Gỡ bỏ ngăn chặn chuyển quyền sử dụng 90/132 thửa đất trong vụ sai phạm ở thành phố Phan Thiết

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 5/1, Sở Tư pháp Bình Thuận đã có văn bản gửi các tổ chức hành nghề công chứng liên quan đến 132 thửa đất bị ngăn chặn chuyển quyền sử dụng từ tháng 10/2019 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh do liên quan vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai tại thành phố Phan Thiết.
Một khu đất được phân lô bán nền trái phép trước đây tại Thiện Nghiệp, Phan Thiết.
Một khu đất được phân lô bán nền trái phép trước đây tại Thiện Nghiệp, Phan Thiết.

Theo đó, các đơn vị liên quan tiếp tục ngăn chặn tạm dừng giao dịch, chuyển quyền sử dụng đất đối với 42/132 thửa đất đến khi có kết luận của cơ quan có thẩm quyền; giải tỏa ngăn chặn, cho phép giao dịch chuyển quyền sử dụng đất đối với 90/132 thửa đất.

Sở Tư pháp đề nghị các tổ chức hành nghề công chứng, cơ quan có liên quan tra cứu, rà soát kỹ thông tin trên Phần mềm Cơ sở dữ liệu công chứng, chứng thực và danh sách phụ lục kèm theo, được cập nhật tại mục “Tài liệu kèm theo” trước khi thực hiện ký công chứng giao dịch, chuyển nhượng, cập nhật biến động thông tin đối với quyền sử dụng đất đúng theo quy định pháp luật.

Như tin đã đưa, 132 thửa đất nằm ở 3 xã: Phong Nẫm, Thiện Nghiệp và Tiến Lợi, với tổng diện tích hơn 170.000 m2. Tháng 7/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận ra quyết định khởi tố vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai tại thành phố Phan Thiết. Quá trình điều tra xác định từ tháng 2/2016 đến tháng 12/2018, Ủy ban nhân dân thành phố Phan Thiết đã cho chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn trái quy định. Để ngăn chặn hậu quả của việc chuyển quyền sử dụng đất, xây dựng trái phép phá vỡ quy hoạch..., Cơ quan Cảnh sát điều tra đã có văn bản đề nghị tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất đối với 132 thửa đất trên.

Liên quan đến các sai phạm tại 132 thửa đất này, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh và Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận đã xét xử, tuyên phạt tù các bị cáo nguyên là Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Phan Thiết và nhiều cán bộ liên quan.

Để giải quyết sai phạm tại 132 thửa đất và đảm bảo quyền lợi người dân, tháng 12/2022, Ủy ban nhân dân thành phố Phan Thiết ban hành Kế hoạch khắc phục các sai phạm đối với 132 thửa đất (tại 3 xã Phong Nẫm, Tiến Lợi, Thiện Nghiệp) trên địa bàn thành phố Phan Thiết.

Cụ thể, đối với 90 thửa đất đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất: Theo Bản án của Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận không tuyên thu hồi các Giấy chứng nhận đã chuyển quyền, do đó không có căn cứ để thu hồi Giấy chứng nhận đã chuyển quyền sử dụng đất. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền sử dụng đất của mình theo quy định pháp luật về dân sự và đất đai (việc thất thoát ngân sách nhà nước, các cá nhân có trách nhiệm đã bị xử lý theo bản án của Tòa án và khắc phục hậu quả). Vì vậy, không thu hồi Giấy chứng nhận của 90 thửa đất đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Đối với 42 thửa đất chưa chuyển nhượng quyền sử dụng đất: Căn cứ Điều 106 Luật Đất đai năm 2013 và khoản 26 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP ngày 18/12/2020 của Chính phủ, Ủy ban nhân dân thành phố Phan Thiết phải hủy toàn bộ Quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có liên quan đến 42 thửa đất đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
TP.HCM yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch
(Ngày Nay) - UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine và thuốc phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn. Trong đó, yêu cầu các cơ quan có liên quan tổ chức kiểm điểm, xác định trách nhiệm với các tập thể, cá nhân có liên quan đến vi phạm mua sắm thiết bị chống dịch COVID-19 theo kết luận của Thanh tra Chính phủ để có hình thức xử lý.
Bạn biết gì về ngôi đền cổ nhất trên thế giới
Bạn biết gì về ngôi đền cổ nhất trên thế giới
(Ngày Nay) - Ngôi đền cổ nhất thế giới hiện vẫn còn tồn tại, được xây dựng cách đây hàng thiên niên kỷ, thậm chí từ trước khi chữ viết và bánh xe ra đời. Công trình này sau đó đã được UNESCO ghi danh trở thành Di sản Thế giới.