Grammy giảm số lượng đề cử cho các giải chính

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Lễ trao giải Grammy là một sự kiện âm nhạc quan trọng hàng năm do Viện Hàn lâm Thu âm của Mỹ tổ chức. Theo thông tin mới nhất, viện này đã quyết định giảm số lượng đề cử cho 4 hạng mục chính của giải thưởng trên, đó là Album của năm, Bài hát của năm, Thu âm của năm và Nghệ sĩ mới xuất sắc nhất từ 10 xuống còn 8 đề cử.
Những chiếc cúp giải Grammy. Ảnh: AFP/TTXVN
Những chiếc cúp giải Grammy. Ảnh: AFP/TTXVN

Thay đổi này được đưa ra sau cuộc họp hằng năm của Ban lãnh đạo viện trên cùng với nhiều quy định mới khác, trong đó có quy định mới liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI), theo đó chỉ có các tác giả là con người mới được đề cử giải thưởng. Tuy nhiên, do công nghệ AI còn đang phát triển nên quy định này đi kèm với nhiều rào cản để bảo đảm sự công bằng trong việc đánh giá giải thưởng.

Trước đây, số lượng đề cử cho các hạng mục chính của giải Grammy đã được mở rộng từ 8 lên 10 trong tháng 11/2021, song quyết định này đã gây ra sự bất ngờ và khó hiểu cho nhiều người vì thông thường những thay đổi như vậy sẽ được áp dụng sau khi Viện hàn lâm Thu âm họp ban quản trị hàng năm. Điều này đã khiến nhiều người nghi ngờ rằng quyết định trên được đưa ra nhằm đảm bảo rằng nữ ca sĩ Taylor Swift sẽ nhận được đề cử Album của năm cho album Evermore và tăng cơ hội xuất hiện của cô trên chương trình, từ đó tăng tỷ lệ xem cho lễ trao giải. Có thể thấy rằng việc mở rộng số lượng đề cử đã giúp cho nhiều nghệ sĩ khác có cơ hội được đề cử, điển hình là album Donda của Kanye West.

Sau 2 năm thực hiện việc đề cử 10 ứng cử viên cho các hạng mục chính, Viện Hàn lâm Thu âm nhận thấy rằng công việc này là khó khăn và gây mất cân đối cho giải thưởng. Việc giảm số lượng đề cử xuống 8 cho các hạng mục chính được coi là một nỗ lực để làm cho quá trình đề cử trở nên cạnh tranh và hiệu quả hơn. Ngoài ra, điều này cũng giúp tránh tình trạng chia phiếu cho các ứng cử viên cùng thể loại âm nhạc.

Việc thực hiện quyết định giảm số lượng đề cử cho các hạng mục chính của giải Grammy được xem là một bước tiến mới nhằm làm cho giải thưởng này trở nên chất lượng hơn và đem lại sự công bằng cho các nghệ sĩ xuất sắc.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh: Doãn Tấn
Dấu ấn Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam
(Ngày Nay) - Sáng 15/7, tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Triển lãm với chủ đề "Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam – Mốc son lịch sử của Ngoại giao cách mạng Việt Nam".
Melania Trump lên tiếng sau khi chồng bị ám sát
Melania Trump lên tiếng sau khi chồng bị ám sát
(Ngày Nay) - Sau khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị bắn trong khi vận động tranh cử ở bang Pennsylvania, bà Melania Trump đã ra tuyên bố kêu gọi nước Mỹ "đoàn kết ngay bây giờ".
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại trong quý 2
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại trong quý 2
(Ngày Nay) - Tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có thể sẽ chậm lại trong quý 2 do tình trạng suy thoái bất động sản kéo dài và tình trạng bất ổn việc làm đè nặng lên nhu cầu trong nước, chính quyền Bắc Kinh được kỳ vọng sẽ cần tung ra nhiều biện pháp kích thích hơn.
Lớp học được xây bằng chai nhựa và đất sét. Ảnh: UNESCO
Ai Cập: Lớp học sinh thái từ chai nhựa tái chế
(Ngày Nay) - Quỹ BENAA đã xây dựng thành công một lớp học sinh thái tại Ai Cập bằng chai nhựa tái chế và đất sét, mang đến mô hình giáo dục sáng tạo, thân thiện với môi trường cho cộng đồng địa phương.
Khách du lịch tìm mua sản phẩm yến sào của tỉnh Ninh Thuận được trưng bày, giới thiệu tại ngày hội.
Khai mạc Ngày hội Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận tại Đà Nẵng
(Ngày Nay) - Tối 14/7, tại Công viên bờ Đông cầu Rồng Đà Nẵng, UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức Lễ khai mạc "Ngày Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận tại Đà Nẵng năm 2024" với chủ đề "Ninh Thuận - Miền đất hội tụ những giá trị khác biệt".