT theo hình thức hộ gia đình trong năm tài chính thì được giảm trừ mức đóng như sau:

Người thứ nhất đóng bằng 4,5% lương cơ sở, người thứ 2, 3, 4 đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất, từ người thứ 5 trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Bên cạnh đó, Nghị định 188/2025/NĐ-CP cũng quy định chi tiết mức đóng do người sử dụng lao động đóng hoặc hoặc người lao động (NLĐ) đóng hoặc cùng đóng được quy định như sau:

Mức đóng hàng tháng của đối tượng quy định tại các điểm a, c, d và e khoản 1 Điều 12 của luật BHYT bằng 4,5% tiền lương hàng tháng làm căn cứ đóng BHXH bắt buộc, trong đó người sử dụng lao động đóng 2/3 và NLĐ đóng 1/3.

Nhóm do cơ quan BHXH đóng: Mức đóng bằng 4,5% tiền lương hưu hoặc mất sức lao động; 4,5% lương cơ sở hoặc 4,5% tiền trợ cấp thất nghiệp, tùy đối tượng được quy định tại khoản 2 Điều 12 Luật BHYT.

Nhóm do ngân sách nhà nước đóng: Mức đóng bằng 4,5% lương cơ sở.

Đối với nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng: Mức đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở và được nhà nước hỗ trợ tùy đối tượng được quy định cụ thể tại khoản 3 Điều 12 Luật BHYT.

Nghị định cũng quy định mức hỗ trợ ngân sách của Nhà nước bao gồm: Hỗ trợ 100% mức đóng BHYT đối với người thuộc hộ gia đình cận nghèo đang cư trú trên địa bàn các xã nghèo theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản khác của các cơ quan có thẩm quyền.

Hỗ trợ tối thiểu 70% mức đóng BHYT đối với đối tượng quy định tại khoản a điểm 4 Điều 12 của Luật BHYT; Hỗ trợ tối thiểu 70% mức đóng BHYT đối với đối tượng quy định tại điểm g khoản 4 Điều 12 của Luật BHYT. Thời gian hỗ trợ 36 tháng kể từ thời điểm xã nơi đối tượng sinh sống không còn thuộc vùng có điều kiện kinh tế- xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn.

Hỗ trợ tối thiểu 50% mức đóng BHYT đối với đối tượng quy định tại điểm i khoản 4 Điều 12 của Luật BHYT. Thời gian hỗ trợ là 1 năm kể từ khi đối tượng được cơ quan có thẩm quyền xác nhận là nạn nhân theo quy định của Luật phòng, chống mua bán người;

Hỗ trợ tối thiểu 50% mức đóng BHYT đối với đối tượng quy định tại các điểm b, c, đ, e và h khoản 4 Điều 12 của Luật BHYT; Hỗ trợ tối thiểu 30% mức đóng BHYT đối với đối tượng quy định tại điêm d khoản 4 Điều 12 của Luật BHYT và khoản 4 Điều 5 của Nghị định này.

Nghị định có hiệu lực từ ngày 15/8/2025, trừ quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 70 Nghị định này.

Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/8 xác nhận Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã triển khai máy bay trinh sát tín hiệu Rivet Joint thuộc Phi đội 51 (đóng tại căn cứ RAF Waddington, miền Đông nước Anh) tới căn cứ Ørland của Na Uy để tham gia cuộc diễn tập Arctic Stone kéo dài một tuần cùng Không quân Hoàng gia Na Uy.
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
(Ngày Nay) - Trước những biến động dữ dội của công nghệ và địa chính trị toàn cầu, “Đảo quốc Sư tử” đã có những bước chuyển quan trọng để thích ứng với tình hình mới. Kinh nghiệm phát triển khoa học - công nghệ của Singapore mang đến nhiều bài học cho Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực quản trị và chủ động thích ứng với những làn sóng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghiệp bán dẫn.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
(Ngày Nay) - Một bộ sưu tập những ghi chép viết tay của Mahatma Gandhi - lãnh tụ phong trào giành độc lập của Ấn Độ - đã được bán với giá 1,7 triệu USD tại Mumbai, lập kỷ lục về mức giá cao nhất từng được trả cho một tài liệu lịch sử của Ấn Độ tại một cuộc đấu giá.