Đề xuất 2 phương án khi rút BHXH một lần
Đề xuất 2 phương án khi rút BHXH một lần
(Ngày Nay) - Dự thảo luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) vừa trình Chính phủ có bổ sung phương án chỉ cho rút tối đa không quá 50% tổng thời gian đóng bảo hiểm khi rút bảo hiểm một lần. Mục đích nhằm hạn chế rút BHXH một lần đang có chiều hướng tăng.
Đảm bảo tốt nhất quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế
Đảm bảo tốt nhất quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế
Năm 2023, ngành Bảo hiểm xã hội và Y tế sẽ tập trung phối hợp xây dựng, hoàn thiện chính sách pháp luật, trong đó có việc đề xuất sửa Luật Dược, Luật Bảo hiểm y tế, Nghị định số 146/2018/NĐ-CP (quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế) và các văn bản khác liên quan.
Người mắc COVID-19 sẽ được thanh toán chi phí khám, chữa bệnh như thế nào?
Người mắc COVID-19 sẽ được thanh toán chi phí khám, chữa bệnh như thế nào?
(Ngày Nay) - Từ ngày 1/4/2023, COVID-19 được coi là bệnh nghề nghiệp, được hưởng bảo hiểm xã hội. Đây là nội dung Thông tư 02/2023/TT-BYT sửa đổi Thông tư 15/2016/TT-BYT quy định về bệnh nghề nghiệp được hưởng bảo hiểm xã hội do Bộ Y tế vừa ban hành. Theo thông tư này, COVID-19 trở thành bệnh nghề nghiệp thứ 35, bắt đầu từ ngày 1/4/2023.
Ảnh minh họa.
Những chính sách về BHYT có hiệu lực từ tháng 1/2023
(Ngày Nay) - Quy trình giám định bảo hiểm y tế (BHYT) mới, đăng ký mua thẻ BHYT tại nhà, sửa hướng dẫn về đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình, nhận thẻ BHYT hộ người thân không cần mang theo sổ hộ khẩu… là những chính sách mới về BHYT sẽ có hiệu lực từ tháng 1/2023.
Ngăn ngừa các hành vi vi phạm trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế
Ngăn ngừa các hành vi vi phạm trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế
Trong hai ngày 17 và 18/10, Đoàn công tác liên ngành đã có buổi làm việc với Công an và Bảo hiểm xã hội các tỉnh: Bắc Giang, Quảng Ninh về tình hình thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.
Bệnh viện tự chủ tài chính càng làm càng thâm hụt, không có nguồn để tái đầu tư
Bệnh viện tự chủ tài chính càng làm càng thâm hụt, không có nguồn để tái đầu tư
(Ngày Nay) - Cơ cấu tính giá khám chữa bệnh đối với bệnh nhân không có BHYT hiện mới được 4/7 phần, 3 phần còn lại chưa được tính đúng tính đủ. Bên cạnh đó, mức giá thu theo quy định cũng chưa bao gồm phần hao hụt trong quá trình bảo quản, cấp phát thuốc và vật tư dẫn đến bệnh viện càng làm càng thâm hụt, không có nguồn để tái đầu tư.
Ảnh minh họa
Thêm nhiều chính sách hỗ trợ học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế
(Ngày Nay) - Theo BHXH Việt Nam, trong năm học 2022 - 2023 này, ngoài phần ngân sách nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh, sinh viên theo quy định, nhiều tỉnh, thành phố còn có chính sách hỗ trợ thêm mức đóng Bảo hiểm y tế cho đối tượng này trên địa bàn.
Thủ tướng yêu cầu xem xét nội dung báo chí phản ánh về bảo hiểm y tế
Thủ tướng yêu cầu xem xét nội dung báo chí phản ánh về bảo hiểm y tế
Liên quan đến việc Báo Tuổi trẻ ngày 5/8/2022 đăng tải bài viết “Bảo hiểm y tế đang "treo" hơn 1.600 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh”, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội Việt Nam xem xét nội dung báo chí phản ánh để có giải pháp xử lý theo quy định.
Chủ động theo dõi quá trình thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT trên ứng dụng VssID
Chủ động theo dõi quá trình thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT trên ứng dụng VssID
Sau gần 2 năm triển khai, ứng dụng VssID-Bảo hiểm xã hội số ngày càng khẳng định và phát huy vai trò hữu ích trong việc cung cấp thông tin chính sách về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; thông tin về quá trình tham gia, thụ hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người tham gia; các dịch vụ công trong giao dịch với cơ quan bảo hiểm xã hội…
Gỡ vướng mắc thanh quyết toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế
Gỡ vướng mắc thanh quyết toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế
Nhằm tháo gỡ vướng mắc trong thanh quyết toán chi phí khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế giai đoạn trước năm 2021, trong hai ngày 29-30/7, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã cử các Đoàn công tác đến làm việc tại một số cơ sở khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai.
Người đến KCB tại bệnh viện phải trả phí xét nghiệm sàng lọc Covid-19.
Bệnh viện “làm bừa”?
(Ngày Nay) - Vì sao bệnh nhân BHYT vừa phải chịu gánh nặng thu nhập do dịch bệnh gây ra, vừa phải chịu thêm gánh nặng ốm đau bệnh tật mà khi đi khám chữa bệnh còn phải “cõng” thêm chi phí xét nghiệm Covid-19.
(Ảnh minh hoạ)
Sáu chính sách mới về BHYT có hiệu lực từ ngày 1/7
(Ngày Nay) -  Bảo hiểm y tế (BHYT) là một trong những chính sách trụ cột của hệ thống an sinh xã hội, để chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân. Từ ngày 1/7/2021, có 6 chính sách mới về BHYT có hiệu lực thi hành nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân khi tham gia BHYT.
Ảnh minh hoạ.
7 loại thuốc ARV được Quỹ BHYT chi trả trong năm 2021
(Ngày Nay) - Thuốc kháng HIV (ARV) đã được Bộ Y tế lên kế hoạch phấn đấu cung cấp đủ, liên điều trị cho 162.000 người nhiễm HIV trong năm 2021. Lượng thuốc này được cung cấp bởi Quỹ BHYT; Quỹ toàn cầu cầu phòng, chống AIDS, Lao và sốt rét viện trợ; từ nguồn Chương trình Mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016 - 2020 và ngân sách Nhà nước năm 2021.