Guatemala cho phép sử dụng vũ lực ngăn chặn người di cư

0:00 / 0:00
0:00
Chính phủ Guatemala đã cho phép lực lượng an ninh tại một số khu vực biên giới giáp với Honduras được sử dụng vũ lực để ngăn chặn dòng người di cư do lo ngại nguy cơ lân lan dịch bệnh COVID-19.
Cảnh sát Guatemala ngăn chặn người di cư trong hành trình tới Mỹ tại khu vực Cofradia, Honduras, ngày 15/1/2021. Ảnh: THX/TTXVN
Cảnh sát Guatemala ngăn chặn người di cư trong hành trình tới Mỹ tại khu vực Cofradia, Honduras, ngày 15/1/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 29/3, Tổng thống Alejandro Giammattei đã ký một sắc lệnh đưa 5 khu vực biên giới gồm Izabal, Zacapa, Chiquimula, El Progreso và Peten vào “trạng thái phòng ngừa” để đối phó với những người di cư tìm cách vào Guatemala mà không có giấy tờ đi lại cần thiết hoặc không có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Lực lượng chấp pháp có thể “sử dụng vũ lực để giải tán các cuộc tụ tập, biểu tình công cộng diễn ra trái phép”. Sắc lệnh nêu rõ các đoàn người di cư làm trầm trọng thêm tình trạng y tế khẩn cấp do đại dịch COVID-19 dẫn đến “cuộc khủng hoảng an ninh công cộng”.

Các cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cho biết hàng trăm người di cư đã tập trung tại miền Bắc Honduras khả năng sẽ tiến vào Guatemala trong ngày 30/3, với hy vọng di chuyển đến Mexico và Mỹ.

Hàng nghìn người, chủ yếu đến từ các nước El Salvador, Honduras và Nicaragua, đang ồ ạt tìm đường tới Mỹ với mong muốn thoát khỏi tình trạng nghèo đói, thất nghiệp và bạo lực tại quê nhà cũng như tìm được một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Nhiều chính sách mạnh tay đã được thực hiện nhằm ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump. Thế nhưng, ngay ngày đầu tiên lên nắm quyền, Tổng thống Biden đã ký một loạt sắc lệnh đảo ngược một số chính sách nhập cư gây tranh cãi của người tiền nhiệm.

Quyết định trên của chính quyền Tổng thống Biden vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của đảng Cộng hòa, cho rằng sự đảo chiều chính sách này sẽ khiến số người di cư tìm cách vượt biên trái phép vào Mỹ tăng mạnh, tất yếu gây nên một cuộc khủng hoảng ở biên giới.

Chỉ riêng trong tháng 2 vừa qua, Cơ quan Hải quan và bảo vệ biên giới Mỹ (CBP) đã bắt giữ khoảng 100.000 người di cư bất hợp pháp tại khu vực biên giới phía Nam, trong đó có khoảng 9.500 trẻ không có người thân đi cùng.

Trong thời gian gần đây, trước tình trạng người di cư từ các quốc gia Trung Mỹ tăng mạnh, Chính phủ Mỹ đã cử phái đoàn cấp cao tới Guatemala và Mexico nhằm tìm cách thức giúp kiểm soát dòng người di cư, thúc đẩy các cơ quan chức năng hai nước này triển khai một chiến dịch chung tại khu vực biên giới.

PV

Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: AFP/TTXVN
Australia khẳng định chương trình chế tạo tàu ngầm hạt nhân là cần thiết cho an ninh quốc gia
Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 17/9 khẳng định liên minh quốc phòng mới giữa nước này với Anh và Mỹ sẽ "tồn tại vĩnh viễn", trong khi nhấn mạnh chương trình hợp tác 3 bên về chế tạo tàu ngầm hạt nhân là cần thiết cho an ninh quốc gia của Canberra và Australia sẽ tăng cường chi tiêu quốc phòng trong thời gian tới.
(Ảnh minh hoạ: Pinterest)
Úc 'đặt cược' vào sức ảnh hưởng của Mỹ ở châu Á
(Ngày Nay) - Cách đây khoảng 3 năm, Úc từng tự tin tuyên bố họ không cần phải chọn theo Mỹ hoặc Trung Quốc. Nhưng thoả thuận về tàu ngầm hạt nhân giữa Mỹ và Úc ngày 16/9 cho thấy, Canberra cuối cùng đã đưa ra một lựa chọn cứng rắn.