Hà Lan bắt giữ 3 đối tượng tình nghi đánh cắp số lượng lớn dữ liệu cá nhân

0:00 / 0:00
0:00
Cảnh sát Hà Lan ngày 23/2 thông báo đã bắt giữ 3 thanh niên tình nghi đánh cắp hàng chục triệu dữ liệu cá nhân nhạy cảm và bán cho các băng nhóm tội phạm.
Hà Lan bắt giữ 3 đối tượng tình nghi đánh cắp số lượng lớn dữ liệu cá nhân

Hai thanh niên 21 tuổi và một đối tượng khác 18 tuổi bị bắt ngày 21/1 vừa qua sau khi một cuộc điều tra mở rộng được tiến hành từ năm 2021 liên quan đến một doanh nghiệp lớn ở Hà lan bị đánh cắp dữ liệu và tống tiền.

Kết quả điều tra cho thấy hàng nghìn doanh nghiệp và tổ chức lớn, nhỏ ở cả trong nước và quốc tế đã trở thành mục tiêu của tin tặc. Hiện hành động của tin tặc đã tinh vi hơn, tấn công hệ thống máy tính của công ty trước khi đe dọa đòi tiền chuộc bằng tiền kỹ thuật số Bitcoin. Nếu các công ty không trả tiền, tin tặc đe dọa phá hủy cơ sở hạ tầng kỹ thuật số hoặc công bố dữ liệu nhạy cảm. Nhiều công ty đã trả tiền chuộc, thường từ hơn 100.000-700.000 euro trong mỗi vụ việc cụ thể. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, dữ liệu bị đánh cắp vẫn được bán ra ngoài dù các công ty đã trả tiền chuộc, theo đó ước tính tin tặc thu được 2,5 triệu euro trong vài năm qua.

Cảnh sát cho biết nhiều công ty đã trở thành nạn nhân, trong đó có cả những công ty trong ngành dịch vụ, trung tâm đào tạo và những doanh nghiệp thuộc diện "cơ sở hạ tầng quan trọng". Dữ liệu gồm ngày sinh, số tài khoản ngân hàng, số thẻ tín dụng, mật khẩu, số thẻ căn cước , hộ chiếu và các thông tin cá nhân khác. Nếu bị rò rỉ, tác động đến nạn nhân là rất lớn. Điều này không chỉ gây thiệt hại đến chính các công ty bị tống tiền mà còn đối với cả những đối tượng nguy cơ bị nhắm mục tiêu từ thông tin được bán cho các băng nhóm tội phạm.

Hồi năm ngoái, cảnh sát Hà Lan cũng đã bắt giữ một đối tượng là nam giới ở Amsterdam vì bán dữ liệu trực tuyến của hàng chục triệu người.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
(Ngày Nay) - Tối 25/3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Yoav Gallant - một thành viên cấp cao thuộc đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đã kêu gọi dừng kế hoạch cải cách tư pháp đang gây nhiều tranh cãi, đồng thời hối thúc người dân chấm dứt làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối chính phủ, cũng như tình trạng lực lượng dự bị quân sự từ chối tham gia huấn luyện.