Grammy giảm số lượng đề cử cho các giải chính

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Lễ trao giải Grammy là một sự kiện âm nhạc quan trọng hàng năm do Viện Hàn lâm Thu âm của Mỹ tổ chức. Theo thông tin mới nhất, viện này đã quyết định giảm số lượng đề cử cho 4 hạng mục chính của giải thưởng trên, đó là Album của năm, Bài hát của năm, Thu âm của năm và Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất từ 10 xuống còn 8 đề cử.
Những chiếc cúp giải Grammy. Ảnh: AFP/TTXVN
Những chiếc cúp giải Grammy. Ảnh: AFP/TTXVN

Thay đổi này được đưa ra sau cuộc họp hằng năm của Ban lãnh đạo viện trên cùng với nhiều quy định mới khác, trong đó có quy định mới liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI), theo đó chỉ có các tác giả là con người mới được đề cử giải thưởng. Tuy nhiên, do công nghệ AI còn đang phát triển nên quy định này đi kèm với nhiều rào cản để bảo đảm sự công bằng trong việc đánh giá giải thưởng.

Trước đây, số lượng đề cử cho các hạng mục chính của giải Grammy đã được mở rộng từ 8 lên 10 trong tháng 11/2021, song quyết định này đã gây ra sự bất ngờ và khó hiểu cho nhiều người vì thông thường những thay đổi như vậy sẽ được áp dụng sau khi Viện hàn lâm Thu âm họp ban quản trị hàng năm. Điều này đã khiến nhiều người nghi ngờ rằng quyết định trên được đưa ra nhằm đảm bảo rằng nữ ca sĩ Taylor Swift sẽ nhận được đề cử Album của năm cho album Evermore và tăng cơ hội xuất hiện của cô trên chương trình, từ đó tăng tỷ lệ xem cho lễ trao giải. Có thể thấy rằng việc mở rộng số lượng đề cử đã giúp cho nhiều nghệ sĩ khác có cơ hội được đề cử, điển hình là album Donda của Kanye West.

Sau 2 năm thực hiện việc đề cử 10 ứng cử viên cho các hạng mục chính, Viện Hàn lâm Thu âm nhận thấy rằng công việc này là khó khăn và gây mất cân đối cho giải thưởng. Việc giảm số lượng đề cử xuống 8 cho các hạng mục chính được coi là một nỗ lực để làm cho quá trình đề cử trở nên cạnh tranh và hiệu quả hơn. Ngoài ra, điều này cũng giúp tránh tình trạng chia phiếu cho các ứng cử viên cùng thể loại âm nhạc.

Việc thực hiện quyết định giảm số lượng đề cử cho các hạng mục chính của giải Grammy được xem là một bước tiến mới nhằm làm cho giải thưởng này trở nên chất lượng hơn và đem lại sự công bằng cho các nghệ sĩ xuất sắc.

Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.