Bắt giữ hàng trăm người di cư trái phép ngoài khơi Libya

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 28/3, Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) cho biết ít nhất 480 người di cư đã bị lực lượng bảo vệ bờ biển Libya chặn bắt ngoài khơi nước này trong vòng 48 giờ qua.
Ảnh tư liệu: Getty Images
Ảnh tư liệu: Getty Images

Khoảng 310 người đã được đưa vào bờ trong tối 27/3 (theo giờ địa phương) và thêm 173 người khác bị bắt lại vào ngày 28/3, theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi.

Trong những năm sau cuộc chính biến do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hậu thuẫn lật đổ nhà độc tài Moammar Gahdafi vào năm 2011, Libya đã trở thành một điểm trung chuyển chính cho những người di cư châu Phi và Trung Đông chạy trốn chiến tranh và nghèo đói.

Những người di cư trái phép này nằm trong số 4.500 người đã được đưa trở lại quốc gia Bắc Phi kể từ đầu năm 2021 sau khi cố gắng vượt qua Địa Trung Hải để đến châu Âu.

Trong những năm gần đây, EU đã hợp tác với lực lượng bảo vệ bờ biển của Libya và các nhóm địa phương để ngăn chặn các vụ vượt biển trái phép. Nhưng các tổ chức nhân quyền cho rằng chính sách này đã khiến những người di cư phải chịu sự xâm phạm từ các nhóm vũ trang, hoặc bị giam giữ, lạm dụng trong các trại tập trung tồi tàn.

Trước đó ngày 19/1, một chiếc thuyền chở người di cư đến châu Âu đã bị lật ở Địa Trung Hải, ngoài khơi bờ biển Libya, khiến ít nhất 43 người thiệt mạng. Đây là thảm hoạ hàng hải đầu tiên trong năm 2021 liên quan đến những người di cư. Nạn nhân chủ yếu là nam giới đến từ các nước Tây Phi, Tổ chức Di cư quốc tế thống kê.

PV

Ảnh minh họa
Khai mạc chương trình du lịch 'Qua những miền di sản Việt Bắc' lần thứ XII
(Ngày Nay) - Tối 21/4, tại thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) đã diễn ra lễ khai mạc chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XII – Thái Nguyên 2021. Đây là hoạt động xúc tiến, quảng bá văn hóa, du lịch thường niên của 6 tỉnh Lạng Sơn, Bắc Kạn, Cao Bằng, Thái Nguyên, Tuyên Quang và Hà Giang.
Ảnh minh hoạ.
7 loại thuốc ARV được Quỹ BHYT chi trả trong năm 2021
(Ngày Nay) - Thuốc kháng HIV (ARV) đã được Bộ Y tế lên kế hoạch phấn đấu cung cấp đủ, liên điều trị cho 162.000 người nhiễm HIV trong năm 2021. Lượng thuốc này được cung cấp bởi Quỹ BHYT; Quỹ toàn cầu cầu phòng, chống AIDS, Lao và sốt rét viện trợ; từ nguồn Chương trình Mục tiêu Y tế - Dân số giai đoạn 2016 - 2020 và ngân sách Nhà nước năm 2021.
Ảnh minh họa
Các trường đại học nghệ thuật được phép tuyển sinh trung cấp, cao đẳng đặc thù
(Ngày Nay) - Theo Công văn số 2663/VPCP-KGVX của Văn phòng Chính phủ về kiến nghị của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc đào tạo đặc thù, chuyên sâu trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, nhằm tháo gỡ khó khăn trong việc đào tạo trung cấp, cao đẳng trong các trường đại học và học viện thuộc lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tiếp tục tuyển sinh, đào tạo trình độ trên mang tính đặc thù kết hợp giữa đào tạo nghệ thuật với đào tạo văn hóa.
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
Tiếp tục xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng
(Ngày Nay) - Sáng 22/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
Khánh Hoà và Đà Nẵng ghi nhận 5 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin chiều 21/4 của Bộ Y tế cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Đà Nẵng và Khánh Hoà. Đây là những ca bệnh nhập cảnh, đã cách ly ngay. Việt Nam hiện có 2.806 bệnh nhân.