Guatemala cho phép sử dụng vũ lực ngăn chặn người di cư

0:00 / 0:00
0:00
Chính phủ Guatemala đã cho phép lực lượng an ninh tại một số khu vực biên giới giáp với Honduras được sử dụng vũ lực để ngăn chặn dòng người di cư do lo ngại nguy cơ lân lan dịch bệnh COVID-19.
Cảnh sát Guatemala ngăn chặn người di cư trong hành trình tới Mỹ tại khu vực Cofradia, Honduras, ngày 15/1/2021. Ảnh: THX/TTXVN
Cảnh sát Guatemala ngăn chặn người di cư trong hành trình tới Mỹ tại khu vực Cofradia, Honduras, ngày 15/1/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 29/3, Tổng thống Alejandro Giammattei đã ký một sắc lệnh đưa 5 khu vực biên giới gồm Izabal, Zacapa, Chiquimula, El Progreso và Peten vào “trạng thái phòng ngừa” để đối phó với những người di cư tìm cách vào Guatemala mà không có giấy tờ đi lại cần thiết hoặc không có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Lực lượng chấp pháp có thể “sử dụng vũ lực để giải tán các cuộc tụ tập, biểu tình công cộng diễn ra trái phép”. Sắc lệnh nêu rõ các đoàn người di cư làm trầm trọng thêm tình trạng y tế khẩn cấp do đại dịch COVID-19 dẫn đến “cuộc khủng hoảng an ninh công cộng”.

Các cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cho biết hàng trăm người di cư đã tập trung tại miền Bắc Honduras khả năng sẽ tiến vào Guatemala trong ngày 30/3, với hy vọng di chuyển đến Mexico và Mỹ.

Hàng nghìn người, chủ yếu đến từ các nước El Salvador, Honduras và Nicaragua, đang ồ ạt tìm đường tới Mỹ với mong muốn thoát khỏi tình trạng nghèo đói, thất nghiệp và bạo lực tại quê nhà cũng như tìm được một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Nhiều chính sách mạnh tay đã được thực hiện nhằm ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump. Thế nhưng, ngay ngày đầu tiên lên nắm quyền, Tổng thống Biden đã ký một loạt sắc lệnh đảo ngược một số chính sách nhập cư gây tranh cãi của người tiền nhiệm.

Quyết định trên của chính quyền Tổng thống Biden vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của đảng Cộng hòa, cho rằng sự đảo chiều chính sách này sẽ khiến số người di cư tìm cách vượt biên trái phép vào Mỹ tăng mạnh, tất yếu gây nên một cuộc khủng hoảng ở biên giới.

Chỉ riêng trong tháng 2 vừa qua, Cơ quan Hải quan và bảo vệ biên giới Mỹ (CBP) đã bắt giữ khoảng 100.000 người di cư bất hợp pháp tại khu vực biên giới phía Nam, trong đó có khoảng 9.500 trẻ không có người thân đi cùng.

Trong thời gian gần đây, trước tình trạng người di cư từ các quốc gia Trung Mỹ tăng mạnh, Chính phủ Mỹ đã cử phái đoàn cấp cao tới Guatemala và Mexico nhằm tìm cách thức giúp kiểm soát dòng người di cư, thúc đẩy các cơ quan chức năng hai nước này triển khai một chiến dịch chung tại khu vực biên giới.

PV

Đại dịch thúc đẩy chợ đen y tế tại Ấn Độ
Đại dịch thúc đẩy chợ đen y tế tại Ấn Độ
(Ngày Nay) - Trong tình cảnh mẹ mình đang trong tình trạng nguy kịch nhưng bệnh viện lại cạn kiệt thuốc, Pranay Punj không còn cách nào khác phải tìm tới chợ đen để mua thuốc với giá cắt cổ.
Bài báo quảng bá Giải thưởng VinFuture đăng tải trên CNN.
Kênh CNN quảng bá giải thưởng VinFuture trên toàn cầu
(Ngày Nay) - Trên website của CNN, bài viết “Khoa học phụng sự nhân loại” nhấn mạnh, giải thưởng VinFuture là một trong những giải thưởng khoa học có quy mô toàn cầu nhằm tôn vinh những nghiên cứu khoa học công nghệ mang lại ảnh hướng tích cực tới cuộc sống của hàng triệu người trên thế giới.
Ảnh minh họa
Khai mạc chương trình du lịch 'Qua những miền di sản Việt Bắc' lần thứ XII
(Ngày Nay) - Tối 21/4, tại thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) đã diễn ra lễ khai mạc chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XII – Thái Nguyên 2021. Đây là hoạt động xúc tiến, quảng bá văn hóa, du lịch thường niên của 6 tỉnh Lạng Sơn, Bắc Kạn, Cao Bằng, Thái Nguyên, Tuyên Quang và Hà Giang.