Hà Lan gắn vòng cảm biến theo dõi các ‘bợm nhậu’

(Ngày Nay) - Chính phủ Hà Lan đang lên kế hoạch đeo vòng cảm biến lên những cá nhân từng bị kết án do liên quan đến lạm dụng bia, rượu nhằm giám sát mức độ tiêu thụ đồ uống có cồn.

Hà Lan gắn vòng cảm biến theo dõi các ‘bợm nhậu’

Bộ Tư pháp Hà Lan cho biết vòng đeo mắt cá chân hoặc thẻ điện tử sẽ theo dõi mọi dấu hiệu tiêu thụ rượu bằng cách phân tích mồ hôi của người đeo nó.

Dữ liệu từ vòng đeo sẽ được gửi đến máy chủ trung tâm mỗi ngày một lần, giúp các nhà chức trách có một bức tranh toàn cảnh về hành vi tiêu thụ rượu, bia của người đeo so với phương pháp xét nghiệm máu hoặc nước tuổi hai lần một tuần.

“Những người đeo sẽ nhận thức được rằng chiếc vòng họ đang đeo sẽ đo mức độ tiêu thụ đồ uống của họ. Điều này giúp họ tránh khỏi hành vi lạm dụng chúng”, theo Tony Rubino – một nhân viên quản chế, cho biết.

Vòng đeo giám sát cũng có thể giúp những người phạm tội cho thấy họ đã thay đổi bản thân mình.

Một người phụ nữ đã tình nguyện tham gia chương trình thí điểm của chính phủ Hà Lan chia sẻ:

“Tôi có hai cậu con trai và tôi phải chứng minh rằng mình không uống bia, rượu nữa. Chiếc vòng đeo này là một cơ hội tuyệt vời để chứng minh cho mọi người thấy tôi tỉnh táo mọi lúc”, bà mẹ hai con chia sẻ.

Bộ Tư pháp Hà Lan cho biết các nghiên cứu thí điểm cho thấy 71% những người tham gia không uống rượu trong quá trình thử nghiệm, mặc dù một số người được phép tiếp cận với rượu.

Khoảng một nửa số người tham gia cho biết họ đã không uống ít 3 tháng sau khi vòng chân được tháo ra.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 26% đến 43% tất cả các vụ bạo lực ở Hà Lan có liên quan đến đồ uống có cồn, gây thiệt hại cho xã hội nước này 6 tỷ euro mỗi năm.

Theo Reuters
Hội chợ sách 'The Hidden Book 2022: Teeny Tiny Town', Thành phố của những sinh vật bé nhỏ
Hội chợ sách 'The Hidden Book 2022: Teeny Tiny Town', Thành phố của những sinh vật bé nhỏ
(Ngày Nay) - Đầu tháng Bảy, hội chợ sách thường niên The Hidden Book sẽ quay trở lại cùng nhiều trò chơi, hoạt động mới mẻ. Lấy cảm hứng từ thành phố của những sinh vật bé nhỏ, “The Hidden Book 2022: Teeny Tiny Town” sẽ được xây dựng dựa trên những câu chuyện về đời sống thường ngày của các động vật bé nhỏ sau sân nhà. Sự mới lạ này hứa hẹn sẽ thu hút đông đảo các bạn trẻ, đồng thời giúp lan tỏa văn hóa đọc sâu rộng hơn, khiến việc đọc và tìm hiểu sách trở nên thêm thú vị và hấp dẫn. 
Kỳ quan Rạn san hô Great Barrier bị tẩy trắng: Tiền không cứu nổi đại dương?!
Kỳ quan Rạn san hô Great Barrier bị tẩy trắng: Tiền không cứu nổi đại dương?!
(Ngày Nay) - Great Barrier - rạn san hô lớn nhất thế giới ở Australia với chiều dài hơn 2.300 km và diện tích gần 350.000 km2 đang trải qua sự kiện “tẩy trắng” nghiêm trọng thứ hai trong lịch sử, ảnh hưởng tới 91% lượng san hô tại đây. Nhiều khả năng nơi này sẽ trở thành “nghĩa địa” san hô lớn nhất thế giới trong 10 năm tới, nếu chính phủ Úc không có những biện pháp quyết liệt để chống lại biến đổi khí hậu.