Hà Lan bắt giữ 3 đối tượng tình nghi đánh cắp số lượng lớn dữ liệu cá nhân

0:00 / 0:00
0:00
Cảnh sát Hà Lan ngày 23/2 thông báo đã bắt giữ 3 thanh niên tình nghi đánh cắp hàng chục triệu dữ liệu cá nhân nhạy cảm và bán cho các băng nhóm tội phạm.
Hà Lan bắt giữ 3 đối tượng tình nghi đánh cắp số lượng lớn dữ liệu cá nhân

Hai thanh niên 21 tuổi và một đối tượng khác 18 tuổi bị bắt ngày 21/1 vừa qua sau khi một cuộc điều tra mở rộng được tiến hành từ năm 2021 liên quan đến một doanh nghiệp lớn ở Hà lan bị đánh cắp dữ liệu và tống tiền.

Kết quả điều tra cho thấy hàng nghìn doanh nghiệp và tổ chức lớn, nhỏ ở cả trong nước và quốc tế đã trở thành mục tiêu của tin tặc. Hiện hành động của tin tặc đã tinh vi hơn, tấn công hệ thống máy tính của công ty trước khi đe dọa đòi tiền chuộc bằng tiền kỹ thuật số Bitcoin. Nếu các công ty không trả tiền, tin tặc đe dọa phá hủy cơ sở hạ tầng kỹ thuật số hoặc công bố dữ liệu nhạy cảm. Nhiều công ty đã trả tiền chuộc, thường từ hơn 100.000-700.000 euro trong mỗi vụ việc cụ thể. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, dữ liệu bị đánh cắp vẫn được bán ra ngoài dù các công ty đã trả tiền chuộc, theo đó ước tính tin tặc thu được 2,5 triệu euro trong vài năm qua.

Cảnh sát cho biết nhiều công ty đã trở thành nạn nhân, trong đó có cả những công ty trong ngành dịch vụ, trung tâm đào tạo và những doanh nghiệp thuộc diện "cơ sở hạ tầng quan trọng". Dữ liệu gồm ngày sinh, số tài khoản ngân hàng, số thẻ tín dụng, mật khẩu, số thẻ căn cước , hộ chiếu và các thông tin cá nhân khác. Nếu bị rò rỉ, tác động đến nạn nhân là rất lớn. Điều này không chỉ gây thiệt hại đến chính các công ty bị tống tiền mà còn đối với cả những đối tượng nguy cơ bị nhắm mục tiêu từ thông tin được bán cho các băng nhóm tội phạm.

Hồi năm ngoái, cảnh sát Hà Lan cũng đã bắt giữ một đối tượng là nam giới ở Amsterdam vì bán dữ liệu trực tuyến của hàng chục triệu người.

Viettel Solutions nhận loạt giải vàng tại IT World Awards 2023
Viettel Solutions nhận loạt giải vàng tại IT World Awards 2023
(Ngày Nay) - Vừa qua, Ban tổ chức Giải thưởng công nghệ thông tin lớn nhất thế giới - IT World Awards 2023 đã công bố danh sách kết quả, trong đó Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel (Viettel Solutions)- Thành viên Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội đã dành thành tích cao với 4 giải vàng, 2 giải vạc dành cho các sản phẩm công nghệ tự nghiên cứu như RPA, XR, Blockchain và các giải pháp chuyển đổi số.
Philippines, Anh, Canada nhấn mạnh vai trò của hợp tác ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương
Philippines, Anh, Canada nhấn mạnh vai trò của hợp tác ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương
(Ngày Nay) - Ngày 3/6, tại diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 diễn ra ở Singapore, các quan chức quốc phòng Philippines, Anh và Canada cho rằng sự hợp tác, kể cả giữa các quốc gia bên ngoài khu vực, có vai trò rất quan trọng đối với hòa bình và ổn định ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Mỹ: Khoảng 3.900 lao động mất việc trong tháng 5 do AI
Mỹ: Khoảng 3.900 lao động mất việc trong tháng 5 do AI
(Ngày Nay) - Theo báo cáo về việc làm của Challenger, một tổ chức tư nhân của Mỹ, trong tháng 5 vừa qua, các doanh nghiệp Mỹ đã quyết định sa thải trên 80.000 nhân viên, tăng 20% so với tháng 4 và gần gấp 4 lần so với một năm trước.