Gỡ rào cản để phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị đặt ra mục tiêu đưa khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trở thành động lực phát triển kinh tế xã hội. Tuy nhiên, để hiện thực hóa các mục tiêu, cần tháo gỡ nhiều rào cản về thể chế, nguồn lực và phương thức quản trị. Phóng viên báo Tin tức đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Hoàng Liên, Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam về vấn đề này.

Ông đánh giá thế nào về Nghị quyết 57-NQ/TW trong việc thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ?

Nghị quyết 57 là một bước đột phá trong tư tưởng chỉ đạo khi lãnh đạo Đảng và Nhà nước nhìn nhận rõ thực trạng, thừa nhận những tồn tại, bất cập, cũng như các bài học kinh nghiệm.

Nghị quyết cũng thể hiện sự cởi mở trong việc tiếp nhận những yếu tố mới, đảm bảo cho sự phát triển. Một điểm quan trọng là xác định khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là trọng tâm phát triển.

Gỡ rào cản để phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo ảnh 1
Ông Vũ Hoàng Liên, Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam.

Bên cạnh đó, Nghị quyết đưa ra các mục tiêu và chỉ số đầy thách thức, nhưng phù hợp với bối cảnh và cơ hội hiện tại. Đây cũng là bước tiến quan trọng khi Quốc hội cụ thể hóa Nghị quyết 57 thành những hành động thực tiễn, tạo ra động lực đột phá trong phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Một điểm đáng chú ý là Nghị quyết cũng đặt trong bối cảnh quốc tế, huy động sức mạnh của toàn Đảng, toàn dân và tạo ra sự thay đổi mạnh mẽ trong cơ quan quản lý, Chính phủ. Trong đó, nhấn mạnh việc áp dụng mô hình "sandbox" - thử nghiệm chính sách trong một không gian giới hạn để từng bước hoàn thiện thể chế.

Theo ông, đâu là rào cản đối với việc triển khai Nghị quyết 57 trong thực tế?

Thách thức đầu tiên chính là nhận thức và quyết tâm triển khai Nghị quyết. Vấn đề cốt lõi nằm ở phương án triển khai từ cấp lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ đến các bộ, ngành và địa phương.

Bên cạnh đó, bài toán về nguồn lực cũng quan trọng, cần huy động cả nguồn lực quốc gia và xã hội, bao gồm trong nước và quốc tế. Đồng thời, phải có phương án triển khai mới, tránh tình trạng triển khai chậm hoặc thiếu hiệu quả.

Một rào cản khác là phương pháp quản trị. Khi thực hiện, cần xây dựng một cơ chế quản trị khoa học, chặt chẽ để biến mục tiêu, chỉ tiêu của Nghị quyết thành hiện thực. Các cơ quan nhà nước, Chính phủ cũng cần đổi mới cách thức vận hành, từ nắm bắt thông tin, kiểm tra, kiểm soát đến đánh giá tình hình thực tiễn.

Quan trọng hơn cả là tạo ra một môi trường minh bạch, bình đẳng, có động lực để tất cả các thành phần kinh tế xã hội, cả trong và ngoài nước, cùng phát triển theo định hướng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Để đạt được mục tiêu này, Nhà nước cần có kế hoạch huy động tối đa nguồn lực từ các thành phần kinh tế xã hội, đảm bảo sự liên kết chặt chẽ và chủ động thực hiện theo một lộ trình tối ưu hóa.

Ông đánh giá thế nào về những rủi ro trong nghiên cứu khoa học?

Nghiên cứu khoa học luôn đi kèm với rủi ro, đặc biệt là nghiên cứu cơ bản. Loại hình nghiên cứu này có thể tiêu tốn chi phí lớn nhưng không phải lúc nào cũng mang lại kết quả như mong muốn. Nếu có kết quả, nghiên cứu đó cũng cần trải qua nhiều giai đoạn chuyển đổi để trở thành ứng dụng thực tiễn, tạo ra giá trị kinh tế và xã hội.

Rủi ro lớn nhất chính là việc nghiên cứu nhưng không thể chuyển giao được giá trị. Nếu một nghiên cứu không có đơn vị nào tiếp nhận hoặc ứng dụng vào thực tiễn, thì đó chính là sự lãng phí nguồn lực.

Vì vậy, ngay từ khi bắt đầu, nghiên cứu khoa học cần phải được định hướng rõ ràng: Nghiên cứu cho ai, ai là người có thể ứng dụng và tiếp nhận giá trị nghiên cứu...?

Ngoài ra, việc xây dựng hành lang pháp lý cũng rất quan trọng, cần có cơ chế bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, thậm chí coi sản phẩm trí tuệ là một loại hàng hóa, đặt trong quy luật cung - cầu của thị trường khoa học công nghệ.

Từ kinh nghiệm tiên phong trong chuyển đổi từ công nghệ dial-up sang ADSL, theo ông, Việt Nam cần tận dụng như thế nào khi thương mại hoá mạng 5G trong giai đoạn hiện nay?

Việc chuyển đổi công nghệ từ dial-up sang ADSL trước đây thực chất là quá trình ứng dụng công nghệ để cung cấp dịch vụ, đáp ứng nhu cầu thị trường, qua đó thúc đẩy sự phát triển của internet và hạ tầng viễn thông.

Tuy nhiên, xét về bản chất, đây vẫn là quá trình cung cấp dịch vụ chứ chưa tạo ra một nền công nghiệp công nghệ số đúng nghĩa. Các sản phẩm công nghệ tại Việt Nam vẫn còn manh mún, nhỏ lẻ, chưa hình thành một hệ sinh thái công nghiệp công nghệ số đủ mạnh.

