Hà Lan gắn vòng cảm biến theo dõi các ‘bợm nhậu’

(Ngày Nay) - Chính phủ Hà Lan đang lên kế hoạch đeo vòng cảm biến lên những cá nhân từng bị kết án do liên quan đến lạm dụng bia, rượu nhằm giám sát mức độ tiêu thụ đồ uống có cồn.

Hà Lan gắn vòng cảm biến theo dõi các ‘bợm nhậu’

Bộ Tư pháp Hà Lan cho biết vòng đeo mắt cá chân hoặc thẻ điện tử sẽ theo dõi mọi dấu hiệu tiêu thụ rượu bằng cách phân tích mồ hôi của người đeo nó.

Dữ liệu từ vòng đeo sẽ được gửi đến máy chủ trung tâm mỗi ngày một lần, giúp các nhà chức trách có một bức tranh toàn cảnh về hành vi tiêu thụ rượu, bia của người đeo so với phương pháp xét nghiệm máu hoặc nước tuổi hai lần một tuần.

“Những người đeo sẽ nhận thức được rằng chiếc vòng họ đang đeo sẽ đo mức độ tiêu thụ đồ uống của họ. Điều này giúp họ tránh khỏi hành vi lạm dụng chúng”, theo Tony Rubino – một nhân viên quản chế, cho biết.

Vòng đeo giám sát cũng có thể giúp những người phạm tội cho thấy họ đã thay đổi bản thân mình.

Một người phụ nữ đã tình nguyện tham gia chương trình thí điểm của chính phủ Hà Lan chia sẻ:

“Tôi có hai cậu con trai và tôi phải chứng minh rằng mình không uống bia, rượu nữa. Chiếc vòng đeo này là một cơ hội tuyệt vời để chứng minh cho mọi người thấy tôi tỉnh táo mọi lúc”, bà mẹ hai con chia sẻ.

Bộ Tư pháp Hà Lan cho biết các nghiên cứu thí điểm cho thấy 71% những người tham gia không uống rượu trong quá trình thử nghiệm, mặc dù một số người được phép tiếp cận với rượu.

Khoảng một nửa số người tham gia cho biết họ đã không uống ít 3 tháng sau khi vòng chân được tháo ra.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 26% đến 43% tất cả các vụ bạo lực ở Hà Lan có liên quan đến đồ uống có cồn, gây thiệt hại cho xã hội nước này 6 tỷ euro mỗi năm.

Theo Reuters
Khi cắt hộp sữa tươi Dutch Lady ra, chị Thảo đã phát hoảng khi nhìn thấy phần sữa bên trong hộp bị vón cục, bốc mùi hôi khó chịu dù nắp hộp sữa khi đó được dán kín, không hề có dấu hiệu bị thủng. (Ảnh do NVCC)
Phát hoảng vì mua phải sữa Dutch Lady vón cục, bốc mùi khó chịu dù vẫn còn hạn sử dụng
(Ngày Nay) - Khi cắt hộp sữa tươi nhãn hiệu Dutch Lady của Công ty FrieslandCampina Việt Nam mà con mình vừa uống ra, chị Thảo (quận Ba Đình, Hà Nội) đã phát hoảng khi nhìn thấy phần sữa bên trong hộp bị vón cục, bốc mùi hôi khó chịu dù nắp hộp sữa khi đó được dán kín, không hề có dấu hiệu bị thủng và vẫn còn hạn sử dụng.