Vì vậy, Nghị quyết 57 đưa ra định hướng đột phá, giúp Việt Nam tận dụng bài học phát triển internet trước đây để xây dựng nền công nghiệp công nghệ số, đặc biệt là khi triển khai thương mại hóa mạng 5G.

Để làm được điều này, chúng ta cần chuyển đổi từ tư duy chỉ cung cấp dịch vụ sang việc xây dựng hệ sinh thái công nghệ số bền vững. Các chính sách cần khuyến khích doanh nghiệp trong nước phát triển sản phẩm công nghệ lõi, đẩy mạnh sản xuất thiết bị viễn thông thay vì chỉ là thị trường tiêu thụ.

Quan trọng nhất, cần có chiến lược cụ thể để tận dụng lợi thế của công nghệ 5G và thương mại hoá mạng này trong việc thúc đẩy công nghiệp số, chuyển đổi số, tạo đòn bẩy cho các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn và tự động hóa.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
Từ người trình diễn đến người sáng tạo: Khi "Tinh Hà Say Hi" mở rộng vai trò của nghệ sĩ trẻ
(Ngày Nay) - Ngày 11/07, tập 2 Tinh Hà “Say Hi” chính thức đưa 24 Anh Trai bước vào Live Stage 1 với đại tiệc âm nhạc được đầu tư quy mô qua 6 set quay đậm chất điện ảnh. Đây cũng là chặng đua đầu tiên các Anh Trai phải trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất tiết mục, từ phát triển âm nhạc, xây dựng concept, storyboard, moodboard đến dàn dựng sân khấu, tạo nên sáu màn trình diễn mang dấu ấn sáng tạo riêng.
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
Việt Nam và Pháp thúc đẩy hợp tác quốc phòng, an ninh
(Ngày Nay) - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng, An ninh và Đối ngoại (QPANĐN) của Quốc hội Việt Nam Lê Tấn Tới và Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và Lực lượng vũ trang của Hạ viện Pháp Jean-Michel Jacques nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác giữa hai Quốc hội và hai ủy ban, duy trì trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp, giám sát và mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực chiến lược, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Pháp.
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
Bồ Đào Nha xuất sắc giành ngôi quán quân Lễ hội DIFF 2026
(Ngày Nay) - Sau hơn một tháng "bùng nổ" với những đêm trình diễn rực sáng sông Hàn, tối 11/7, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra đêm chung kết của Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2026. Nhận được đánh giá cao của cả khán giả lẫn Ban giám khảo, đội Bồ Đào Nha đã giành ngôi quán quân trong mùa lễ hội DIFF năm nay, với phần thưởng trị giá 20.000 USD. Còn đội Trung Quốc giành ngôi á quân với phần thưởng trị giá 10.000 USD.
Người tiêu dùng tìm hiểu về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe trên mạng.
Hiểu đúng về chất lượng và độ an toàn của các sản phẩm chăm sóc sức khỏe
(Ngày Nay) - Xu hướng chủ động tìm hiểu chất lượng, nguồn gốc dược phẩm đang ngày càng phổ biến rộng rãi trong cộng đồng. Tuy nhiên, giữa hàng loạt thuật ngữ chuyên môn như GMP, WHO-GMP hay FDA, không phải người tiêu dùng nào cũng hiểu đúng đâu là những căn cứ thực sự để đánh giá mức độ an toàn và độ tương thích của sản phẩm đối với cơ thể của sản phẩm.
MIK Group ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia – nơi bản sắc văn hóa được kể bằng ngôn ngữ kiến trúc đương đại và nguyên lý Canopy
MIK Group ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia – nơi bản sắc văn hóa được kể bằng ngôn ngữ kiến trúc đương đại và nguyên lý Canopy
(Ngày Nay) -Ngày 10/7, MIK Group chính thức ra mắt thương hiệu khu đô thị Forestia tại sự kiện mang tên “In Motion with MIK”. Lấy cảm hứng từ câu chuyện văn hóa, MIK Group đã khéo léo thể hiện tư duy phát triển đô thị tích hợp cân bằng dựa trên các trụ cột giá trị xuyên suốt.
Ảnh: Valentina Cucchiarra / Coral Reef Alliance
UNESCO xây dựng bộ hướng dẫn toàn cầu đánh giá mức độ dễ bị tổn thương của các khu bảo tồn biển trước biến đổi khí hậu
(Ngày Nay) - Trong bản cập nhật công bố ngày 8/7, UNESCO cho biết Ban Cố vấn Quốc tế của dự án "Hướng tới các giải pháp khí hậu nhằm bảo vệ các khu bảo tồn biển" đã họp từ ngày 9/4 để thúc đẩy việc xây dựng bộ hướng dẫn toàn cầu về đánh giá mức độ dễ bị tổn thương trước biến đổi khí hậu.
Mông Cổ ra mắt công viên địa chất quốc gia đầu tiên, tiến gần hơn tới danh hiệu Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO
Mông Cổ ra mắt công viên địa chất quốc gia đầu tiên, tiến gần hơn tới danh hiệu Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO
(Ngày Nay) -  Ngày 1/7, hơn 200 đại diện từ các cơ quan chính phủ, cộng đồng địa phương, giới học thuật, các tổ chức quốc tế và khu vực tư nhân đã tham dự lễ ra mắt Công viên địa chất Khanbogd – Shar Tsav , công viên địa chất quốc gia đầu tiên của Mông Cổ. Sự kiện đánh dấu một cột mốc quan trọng trong nỗ lực bảo tồn di sản địa chất của quốc gia này và mở đường cho mục tiêu trở thành Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO trong tương lai.